เมนู

บ้านหน้าแคบ แต่งภายในเท่ เติมความสนุกในชีวิต

บ้านหน้าแคบสไตล์โมเดิร์น

สร้างบ้านสองชั้นหน้าแคบ

อันนั้นก็ไม่ดี อันนี้ก็ไม่ได้ดั่งใจ หากตอนนี้ผู้อ่านกำลังรู้สึกเช่นนี้กับสิ่งที่ตัวเองมีหรือสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ คงถึงเวลาที่ต้องมานั่งทบทวนกันอย่างจริงจังแล้วว่า ที่ว่าไม่ดีและไม่ได้ดั่งใจนั้น เกิดจากสิ่งนั้น ๆ หรือมีต้นตอจากทัศนคติของเรากันแน่ ผู้เขียนลองย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องราวอดีตที่ทำให้รู้สึกว่าจิตใจไม่เบิกบานในช่วงขณะนั้น เมื่อตั้งสติและพินิจอย่างถี่ถ้วน กลับเห็นอย่างชัดเจนว่า สิ่งที่เคยคิดว่าเป็นจุดด้อยหรือข้อด้อย หากเปลี่ยนไปมองในด้านใหม่และค่อย ๆ พัฒนาให้กลายเป็นจุดเด่น สิ่งเหล่านั้นกลับสร้างคุณค่าให้แก่จิตใจมากกว่าที่คิด เช่นเดียวกับที่เจ้าของบ้านสองชั้นหน้าแคบหลังนี้ลงมือทำ กลบข้อจำกัดในเรื่องขนาดของที่ดิน โดยการใส่สไตล์และความเป็นตัวตนเข้าไปอย่างสนุก

ออกแบบAt Nature
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารทรงสูงสองชั้น สร้างอยู่บนที่ดินหน้าแคบและลึกน้อยย่านชุมชนเมือง เจ้าของบ้านใส่ความเป็นตัวตนเข้าไปแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องขนาดของพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ เริ่มตั้งแต่ธีมสีภายนอก ที่ใช้สีเทาอมน้ำเงินที่มีความทันสมัยอยู่ในตัว ตัดกับผนังหน้าประตูบ้านที่แต่งด้วยงานอิฐแดงเก่า ๆ ประกอบกับบานประตูไม้กรอบโครงเหล็กสีดำ แค่หน้าบ้านเท่านั้นก็รู้สึกว่าได้ถูกกระตุ้นความสนุกในตัวในลุกโชยขึ้นมา

พื้นกระเบื้องลายตัวอักษร

พื้นกระเบื้องตรงพื้นที่ใช้สองเท้า มีกรอบสี่เหลี่ยมสีขาว “OUR THE DAY” ต้องการสื่อสารกับทุกคนที่มาเยี่ยมเยือนว่า บ้านหลังนี้จำทำให้สัมผัสว่า วันนี้คือวันของเรา ระดับของพื้นที่แตกต่างกันเพียงน้อยนิด เป็นตัวแบ่งฟังก์ชันและขอบเขตได้อย่างชัดเจน ไม่ติดขัด ไม่ลื่นไหล ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ยุ่งยากในการดูแลรักษา อีกทั้งยังมีตู้เก็บรองเท้าติดไว้ตรงผนังด้านข้าง บานปิดสนิทแอบซ่อนความเยอะและความรกของรองเท้าได้อย่างยอดเยี่ยม

พัดลมแขวนเพดานเท่ ๆ

ชั้นล่างของบ้าน จัดสรรไว้สำหรับพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เริ่มจากมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ จัดวางโซฟาโครงเหล็กหุ้มเบาะด้วยผ้าสีน้ำเงิน ล้อกันดีกับประตูรางแขวนที่อยู่ใกล้ ๆ ติดพัดลมโลหะทองแดง สร้างบรรยากาศให้ย้อนสมัยไปยุคอุตสาหกรรมที่มีกลิ่นอายความวินเทจเบา ๆ คละเคล้าอยู่ด้วย

ครัวสไตล์อินดรัสเทรียล

ส่วนห้องทำอาหารที่อยู่ใกล้กันนั้น เน้นตกแต่งด้วยสไตล์อินดัสเทรียลเช่นเดียวกัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เตรียมและทำอาหาร มีซิงค์ล้างจานกว้าง ๆ ฝังอยู่ เนรมิตให้บ้านเป็นเหมือนคาเฟ่น้อย ๆ ที่พร้อมต้อนรับลูกค้าอยู่เสมอ เนื่องจากพื้นที่ทำอาหารอยู่ในบ้านและเชื่อมโยงกับห้องอื่นโดยไม่มีผนังมากั้นสัดส่วน สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือเครื่องดูดควัน ป้องกันไม่ให้ไปรบกวนบริเวณอื่นมากจนเกินไป

เคาน์เตอร์ครัวเหล็ก

ผนังหลังห้องครัว ทำการเจาะช่องแสงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวยาวของผนัง ในช่วงที่แดดจัดทำการปิดมูลี่ลายไม้ไว้ แต่ในช่วงเวลาที่แดดอ่อนหรือต้องการระบายกลิ่น ระบายอากาศ การเปิดช่องหน้าต่างกระจกบานนี้จะช่วยเร่งการไหลเวียนได้เป็นอย่างดี

บ้านหน้าแคบในญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อย่ามองข้ามความสำคัญของสวนกระถาง เพราะสำหรับบ้านที่มีข้อจำกัดในพื้นที่ ไม่มีที่ดินให้จัดสวน การปลูกต้นไม้ใส่กระถางและยกไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ทั้งภายนอก ภายในบ้าน จะช่วยเพิ่มพลังของความสดชื่น ทำให้บ้านมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น กลับกันหากบ้านไม่ได้มีสวนกระถาง ไม่มีต้นไมสีเขียวเป็นองค์ประกอบเลย อาจทำให้รู้สึกเหี่ยวเฉา และบ้านคงไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด