เมนู

บ้านโมเดิร์นผนังสีดำ กอดเก็บธรรมชาติไว้ภายใน

บ้านผนังสีดำ

บ้านผนังสีดำ ความงามที่เรียบง่าย

บ้านที่ผู้อ่านฝันกันเล่น ๆ (และจริงๆ ) ว่าอยากจะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ตลอดทั้งชีวิตเป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้มองหาอะไรที่หวือหวา ต้องการเพียงบ้านที่ง่าย ๆ เรียบ ๆ แต่สามารถมีความสุขได้กับทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นในสนามหญ้าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ มุมพักผ่อนมุมโปรดที่เอาไว้นั่งมองท้องฟ้าเพลิน ๆ ห้องนอนที่จะเอนกายลงไปพักอย่างสนิทใจตลอดทั้งคืน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านทรงกล่องตีทับด้วยไม้สีทึม ๆ เรียบง่ายแต่ภายในเหมือนกอดเก็บเอาธรรมชาติมาเก็บไว้มาฝากกันครับ

ออกแบบWittman Estes
ภาพถ่ายAndrew Pogue
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังสีดำ

บ้านผนังสีดำที่เติมความเงียบสงบให้ชีวิต

Yo-Ju Courtyard House คือชื่อของบ้านหลังนี้ใน King County รัฐวอชิงตัน ซึ่ง  Yo-Ju หมายถึง “การใช้ชีวิตที่เงียบสงบ” ในภาษาจีนแมนดาริน ซึ่งสถาปนิกใส่ความตรงไปตรงมาของฟังก์ชันการใช้งานผ่านดีไซน์ด้วยการกำหนดเกณฑ์พื้นที่ความทึบแสงของผนังในส่วนที่ติดกับถนนเพื่อความเป็นส่วนตัวท่ามกลางของความหนาแน่นของชานเมือง แล้วค่อย ๆ ไล่ระดับไปจนถึงความโปร่งใสที่โอบล้อมพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งอย่างเป็นอิสระภายใน

Diagram

ภาพ Diagram บ้าน 2 ชั้น  จะเห็นการจัดสัดส่วนและฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่สาธารณะและพื้นที่รับแขกเอาไว้ด้านล่าง  ส่วนห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวจะอยู่บนชั้น 2 ทั้งหมดทำให้การใช้งานแยกออกจากกกันอย่างชัดเจน


บ้านผนังกระจกดึงสวนมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ในบ้านยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในบ้านหรือระหว่างภายใน-ภายนอก  สถาปนิกจึงจัดแปลนบ้านแบบ open plan ที่เน้นความไหลลื่นของพื้นที่ด้วยการลดผนังก่อทึบ แล้วจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอดสัดส่วนการใช้งานของฟังก์ชันนั้น ๆ แทน สำหรับชั้นล่างจะประกอบไปด้วย ครัว พื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารที่รวมอยู่ด้วยกัน ห้องออกกำลังกาย ห้องรับแขก ห้องเด็กเล่น สำหรับการสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในภายนอกนั้นสถาปนิกเลือกใช้กระจกมาเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตบ้านเข้ากับพื้นที่กลางแจ้งแทนการก่อผนังอิฐฉาบทึบ ๆ ในจุดที่ต้องการเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน

บ้าน open plan ผนังกระจก

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบด้วยเทคนิคใหม่ ๆ ทำให้ผนังไม่ต้องรับน้ำหนัก จึงสามารถทำประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่และออกแบบให้เปิดออกชนกันตรงมุมได้ บ้านจึงดูโปร่งเบาราวกับไร้ผนัง สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ และรับแสงเข้าสู่ภายในได้มาก ช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวันได้ค่อนข้างมาก

ตกแต่งบ้านโทนสีเทาดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย บ้านผนังสีดำให้ความรู้สึกนิ่ง เรียบ สงบได้ก็จริง แต่หากใช้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ก็อาจจะทำให้ความรู้สึกและบรรยากาศรอบ ๆ บ้านดูทึมทึบและวังเวงเกินไป สำหรับคนที่อยากเติมความหลากหลายเพิ่มความอบอุ่นและสดชื่นให้บ้าน ลองใช้ผนังกระจกแทรกเป็นระยะ ใส่วัสดุโทนสีขาว ครีม น้ำตาล เทา มาไล่ระดับให้บ้านดูมีมิติมาดขึ้น หรือใช้ไม้สีธรรมชาติเข้าไปก็จะเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านมีความน่าอยู่มากขึ้น ในขณะที่ภาพรวมยังคงเดิม

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด