เมนู

Black Box กล่องดำในป่าใหญ่ เปิดรับความสดชื่นได้ทุกวัน

บ้านทรงกล่อง ผนังไม้สีดำ

ใครจะคาดคิดว่าพื้นที่ราบเล็ก ๆ เชิงเขาลาดสูงชัน จะเป็นที่ซ่อนของอาคารโมเดิร์นขนาด 4 ห้องนอน ที่แทรกตัวอยู่อย่างแนบเนียนกลางแสงแดดสดใสและป่าเขียว บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน เมืองออกแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ได้รับการออกแบบและก่อสร้างโดยทีมงานสถาปนิก Box-Living ซึ่งมีความความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบในแบบบ้านถอดประกอบ สำหรับบ้านนี้ใช้ระบบโครงสร้างแบบเสาและคานไม้รองรับผังบ้านที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งทีมงานให้เหตุผลที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักแทนที่จะเป็นเหล็กว่า จุดนี้มีความลาดชันและอยู่ในโซนแผ่นดินไหว การใช้โครงสร้างไม้ซึ่งมีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ทำให้ปลอดภัยกว่านั่นเองครับ

ออกแบบ : Box-Living
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำผนังกระจก

ตัวอาคารสร้างเป็นสองชั้น ตีปิดทับด้วยไม้ซีดาร์ทาสีดำสลับกับผนังกระจกซึ่งเป็นกระจก 2 ชั้น เพื่อช่วยป้องกันบ้านจากอากาศร้อน ทำให้ดูเหมือนเป็นกรอบรูปสีดำสง่างามอยู่กลางป่า ชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูนและตีไม้ปิดด้านนอก ส่วนชั้นบนทำห้องกระจกยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ให้บ้านได้รับวิวทิวทัศน์ในมุมสูงได้ชัดเจน และยังช่วยทำหน้าที่เป็นชายคาสร้างที่ร่มเอาท์ดอร์ให้บ้านบริเวณชั้นล่างด้วย จากพื้นที่ร่มนั่งเล่นหน้าบ้านเชื่อมต่อกับทางเดินที่นำออกจากตัวบ้านไปยังสระว่ายน้ำและสนามหญ้า พื้นที่ภายนอกและภายในจึงมีความต่อเนื่องและใช้งานได้ลื่นไหล

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติ


บ้านขนาดพื้นที่ 160 ตารางเมตร ผนังบ้านชั้นบนติดกระจกใสปิดล้อมเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถเชื่อมต่อกับภายนอกด้วยมุมมองทางสายตาได้ ส่วนชั้นล่างติดประตูบานเฟี้ยมที่พับเก็บได้ชิดจนติดผนัง ทำให้บ้านเปิดกว้างโล่งรับลมและระบายความร้อนได้เต็มที่ตลอดวัน พร้อม ๆ กับรับความสดชื่นของป่าและน้ำจากสระ เป็นบ้านที่เติมอิสระในการใช้ชีวิตกลางแจ้งให้สนุกสนานได้อย่างเต็มที่

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังกว้าง

แผงกันตกโมเดิร์นสีดำข้างบันได

ตกแต่งภายในสไตล์ Modern เน้นโทนสีดำล้อกับผนังภายนอก ดูเรียบ ขรึม ง่าย ๆ ไม่เน้นความเยอะ แต่ไม่ดูนิ่งเรียบจนรู้สึกกระด้าง เพราะถูกเบรกความแข็งของสีดำด้วยผนังบ้านสีขาว และเก้าอี้ ม้านั่งยาวสีฟ้า แทรกด้วยงานไม้ธรรมชาติ และเบาะหนังสีน้ำตาล ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นแกมสดชื่นในความทันสมัย

พื้นที่ครัวและทานข้าวชั้นล่าง

บันไดบริเวณกลางบ้านโดดเด่นด้วยเส้นไม้ระแนงแนวตั้งโปร่งๆ สีดำสนิท ที่เรียงตัวยาวขนาบสองข้างบันไดไม้ เข้ากันกับการจัดวางพื้นที่บ้านให้ดูโล่งได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นตัวยึดราวกันตก และยังเป็นฉากกั้นสายตา แบ่งความเป็นส่วนตัวให้บันไดออกจากพื้นที่ครัวด้วย

เคาน์เตอร์ครัว

ครัวโมเดิริ์นตกแต่งโทนสีดำ ไอซแลนด์ท็อปแกรนิตขนาดใหญ่ทำให้มีพื้นที่เตรียมอาหารได้มาก ใช้งานได้หลากหลาย แต่ก็ไม่ลืมที่จะเติมสัมผัสของเนื้อไม้ธรรมชาติเข้าไปบริเวณผนังด้านข้าง และโคมไฟแขวนเหนือไอซแลนด์ เพื่อเพิ่มความแตกต่างทางอารมณ์ผ่านวัสดุต่างชนิด

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสร้างกลางธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นเชื่อมธรรมชาติได้อย่างแนบสนิท เมื่อเปิดประตูกระจกออกมาก็พร้อมที่จะดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่สดชื่นรอบ ๆ ทำให้ทุกวันที่ใช้ชีวิตที่นี่เป็นวันที่แสนผ่อนคลาย เต็มไปด้วยพลังชีวิตยามเริ่มต้นวันใหม่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด