เมนู

หนักแน่นแต่โปร่งเบา นิยามบ้านโมเดิร์นแบบใหม่ ๆ

บ้านสองชั้นโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นยกพื้นใต้ถุนสูง สะท้อนตัวตนแบบใหม่ ๆ

เจ้าของบ้าน Natalie Sherepa ผู้ร่วมก่อตั้ง FoodAdvisor.com.ua และสามีของเธอ Ihor ต้องการขยับขยายพื้นที่อยู่อาศัยของพวกเขา แทนที่จะซื้อแฟลตใหม่ในเมืองพวกเขากลับเลือกซื้อที่ดินขนาด 12 acres (ประมาณ 30.35 ไร่) ในหมู่บ้าน Gorenichi ใกล้ Kyiv แรกเริ่มต้นทั้งคู่ไม่ได้มีภาพที่ชัดเจนว่าภาพบ้านที่ต้องการจะเห็นหน้าตาเป็นอย่างไร  Sergey สถาปนิกจึงนำแบบบ้านมาเป็นกองแล้วให้พวกเขาพับ ๆ หน้าที่ชอบเอาไว้ แล้วนำไอเดียที่ฟุ้ง ๆ มาขมวดจนได้ผลงานออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้น วัสดุคอนกรีต อิฐ เหล็ก และอิฐบล็อก ด้านหน้ายกพื้นสูงโชว์เส้นสายเหล็กด้านล่าง ผนังตกแต่งท่อนไม้กลมอารมณ์บ้านคันทรี่ เป็นการผสมผสานระหว่างโมเดิร์นกับความเป็นชนบทได้อย่างลงตัว

ออกแบบSergey Makhno
ถ่ายภาพAndrey Avdeenko
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตสีดำยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นที่ใส่ความแตกต่างอย่างลงตัว

บ้านโมเดิร์นเฉียบคมปนอบอุ่นใน Gorenichi, เมืองเคียฟ ประเทศยูเครน พื้นที่ใช้สอยขนาด 235 ตารางเมตร หลังนี้ไม่มีปัญหาในการเลือกสถาปนิก เพราะเจ้าของบ้านเป็นเพื่อนกับ Sergey Mahno เป็นเวลานาน หลังจากศึกษาแบบบ้านและเลือกสิ่งที่ชอบมาด้วยกัน เจ้าของเห็นก็ด้วยกับแนวคิดของ Sergey และพร้อมสำหรับการทดลองสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร โดยเสนอที่จะเล่นกับความแตกต่างในดีไซน์ รูปทรงที่มีพลังและมีละเอียดอ่อน องค์ประกอบหนักและเบา อิฐสีดำและแผ่นคอนกรีตผิวสีเทาดิบ ๆ  และการใส่ texture ที่ตัดกับความเรียบ

แผ่นทางเดินคอนกรีต

ประตูเชื่อมต่อสเต็ปทางเดินแผ่นคอนกรีตนำทางเข้าสูอาณาจักรของความแปลกใหม่

บ้านคอนกรีตและอิฐบล็อก

บ้านคอนกรีตสีขาวสลับดำ ชัดเจนในทุกวัสดุ 

ด้านหน้าเห็นความตัดต่างอย่างชัดเจนของวัสดุและสีที่ทำให้บ้านแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน แม้จะเป็นเพียงอาคารทรงกล่องทูโทน 2 สีง่าย ๆ แต่เมื่อใส่แสงไฟซ่อนตามแนวกรอบอาคาร กลับยิ่งสร้างความโดดเด่นของอาคารให้ชวนมอง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีดำขาว

เมื่อเดินตามทางเข้าไปในบ้านจะเห็นสนามที่กว้างขวาง ชานบ้าน และบางส่วนของบ้านที่เต็มไปด้วยแสงและช่องเปิด ทำให้บ้านดูโปร่งและสว่างไม่ได้ดูปิดเหมือนด้านหน้า บริเวณใกล้เคียงเป็นพื้นที่อาคารที่ต่อเติมออกมาเป็นส่วนของห้องพักผ่อน ลานปิ้งย่าง และโรงรถที่เป็นห้องเก็บของด้วย

ด้านหลังบ้านจะเป็นอาคาร 2 ชั้น ยกชั้นบนขึ้นสูง ปล่อยด้านล่างโล่ง ๆ เป็นบ้านมีใต้ถุนสไตล์โมเดิร์น ซึ่งตรงส่วนนี้จะเป็นพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย รับแสงและเปิดปล่อยรับอากาศภายนอกให้ไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี

ผนังตกแต่งท่อนไม้กลม

ฟาซาดบ้านไม่ได้มีเพียงคอนกรีตเรียบนิ่ง อิฐทาสีดำ แต่ยังมีผนังที่สร้าง Texgture ที่แตกต่างด้วยการนำท่อนไม้โอ๊คตัดเป็นท่อนกลม ๆ มาติดจนเต็ม สร้างไดนามิกบนพื้นผิวที่มืดสนิท ซึ่งเป็นความตั้งใจของนักออกแบบที่ต้องการให้เห็นโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่มีเส้นสายคมชัดสมบูรณ์ และองค์ประกอบทางธรรมชาติ ที่มารวมกันได้อย่างสมดุล

ห้องนั่งเล่นโทนสีกลาง ๆ

บ้านผนังกระจก หน้าต่างขนาดใหญ่ ใส่ปฏิสัมพันธ์ภายนอกภายใน

ปฏิสัมพันธ์ของช่องว่างภายนอกและภายในเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านนี้  จึงพยายามดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้ได้มากที่สุด เน้นใช้ผนังกระจกเชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอกให้ใช้งานได้แนบสนิท ภายในขยายพื้นที่ใช้งานสาธารณะให้เป็นเหมือนห้องโถงใหญ่ ๆ แบบ Open space วางส่วนใช้งานหลากหลายเอาไว้ในพื้นที่เดียว ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัวพร้อมด้วยไอส์แลนด์เตรียมอาหารขนาดใหญ่ ห้องรับประทานอาหาร และห้องสมุด

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

การตกแต่งภายในบ้านเรียบง่าย ใช้โทนสีกลาง ๆ  แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่แอบซ่อนอยู่ หากไม่สังเกตก็อาจจะมองไม่เห็นในครั้งแรก เช่น เตาผิง ดีไซน์โมเดิร์นในห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการตกแต่งและยังเป็นฟังก์ชันสำคัญที่สร้างความอบอุ่นให้กระจายทั่วชั้นล่างในหน้าหนาว เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดในบ้านทำโดยช่างฝีมือของยูเครน ที่เลือกแบบที่คล้ายคลึงกับภาพสเก็ตช์มากที่สุด

มุมทานข้าว

โคมไฟขนาดใหญ่แขวนอยู่เหนือโต๊ะอาหารเรียงกัน 3 ชิ้นมีชื่อว่า “Сone” ออกแบบโดย Sergey จัดมาเพื่อให้บ้านนี้แตกต่าง บ้านทั้งหลังล้อมรอบด้วยหน้าต่างบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานตามคำขอของลูกค้า สีที่มืดและโทนสีกลาง ๆ อย่างสีเทา น้ำตาล ถูกนำมารวมกับองค์ประกอบภายในที่สว่างและสดใส อย่างเฉดสีฟ้าและสีน้ำเงินเข้ม เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ห้องนั่งเล่นไม่ดูเรียบขรึมจนเกินไป

บันไดลอยตัว

บันไดลอยตัว

มุมอ่านหนังสือที่มีเพดานแบบ Double Space สูงถึง 6 เมตร ด้านหลังส่วนนี้โดดเด่นด้วยบันไดเหล็กโปร่งเบา ด้วยแม่บันไดที่ทำจากไม้วางเป็นแผ่นลอยตัวขึ้นไปถึงชั้นสองซึ่งเป็นโซนส่วนตัว ในตอนกลางวันบริเวณห้องอ่านหนังสือจะได้รับแสงสว่างธรรมชาติจากผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้แสงเพียงพอกับการอ่านหนังสือเล่มโปรด และปลอดภัยเมื่อก้าวตามบันไดขึ้นไปชั้นบน ส่วนในช่วงกลางคืนห้องสมุดและห้องนอนเด็กจะส่องสว่างด้วยไฟที่ฝังอยู่ในเพดาน ซึ่งให้ความรู้สึกสวยงามไปอีกแบบ

ห้องนั่งเล่นโทนสีดำเหลือง

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น

บ้านโทนธรรมชาติ แทรกสีสันเติมความน่าสนุก

ในตอนแรกที่คุยกันเรื่องคอนเซ็ปของสี ทุกคนก็ดูจะมีคำถามมากมายว่าบ้านเรียบ ๆ จะเข้ากับสีสันสดใสหรือไม่ ควรจะเน้นโทนสีเดียวกันทั้งหมดเพื่อความเป็นเอกภาพหรือเปล่า Sergey  เห็นว่าบ้านที่เรียบขรึมเกินไปจะดูน่าเบื่อ ไม่มีจุดสนใจให้สนุก ในส่วนที่ควรมีสีก็ต้องแต้มสีลงไป จึงนำพรมสีฟ้าหลากเฉดมาลองใช้ในห้องนั่งเล่น ซึ่งก็สอดคล้องกันได้ดี ในห้องอื่น ๆ จึงมีความกล้าที่จะเล่นกับสีสันและความโมเดิร์นของรูปทรงมากขึ้น เห็นได้จากมุมพักผ่อนที่วางโซฟาสีเหลืองเลม่อนตัดกับสีน้ำตาล -ดำ ห้องเด็กที่ตกแต่งหลากสี เขียว เหลือง ฟ้า ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา


ตกแต่งห้องสีดำ ส้ม น้ำเงิน

บ้านผนังกระจก

ชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนตัว ประกอบด้วย ห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำกว้างขวาง ที่มีพาร์ติชันกระจกแยกพื้นที่ใช้งานออกจากกัน ทั้งห้องนอนและห้องน้ำติดผนังกระจกเชื่อมมุมมองบ้านกับทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเวลาพักผ่อน ตื่นนนอน หรือทำธุระส่วนตัวก็ไม่พลาดที่จะเปิดวิสัยทัศน์ออกไปชมความเคลื่อนไหวของเมือง และความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้า

ห้องน้ำผนังกระจก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด