เมนู

คอทเทจหลังเล็ก พื้นที่ชีวิตที่ใส่ทุกโมเมนต์ไว้ข้างใน

บ้านคอทเทจหลังเล็ก

บ้านหลังเล็กเฉลียงกว้าง 

สำหรับบางคนเมื่อคิดถึงภาพของบ้าน จะคิดถึงพื้นที่ของความอบอุ่นเหมือนได้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย มีคนที่รักยืนทำอาหารกลิ่นหอมในครัว มองไปข้างนอกอาจมีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดกำลังวิ่งเล่นในสนามหญ้าเขียวๆ บ้านไม่จำเป็นต้องใหญ่แต่ใส่ทุกโมเมนต์ของพื้นที่ชีวิตที่น่าจดจำได้หมด บ้านสไตล์คอทเทจก็เป็นอีกรูปแบบบ้านที่หลายคนใช้เป็นตัวเลือกในการออกแบบบ้าน ด้วยความเรียบง่ายอ่อนโยน เป็นมิตรผ่อนคลายในรูปลักษณ์ ฟังก์ชัน และธีมสี เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการบ้านที่ให้ความอบอุ่นเป็นพิเศษ

ออกแบบ : Project Habitation
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านคอทเทจเล็ก ๆ น่ารัก เฉลียงกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โครงการบ้านนี้ชื่อ BLOMFIELD HOUSE เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงและต่อเติมบ้านในบริสเบน ส่วนต่อขยายที่มีหลังคาทรงจั่วหน้าตาน่ารักนี้จะอยู่บริเวณด้านหลังติดกับเนินในสนามหญ้าสถาปนิกจึงใส่บันไดเชื่อมพื้นที่บ้านกับพื้นที่กลางแจ้งแทนการปรับหน้าดินที่ใช้งบประมาณมาก นอกจากนี้ยังใส่เฉลียงที่ค่อนข้างกว้างสองด้าน เพื่อให้ช่วยยกระดับการทำงานและความสวยงามของบ้านเดิม เนื่องจากบ้านเดิมนั้นมืด มีช่องว่างที่ไม่ปะติดปะต่อกันและไม่มีช่องทางให้เปิดเชื่อมออกสู่ภายนอก จึงต้องอยู่ในบ้านที่เหมือนปิดตลอดเวลา

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงบ้าน

บ้านเปิดได้กว้างเชื่อมต่อเฉลียง

ตามธรรมชาติของการออกแบบบ้าน การตอบโจทย์ความต้องการเชื่อมพื้นที่ระหว่างบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง รวมบ้านให้กลายเป็นส่วนขยายของภูมิทัศน์ จะต้องลดอุปสรรคในการเข้าถึงกันให้มากที่สุด ตัวอย่างบ้านเดิมเราจะเห็นวิธีการสร้างโดยก่ออิฐปิดทึบ มีช่องว่างเพียงหน้าต่างที่สูงจากขอบผนังขึ้นมาและประตูที่ปิดทึบ สถาปนิกจึงแก้จุดนี้ด้วยการทำประตูประตูกระจกที่เลื่อนเปิดได้กว้าง ช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ข้ามธรณีประตูได้อย่างต่อเนื่อง และยังทำเฉลียงเป็นพื้นที่ใช้งานแบบกึ่งกลางแจ้ง เชื่อมต่อทั้งมิติทางสายตาและมิติทางพื้นที่ลื่นไหลออกไปยังสนาม ตอนนี้บ้านเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งรอบข้าง พื้นที่สำหรับความบันเทิง และบ้านหลังเก่าได้หมด

ครัวสีขาวตกแต่งโคมไฟสานน่ารัก

ครัวสีขาวตกแต่งโคมไฟสานน่ารัก

หากต้องการความรู้สึกเรียบง่ายแต่อบอุ่นในบ้าน การเลือกชุดสีของผนัง พื้น เพดาน และเฟอร์นิเจอร์เป็นจุดที่สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับบ้านนี้เน้นการใช้สีขาวเป็นหลัก แต่งเติมด้วยงานผ้า งานไม้สีธรรมชาติ งานหัตถกรรม เช่น โคมไฟไม้ไผ่สาน เพิ่มเติมด้วยการวางกระถางต้นไม้ใบเขียวเป็นจุด ๆ เท่านี้บรรยากาศของบ้านก็อบอวลด้วยความผ่อนคลาย อบอุ่น แต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัย

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือข้างหน้าต่าง

บ้านคอทเทจกระท่อมเล็ก ๆ ถ้ามีเบย์วินโดว์ หรือที่นั่งชิลริมหน้าต่าง จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ของบ้านและเป็นการเสริมพื้นที่ใช้งานที่มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติรอบ ๆ บ้านมากขึ้น

บันไดกรุไม้

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่น่าอยู่นั้นควรมีพื้นที่พักผ่อนหรือใช้สอย ทำกิจกรรมบริเวณภายนอกบ้านด้วย  เพราะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีทางเลือกในการพักผ่อน โดยบางบ้านอาจเลือกออกแบบให้มีเบย์วินโดว์นั่งเล่นริมหน้าต่าง หรือทำเป็นเฉลียงมีหลังคาคลุมไว้เป็นมุมนั่งเล่น เปลี่ยนบรรยากาศทานอาหาร ที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และยังเป็นตัวกลางส่วนเชื่อมต่อระหว่างบ้าน 2 หลัง หรือระหว่างบ้านกับส่วนอื่นๆ เช่น สวน ซึ่งการมีเฉลียงนอกจากใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด ฝนได้เป็นอย่างดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด