เมนู

บ้านไม้ไผ่บนหลังคา ใส่ลุคโมเดิร์นให้ดูดีเกินราคา

สร้างบ้านไม้ไผ่

บ้านไม้ไผ่หลังคาจั่วสูงลุคโมเดิร์น

ไม้ไผ่ทำอะไรได้บ้าง คำถามนี้หากตอบจากประสบการณ์คงจะเป็นเครื่องใช้ต่าง ๆ อาทิ ตะกร้า กระจาด ชะลอม แคร่ พัด ฯลฯ แต่ถ้าใครที่อายุเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ (ค่อนไปทางสูงอายุ) ก็จะทราบดีว่าสมัยก่อนนิยมนำต้นไผ่มาทำโครงสร้างและผนังบ้าน เพราะไม้ไผ่มีความแข็งแรงพอสมควร หาได้ง่ายแทบไม่ต้องซื้อหา แต่ข้อจำกัดของไผ่ก็มีคือ ไม่ทนทานต่อความชื้น มอดปลวกกิน ทำให้บ้านไม้ไผ่ค่อย ๆ ลดความนิยมใช้ลงไปในที่สุด อย่างไรก็ตามไผ่ก็มีเสน่ห์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ยุคนี้จึงยังมีคนเทใจให้และพัฒนากระบวนการถนอมรักษาไม้ไผ่เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น เพื่อนำมาทำเป็นบ้านพักหรือรีสอร์ทบรรยากาศธรรมชาติ สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นบนดาดฟ้ามาแบ่งปันให้ลองชมแล้วเก็บไปเป็นไอเดียในการหยิบจับไม้ไผ่มาใช้งานกันอีกครั้งหนึ่งครับ

ออกแบบrozanamontiel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้ไผ่บนดาดฟ้า

บ้านสองชั้นสีเขียวสดที่เห็นอยู่นี้อยู่ในประเทศ เม็กซิโก เป็นบ้านต้นแบบซึ่งประกอบด้วยอาคารชั้นเดียวก่ออิฐฉาบปูนแบบดั้งเดิมที่ถูกผลิตซ้ำ ๆ จนทรุดโทรม  และส่วนของห้องทำใหม่บนหลังคา จุดประสงค์ของโครงการเพื่อให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้อยู่อาศัยมากขึ้นและต่อสู้กับความแออัดของบ้านที่มีสมาชิกมากแต่ต้นทุนต่ำ พร้อมใส่มีพื้นที่สาธารณะและสันทนาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เงื่อนไขของบ้านที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการคือ บ้านต้องมีขนาดขั้นต่ำ 36 ตารางเมตรและไม่มีพื้นที่กลางแจ้งส่วนตัว หลังคาคอนกรีตแบนราบ (slab) และไม่ได้ใช้งาน เพื่อจะขยายพื้นที่ใช้งานไปยังชั้นสองได้ง่ายขึ้น

บ้านไม้ไผ่บนดาดฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านไม่ไผ่หลังคาจั่วโมเดิร์น

ข้อจำกัดของบ้านหลังนี้มีหลายข้อด้วยกัน เช่น ต้องเป็นวัสดุรีไซเคิล, ต้นทุนต่ำ, ทนทาน, ปลอดภัย, การบำรุงรักษาต่ำและระบบการก่อสร้างที่มีน้ำหนักเบา ทำให้บ้านต้นแบบนี้ต้องใช้นวัตกรรมการก่อสร้างมาผสมผสานกับวัสดุหลากหลายชนิดที่ทำหน้าที่ได้ดีในขณะที่ไม่ต้องเสียเงินมาก คำตอบจึงลงตัวที่การใช้โครงสร้างบ้านเป็นเหล็ก คานไม้ไผ่ท่อน กรุด้านในบ้านด้วยแผ่นไม้ไผ่อัด กรุผนังภายนอกอาคารด้วยฟากไม้ไผ่สับ นอกจากนั้นยังมีแผงโพลีอะลูมิเนียมรีไซเคิลที่เรียกว่า VERDEK ในส่วนหลังคา ด้านหน้าและหลังคาคารเป็นผนังกระจก ดีไซน์รูปร่างออกมาเป็นอาคารหลังคาจั่วแหลมสูงที่เส้นสายเรียบง่ายแต่กลับดูสะดุดตา

ผนังภายในกรุไม้ไผ่อัด

วิธีการก่อสร้างใช้หลักการแบบบ้านสำเร็จรูป โดยนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบหน้างานบนพื้นฐานของระบบแผงผนังสำเร็จรูปจากไม้ไผ่  วัสดุทั้งหมดทั้งหมดประกอบได้ง่าย ไม่เลอะเทอะในไซต์งาน และราคาไม่แพง

ตกแต่งภายในเรียบง่าย

รูปทรงบ้านที่เป็นพื้นฐานที่มีหลังคาจั่วสูง เมื่อมาประกอบกับผนังกระจกจะทำให้ห้องเล็ก ๆ ดูโปร่งโล่งสบาย ความสูงจากพื้นจรดเพดานมากขึ้นความทำให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี และยังเพิ่มพื้นที่ใช้งานแนวตั้งทำเป็นชั้นลอยได้ด้วย ในพื้นที่บ้านชั้นครึ่งหรือ 2 ชั้นมักจะถูกครอบครองโดยบันได สำหรับบ้านขนาด 36 ตารางเมตร พื้นที่บันไดจะอยู่ที่ 4.85 ตารางเมตร คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 13.5% นักออกแบบจึงพยายามดีไซน์ให้บันไดโปร่งเบาแต่แข็งแรง เพื่อให้กินพื้นที่น้อยลง เหลือพื้นที่ใช้งานฟังก์ชันอื่น ๆ ได้มากขึ้น

บ้านไม่ไผ่หลังคาจั่วโมเดิร์น

ผนังบ้านภายนอก-ภายใน และหลังคาที่มีส่วนประกอบของแผงไม้ไผ่นำผสมผสานวัสดุสมัยใหม่อย่างประตูกระจก เปิดออกไปยังสวนและพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งเล็ก ๆ ข้างนอก สร้างความสอดคล้องของตัวบ้านกับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน บ้านจึงเต็มไปด้วยสัมผัสธรรมชาติที่เรียบง่ายในลุคโมเดิร์นที่ดูดีเกินราคา

บ้านต้นแบบที่คลุมด้วยไม้ไผ่หลังนี้ใช้เวลาติดตั้งเสร็จภายในระยะเวลาเพียงสองสัปดาห์ การใช้งานทำได้จริงและการบำรุงรักษาต่ำมาก จึงถือว่าเป็นงานออกแบบเพื่อผู้อยู่อาศัยอย่างครบโจทย์เต็มประสิทธิภาพ เอื้อประโยชน์ให้เจ้าของบ้านงบน้อยได้มีคุณภาพชีวิตดี ๆ ได้อย่างแท้จริง

บ้านไม่ไผ่หลังคาจั่วโมเดิร์นบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไม้ไผ่เป็นวัสดุธรรมชาติที่สมัยก่อนหาได้ง่ายและราคาถูก ไม้ไผ่เป็นเนื้อไม้แข็ง ลำต้นแข็งแรง มีความเหนียว มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และดัดโค้งงอได้  จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลากหลายรูปแบบ  สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติของไผ่แต่กังวลเรื่องความคงทนและมอดปลวกที่จ้องเข้ามากัดกินเซลลูโลส(cellulose) ในไผ่ ก็คลายกังวลได้เพราะไผ่จากผู้ผลิตใหม่ ๆ หลาย ๆ รายจะนำไม้ไปผ่านกระบวนการแช่สารเคมี (หรือภูมิปัญญาชาวบ้านใช้น้ำเกลือ) ที่ทำให้ไม้ไผ่มีความทนทานมากขึ้น สามารถป้องกันมอดและแมลงได้เป็นระยะเวลายาวกว่า 10 ปี

  http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด