เมนู

จัดสวนให้น่ารัก ง่ายและถูก ด้วยบล็อกช่องลม

บล็อกช่องลม

ไอเดียจัดสวนทางเดินให้น่ารัก ด้วยบล็อกช่องลม

บล็อกช่องลม หรืออิฐช่องลม โดยปกตินิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของผนัง กำแพง เพื่อลดความทึบให้ได้มีช่องลม ช่องแสง เกิดความโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากจะนำอิฐบล็อกช่องลมมาทำผนังแล้ว ยังสามารถประยุกต์เป็นสวนทางเดินได้อีกด้วย ไอเดียนี้เริ่มต้นขึ้นจากคุณศักดิ์ กูลเกื้อ สมาชิกบ้านไอเดีย ได้นำผลงานไอเดียการจัดสวนมาให้ชมกัน และไอเดียดังกล่าวนี้ได้รับความนิยมจากสมาชิกท่านอื่นๆอย่างต่อเนื่อง หลังจากแต่ละท่านนำไปประยุกต์เสร็จแล้ว ได้นำภาพมาให้ชมกันครับ “บ้านไอเดีย” ขอทำหน้าที่รวบรวมผลงานมาเผยแพร่ต่อให้ได้ชมกันอย่างทั่วถึงบนเว็บไซต์กันครับ

ไอเดียโดย : สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย
เรียบเรียง : banidea.com

สำหรับไอเดียทางเดินบล็อกช่องลมนั้น การจัดไม่ยุ่งยากมากนัก ก่อนจัดเพื่อความสวยงาม มีเส้นสายที่เป็นระเบียบ คุณผู้ชมอาจวาดภาพร่างไว้บนกระดาษคร่าวๆ เพื่อที่จะวางแผนได้ว่า ควรจัดเรียงบล็อกอย่างไรดี หลังจากนั้นนำทรายมาเทพื้นให้แน่น เพื่อจะได้จัดวางบล็อกช่องลมได้อย่างสม่ำเสมอสวยงาม หากใครต้องการจัดตกแต่งด้วยหิน แนะนำให้วางตาข่ายไว้สักชั้น เพื่อป้องกันหินทรุดจมดิน เมื่อจัดเรียงบล็อกช่องลมแล้ว สามารถนำต้นไม้เล็กๆมาประดับ อาจสลับไปมากับหินกรวดสวยงาม เพียงเท่านี้ ทางเดินในสวนของเรา ดูน่ารักมีชีวิตชีวาขึ้นมากแล้วครับ บล็อกช่องลม สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไป ราคาก้อนละ ประมาณ​ 8-12 บาท ผู้ชมท่านใดนำไปประยุกต์ใช้แล้ว ถ่ายภาพผลงานมาให้ได้ชมกันด้วยนะ

 

ผลงานโดย คุณศักดิ์ กูลเกื้อ

ผลงานโดย คุณ Apichatn Nenraksa

ผลงานโดย คุณ Som Punmai

ผลงานโดย คุณ Apple Tang

และหลังจากโพสต์นี้ได้ถูกแชร์ลงบนแฟนเพจบ้านไอเดีย มีผู้ชมหลายท่านชื่นชอบ จนเป็นที่มาของการทำสวนอิฐบล็อกกันอย่างแพร่หลาย ดั่งเช่นตัวอย่างจากคุณ Sittichaitum Tum สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียครับ

นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยสดใส น่ารักแล้ว การจัดพื้นที่ทางเดินด้วยบล็อกช่องลม ยังช่วยลดระดับความร้อนของบ้านได้ดีกว่าการปูพื้นคอนกรีตทั่วไป เนื่องด้วยลักษณะของบล็อกช่องลมมีช่องระบายอากาศ ทำให้ความร้อนไม่สะสมครับ ท่านใดมีไอเดียดีๆ สามารถนำมาแบ่งปันกันได้ที่ กลุ่มบ้านไอเดีย หรือแฟนเพจ : facebook.com/banidea

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด