เมนู

บ้านบนภูเขา สวยสง่าอย่างน่าหลงใหล

บ้านสองชั้นสีดำ

บ้านสีดำบนเนินเขา

ผู้อ่านเคยเห็นอาคารบนเนินเขาสูง ที่มีความโดดเด่นฉีกออกมาจากธรรมชาติกันบ้างหรือเปล่า หลายต่อหลายครั้งที่ธรรมชาติถูกลดทอนความสวยงามลงเพราะสิ่งปลูกสร้างที่สร้างขึ้นใหม่ และไม่เพียงแค่ความสวยงามที่ลดน้อยลงเท่านั้น ยังทำให้พื้นที่บริเวณนั้นกลับดูขัดตาไม่น่าอภิรมย์เช่นเดิม การออกแบบอาคารให้สอดรับและเคารพกับสิ่งแวดล้อมเดิม จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่ง

ออกแบบNakamoto Forestry
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีดำสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินเขาสูงของนักเล่นสกีมืออาชีพ ที่รักในความท้าทาย หลงใหลในความตื่นเต้น แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการให้บ้านเป็นเหมือนขุมพลังที่ช่วยกระตุ้นความกระปรี้กระเปร่าให้เกิดขึ้นอยู่เสมอ สถาปนิกจึงนำโจทย์ที่ได้ ไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ มาสร้างสรรค์ให้ลงตัวบนพื้นที่เขาสูงที่มองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างเต็มตาและชัดเจน

อาคารหน้ากว้างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดสองชั้น เนื่องด้วยความพยายามให้บ้านไม่แปลกตาไปกว่าพื้นที่ภูเขาสูง จึงดีไซน์หลังคาแบนแบบ Slab ที่สามารถขึ้นไปใช้งานบนดาดฟ้าได้ อีกทั้งยังเลือกใช้ไม้สีดำมาทำการกรุผนังภายนอก เคร่งขรึม สุขุม แต่ทรงพลัง เหมือนกับตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ

สร้างบ้านบนเนิน


ด้านหน้ามีการออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมชั้นเดียวยื่นออกมาจากกล่องสองชั้น อาคารที่มีความสูงน้อยกว่า ช่วยสร้างความสมดุลให้กับภาพรวม ไม่เพียงเท่านี้ขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ในห้องด้านหน้าจะรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วย

ไม้สีดำ

ลวดลายของงานไม้ สีสันโทนเข้ม เป็นเกราะที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับบ้านที่ใช้ผนังกระจกใสเป็นส่วนใหญ่ ไม้ที่ห่อหุ้มตัวอาคารไว้ ทำให้บ้านรูปทรงเรขาคณิตมีความอ่อนโยนและชวนให้น่าพักผ่อน เหมาะกับเป็นสถานที่เพิ่มพลังกาย พลังใจให้กับสมาชิกในครอบครัวทุก ๆ คน

บ้านหน้ากว้างบนเนินเขา

แม้จะมีที่ดินกว้างขวาง แต่สถาปนิกได้ตัดสินใจออกแบบให้โรงจอดรถเป็นส่วนเดียวกันกับตัวบ้าน ไม่เพียงแค่ความสะดวกในด้านการใช้งานเท่านั้น เหตุผลในการไม่แยกอาคารโรงจอดรถออกจากตัวบ้าน เพราะไม่อยากรบกวนพื้นที่ของธรรมชาติที่มีอยู่เดิมจนเกินไปนั่นเอง

บ้านสองชั้นสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลายหลังที่ต้องการประหยัดงบและไม่อยากใช้วัสดุไม้หรือเลียนแบบไม้มาตกแต่ง อาจเลือกใช้การทาสีลายไม้ลงบนผนังหรือฝ้าแทน เพื่อเติมเต็มอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งการทาสีลายไม้นั้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สีหลายรุ่นหลายแบรนด์ออกมาให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมกับพื้นผิว แต่ฝีมือของช่างทาสีนับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สวยงามคล้ายของจริง กลับกันหากช่างทาสีไม่มีประสบการณ์หรือไม่มีความประณีต ลวดลายไม้ที่ทาลงไปอาจลดทอนความสวยงามของบ้านไปเลยเช่นกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด