เมนู

บ้านอิฐบล็อกวัสดุบ้าน ๆ งบน้อยก็งามได้

บ้านอิฐบล็อก

แบบบ้านประหยัดงบ

แผ่นดินไหวในคืนวันที่ 7 กันยายน 2017 Cintalap ประเทศเม็กซิโก เป็นหนึ่งในเหตุการณ์รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปีที่ผ่านมาของประเทศ หายนะที่เกิดขึ้นคร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนไม่น้อย หลายพันครอบครัวบ้านพังราบเป็นหน้ากลอง ไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องอยู่อาศัยในเต็นท์  Casa Melani จึงเป็นโครงการเกิดขึ้นจากความต้องการสร้างบ้านเหมาะสมสำหรับครอบครัวที่ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน แม่พ่อและลูกสาวที่โชคร้ายได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวทำให้สูญเสียบ้าน โปรเจ็คนี้ใช้วัสดุบ้าน ๆ งบประหยัด แต่ในความเรียบง่ายนั้นออกแบบฟังก์ชันภายในให้อยู่สบาย

ออกแบบBiosarqs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านบล็อกคอนกรีต

บ้านอิฐบล็อกที่ตอบโจทย์งบน้อย

บ้านขนาด 64 ตารางเมตร เป็นโครงการที่ใช้แนวคิด “เทคโนโลยีนิเวศ” ผสมผสานสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้สอดคล้องกับระบบนิเวศน์วิทยา ปรับให้เข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม เป็นการใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้ธรรมชาติเพื่อปรับตัวให้แน่ใจว่าการอยู่อาศัยจะสบายและปลอดภัย ทีมงานเลือกใส่ตัวตนที่เรียบง่ายจากวัสดุราคาถูก เช่น ไม้ อิฐบล็อก บล็อกช่องลม ที่ใส่จังหวะที่สมดุลให้บ้านโดดเด่น ปรากฏตัวออกมาเป็นอาคาร 2 หลังที่เชื่อมต่อกันด้วยชานโล่งด้านนอกที่ช่วยให้พื้นที่มีการระบายอากาศและสว่าง ภายในออกแบบให้มีการจัดสรรพื้นที่ให้ปลอดโปร่งและลื่นไหล

อาคารเก่า

ภาพบ้านเก่าที่กลายเป็นซากหักพังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว

บ้านบล็อกช่องลมบ้าน 2 อาคารแทรกช่องว่างรับแสงและลม

แทนที่สถาปนิกจะสร้างบ้านให้ทึบต่อกันเป็นอาคารเดียว แต่กลับสร้างเป็น 2 อาคารและมีบล็อกช่องลมแทรก มีเหตุผลคือต้องการเพิ่มการไหลเวียนของลมมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิภายในอาคารที่สะดวกสบาย การจัดเรียงของอาคารทั้งสองให้มีช่องว่างระหว่างอาคารและช่องเปิดที่ปลายแต่ละด้าน ทำให้เกิดการระบายอากาศตามธรรมชาติได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยลดสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงของพื้นที่ที่บ้านตั้งอยู่ และยังเป็นช่องทางเปิดรับแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนด้วย

บ้านบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐบล็อกประตูไม้ระแนง

ประตูไม้ระแนง

ของถูกใช้ให้ดีได้ถ้ารู้จักเลือก

การเลือกวัสดุในการสร้างบ้านในงบน้อย ๆ ต้องเลือกวัสดุที่ราคาไม่แพง ในขณะที่ยังมีคุณสมบัติที่ใช้ได้ดี เช่น เพดานใช้อิฐมอญเป็นฝ้าที่วางอยู่บนคานเหล็ก อิฐเป็นวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างมาหลายสิบปี มีคุณสมบัติคือความคงทนต่อสภาพอากาศทั้งร้อนชื้น ทนแดด ทนฝน ได้ดี และใช้เป็นฉนวนลดการถ่ายเทความร้อนจากหลังคาลงมาได้ภายใน ส่วนผนังอิฐบล็อกมีลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลาง ซึ่งจะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญและระบายความร้อนได้ดี จึงใช้ทำส่วนของผนังได้ ราคาก็ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ การก่อสร้างสะดวกรวดเร็วเพราะขนาดก้อนใหญ่  แทรกด้วยอิฐบล็อกช่องลมลายสวยและงานไม้ที่ช่วยลดความดิบกระด้างของคอนกรีต

โต๊ะทานข้าว

ประตูบ้าน

ระหว่างอาคารมีทางเดินเชื่อมต่อและใช้เศษกิ่งไม้เส้นเล็ก ๆ ทำเป็นหลังคาระแนงกันแดด นอกจากที่ว่างนี้จะเป็นส่วนที่ลดแรงกระทบจากแรงลมในวันที่ลมแรงแล้ว ในวันที่สภาพอากาศปกติจุดนี้จะเป็นพื้นที่ดักลมและรับแสงเข้าอาคาร เท่านั้นยังไม่พอ ยังจัดเป็นลานนั่งเล่นพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวด้านในได้อีกด้วย

ประตูบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ของถูกไม่ได้หมายความว่าจะไม่ดีเสมอไป เพียงแต่ต้องศึกษาคุณสมบัติและเลือกใช้ให้เหมาะสม อย่างเช่น อิฐบล็อกและอิฐแดง ต่างก็มีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียซ่อนอยู่ อิฐแดงก้อนเล็ก ขั้นตอนการก่อจะช้ากว่าและอมความร้อนมากกว่าบล็อก ในบ้านเขตร้อนจึงอาจจะต้องทำผนัง 2 ชั้นใส่ฉนวนกันร้อนตรงกลาง (ซึ่งเปลืองมากขึ้น) สำหรับอิฐบล็อกที่ก้อนใหญ่ราคาถูกกว่า แต่ข้อเสียก็มีคือ ด้วยความที่มีรูพรุน ถ้าไม่มีการฉาบทับที่ได้มาตรฐานจึงโอกาสรั่วซึมได้สูง  เรื่องความแข็งแรงก็น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ เปราะง่าย จึงไม่เหมาะจะรับน้ำหนักของแขวนมากๆ 

บ้านชั้นเดียวจากอิฐบล็อก

สุนทรียภาพของโครงการอยู่ที่ฟังก์ชันการใช้งานและการจัดการวัสดุที่ชัดเจน ซึ่งช่วยให้สามารถมองเห็นการพัฒนาและออกแบบระบบการก่อสร้างที่ประหยัดและดูแลรักษาง่าย อาคารแห่งนี้จึงเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของครอบครัว ด้วยคุณภาพชีวิตที่เชื่อมโยงกับช่องว่าง วัสดุ และความสะดวกสบาย ทำให้ชีวิตในบ้านใหม่มีความสง่างาม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด