เมนู

แบบห้องแถว ตึกแถว ปลูกต้นไม้ใหญ่ภายในบ้าน สวนคนเมือง

แบบห้องแถว

ตกแต่งบ้านห้องแถว ตึกแถว 4 ชั้น ด้วยต้นไม้ใหญ่

บ้านตึกแถว ห้องแถว หรือ อาคารพาณิชย์ ส่วนใหญ่แล้ว มักสร้างไว้ในเมือง ตามซอกซอยต่างๆ แน่นอนว่า พื้นที่การจัดสวนบริเวณบ้าน แบบบ้านเดี่ยวทั่วไป แทบไม่มีพื้นที่ดังกล่าวนั้นเลย อย่างมากที่พบเห็นกันบ่อย อาจเป็นการจัดสวนริมระเบียง สวนบนอาคาร แต่ก็ยังมีให้เห็นกันน้อยนัก แต่สำหรับไอเดียดังกล่าวนี้ “บ้านไอเดีย” ขอฉีกกรอบความคิดเดิมๆ ความคิดที่ว่า บ้านในเมือง ปลูกต้นไม้ใหญ่ลำบาก แต่บ้านหลังนี้ น่าจะเป็นคำตอบการันตีได้ดี ว่าสามารถทำได้จริงๆ

เนื้อที่ : 27 ตารางเมตร
สถาปนิก a21 studio
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki

การปลูกต้นไม้ ภายในบ้าน ทาวน์โฮม

จากบ้านตึกแถวทั่วๆ ไป เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆ แต่เนื่องจากเจ้าของบ้าน เป็นคนรักธรรมชาติ รักต้นไม้มากเป็นพิเศษ จุดดังกล่าวนี้ จึงเป็นที่มาของไอเดียต่างๆ เริ่มตั้งแต่การจัดสวนแขวนไว้หน้าบ้าน โดยทำเป็นระแนงไม้ ในส่วนของช่วงต่อของไม้ จัดกระถางเล็กๆ ยึดกับไม้ระแนง เพื่อกันล่วงตกลงมา เมื่อดอกไม้เบ่งบาน สร้างความสุขเล็กๆ ให้กับผู้เดินผ่าน เป็นอาหารตาชั้นเลิศที่นานๆ จะพบเห็นในเมืองใหญ่ หน้าบ้าน เป็นประตูเหล็กให้ความคงทนแข็งแรง เสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย

จัดสวนแขวน หน้าบ้านตึกแถว ทาวน์โฮม

ประตูเหล็ก ทนแข็งแรง สำหรับบ้าน

วิธีปลูกต้นไม้ใหญ่ ภายในบ้านให้สวยงาม

ภายในบ้านหลังนี้ ยังเต็มไปด้วยไอเดียแปลกๆ มากมาย ชั้นวางของติดผนัง ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ นำมาจัดวางของตกแต่งได้มากมาย รวมถึงทีวี และชุดเครื่องเสียง ผนังบ้าน วัสดุ PVC เลียนแบบสีน้ำตาลของไม้ บันไดบ้านเชื่อมช่อชั้นบน มีทั้งหมด 4 ชั้น เป็นลักษณะบันไดลอยตัว แบบแขวน ยึดติดกับคานเหล็กกลมยาว ต้นไม้ใหญ่ดังกล่าว มีความสูงไปถึงชั้นสองของบ้าน แน่นอนว่า เขาไม่ยอมให้ตัดต้นไม้ แต่เว้นช่องว่างไว้สำหรับการเติบโต แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดูแล ตัดแต่งอยู่สม่ำเสมอ มิเช่นนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้เช่นกัน

ชั้นไม้วางของ ชั้นวางทีวีจอแบน ติดผนัง

ตกแต่งห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น บ้านตึกแถว

แบบห้องครัว ในบ้านตึกแถว ห้องแถว

บันไดบ้านแบบแขวน ไอเดียพื้นที่ใต้บันได

ไอเดียติดกรอบภาพถ่าย ไว้บนผนังบ้าน

กระเบื้องห้องน้ำ ลายผสมในห้องเดียว

แปลนบ้านตึกแถว ห้องแถว 4 ชั้น

แปลนบ้านห้องแถว ตึกแถว 4 ชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด