เมนู

เมทัลชีท BlueScope กับวิถีชีวิตคนไทย

BlueScope

ชมบูธบลูสโคป ผ่านแนวคิดวิถีชีวิตแบบไทย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมทัลชีทเป็นวัสดุที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในเมืองไทย และหากสังเกตกันให้ดีจะพบว่าวัสดุเมทัลชีทที่มีความสมัยใหม่ ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของเรามากกว่าที่คิด ถูกนำไปใช้กับที่อยู่อาศัยทั้งในเมืองและนอกเมือง ทั้งอาคารพาณิชย์ สถานที่ทำงาน โรงเรียน รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมและการเกษตร เนื่องด้วยคุณสมบัติที่สามารถนำไปออกแบบในรูปทรงที่หลากหลาย ตอบโจทย์ในเรื่องงานดีไซน์ได้อย่างครบครัน จึงเป็นหนึ่งในวัสดุที่นักออกแบบ สถาปนิก รวมถึงผู้รับเหมาเลือกนำมาใช้งาน

และหากคิดถึงเมทัลชีท ก็ต้องนึกถึง BlueScope  แบรนด์ผู้บุกเบิกและเป็นผู้นำระดับโลก มีความเชี่ยวชาญด้านเมทัลชีทโดยเฉพาะ ทำให้เกิดการยอมรับในกลุ่มผู้รับเหมาและสถาปนิกชั้นนำทั่วโลกมาเป็นเวลายาวนาน  ปีที่ผ่านมาบ้านไอเดียนำผู้อ่านไปชมบูธ BlueScope ที่ออกแบบด้วยแนวคิดไร้ขีดจำกัดกันไปแล้ว เนื้อหาชุดดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ในปีนี้จึงไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมบูธของ BlueScope ในงานสถาปนิก 61 กันอีกครั้ง โดยปีนี้มาในคอนเซปต์ บลูสโคปกับวิถีชีวิตคนไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม : BlueScope
สถานที่ : อิมแพ็ค เมืองทองธานี
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเมทัลชีทมีความใกล้ชิดกับวิถีชีวิตคนไทยมากกว่าที่คิด บูธของ BlueScope ในงานสถาปนิก’61 จึงจัดขึ้นภายใต้แนวคิด BlueScope กับวิถีชีวิตคนไทย” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโรงสีข้าวที่มีอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศ เปรียบเสมือนเมทัลชีทที่เข้าไปมีบทบาทในชีวิตของคนไทยทุก ๆ ระดับ ดีไซน์ของบูธผสมผสานความเรียบง่ายของโรงสีข้าวในยุคก่อน เข้ากับความทันสมัยใหม่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งสามารถแสดงออกถึงความสอดคล้องของความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

ความโดดเด่นของบูธสะดุดตามาแต่ไกล ด้วยการนำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ BlueScope ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในกลุ่มวงการก่อสร้างมาใช้ตามส่วนต่าง ๆ อย่างเช่น เหล็กเคลือบซิงคาลุม (ZINCALUME® steel)  ซึ่งเป็นเหล็กเคลือบโลหะผสมระหว่างอลูมิเนียม สังกะสี และซิลิคอน ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเหล็กเคลือบสังกะสีทั่วไปถึง 4 เท่า ทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษสามารถป้องกันการกัดกร่อนต้านทานต่อการเกิดสนิมได้อีกด้วย นำมาใช้ในส่วนงานหลังคา ผนังและ Flashing บางส่วน โดยเลือกเหล็กเคลือบซิงคาลุม (ZINCALUME® steel) รูปลอน LYSAGHT ®TRIMDEK ® โชว์รูปลอนที่ทันสมัย  แข็งแรง ติดตั้งง่าย และป้องกันการรั่วซึมได้ดี

ผนังและหลังคาใช้เหล็กเคลือบซิงคาลุม รูปลอน LYSAGHT ®TRIMDEK ®

เหล็กเคลือบสีคัลเลอร์บอนด์ (COLORBOND® steel) คืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หลักที่นำมาใช้ในการจัดแสดงบูธ  ผลิตจากเหล็กเคลือบซิงคาลุม (ZINCALUME) นำมาทำการเคลือบสีด้วยเทคโนโลยีระบบสีขั้นสูง ช่วยให้หลังคามีความคงทนยาวนาน ต้านทานการหลุดลอกและการแตกลายงาของสีได้ดี นอกจากจะให้สีสันสวยงามหลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกลักษณะแล้ว เหล็กเคลือบสีคัลเลอร์บอนด์ยังใช้เทคโนโลยี (Clean Technology) ซึ่งเป็นการเคลือสีแบบพิเศษ ที่ช่วยการลดการยึดเกาะของคราบฝุ่น ป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้มายึดเกาะพื้นผิว และสามารถชะล้างออกได้โดยง่ายเมื่อฝนตก และด้วยเทคโนโลยีเทอร์มาเทค (Thermatech Technology) ที่ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการสะท้อนความร้อนจากรังสีอาทิตย์ ทำให้อาคารเย็นขึ้น ช่วยในการประหยัดพลังงาน

เหล็กเคลือบสีคัลเลอร์บอนด์ รูปลอน LYSAGHT® 360 SEAM®

ในส่วนบริเวณพื้นที่ที่โชว์เรื่องของระบบหลังคา (Roof System) บลูสโคปนำเหล็กเคลือบสีคัลเลอร์บอนด์ (COLORBOND® steel) สี Carbonic Grey รูปลอน LYSAGHT® 360 SEAM® มาจัดแสดงให้เห็นเข้าไปถึงระบบภายในอย่างชัดเจน ซึ่ง LYSAGHT® 360 SEAM® เป็นแผ่นหลังคาระบบ Architectural standing seam ที่สามารถตอบสนองงานดีไซน์ได้ในทุกรูปแบบ สร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมให้มีเอกลักษณ์และโดดเด่นมากยิ่งขึ้น จุดเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ การขึ้นรูปเป็นแผ่นตรง ดัดโค้ง หรือแผ่นเรียวก็ได้ มีน้ำหนักเบา รูปลอนสวยงาม  ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่าหลังคาทั่วไป เป็นหลังคาที่ป้องกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมด้วยฉนวนกันความร้อนคุณภาพสูง และสามารถป้องกันเรื่องน้ำรั่วน้ำซึมได้อย่างไร้กังวล ด้วยการรีดตะเข็บแบบวิธีการพับและรีดตะเข็บแบบ 360 องศา (Double lock) โดยกระบวนการนี้ที่จะทำระหว่างการติดตั้งที่หน้างานเท่านั้น

เหล็กเคลือบสีคัลเลอร์บอนด์ รูปลอน LYSAGHT® KLIP-LOK® OPTIMA

และในส่วนของหลังคาที่โชว์อยู่ด้านล่าง คือ เหล็กเคลือบสี COLORBOND® สี Posh Grey รูปลอน LYSAGHT® KLIP-LOK® OPTIMA หลังคารูปลอนแข็งแรง มีท้องลอนกว้าง สันลอนสูง ช่วยระบายน้ำได้ดี ติดตั้งด้วยระบบหลังคาแบบขบล็อคไร้รอยเจาะที่ออกแบบให้มีลักษณะพิเศษ สามารถพาดแปได้ระยะไกลกว่าระบบขบล็อคแบบเดิม   ทำให้ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลาและต้นทุนในการก่อสร้างได้เยอะเลยครับ

โครงสร้างอาคาร RANBUILD

งานโครงสร้างใช้ผลิตภัณฑ์ RANBUILD ผู้นำด้านอาคารเหล็กสำเร็จรูปจากออสเตเลีย เป็นโครงสร้างอาคารเหล็กสำเร็จรูปเคลือบสังกะสีและแมกนีเซียม ขึ้นรูปเย็น ด้วยวัสดุทันสมัยและเทคนิคพิเศษ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างหลากหลาย มีโปรแกรมอัจฉริยะระบบRDS หรือระบบออกแบบแรนบิวด์ (RanbuildDesign System) ช่วยในการคำนวณที่ตั้ง ภูมิประเทศ การวางตำแหน่งประตู หน้าต่าง การเลือกสีและการขยายพื้นที่ในอนาคต โปรแกรมคำนวณทำให้เห็นทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ทราบงบประมาณก่อนก่อสร้าง ทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลาย และได้รับงานตรงกับเวลาที่กำหนดไว้อีกด้วย

แปเหล็กและโครงเคร่าเหล็ก

หากสังเกตใต้แผ่นผลิตภัณฑ์ BlueScope จะพบว่ามีตราสินค้าและระบุวันเดือนปีที่ผลิตไว้เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าและมั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าแท้จาก Bluescope  อีกทั้งทีมงานติดตั้งได้ผ่านการฝึกอบรมจากบลูสโคปมาโดยเฉพาะ เพราะเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่ดีต้องมาพร้อมกับการติดตั้งที่มีมาตรฐานถึงจะทำให้ทุกงานออกมาสมบูรณ์ที่สุด

นอกจากงานดีไซน์ที่น่าสนใจแล้ว ภายในบูธ BlueScope ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายจากช่างภาพแนวสถาปัตยกรรมมาจัดแสดงอีกด้วย ถ่ายทอดผลงานจากสถาปนิกชื่อดังที่นำผลิตภัณฑ์ BlueScope  ไปใช้งาน โดยทำการแบ่งประเภทของภาพถ่ายออกเป็น 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ โครงการบ้านพักอาศัย(Residential Projects ), โครงการเพื่อการค้าและการพานิชย์ (Commercial Projects ), สถาบัน (Institutional Projects ), โครงการที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรม (Industrial Projects) และโครงการการขนส่งมวลชน ( Mass Transportation Projects ) บรรยากาศเหมือนกำลังอยู่ในแกลอรี่ขนาดใหญ่เลยล่ะครับ และผู้เข้าชมบูธยังสามารถไปลงทะเบียนกับตู้ Interactive และเลือกรับโปสการ์ดภาพโครงการที่ท่านชื่นชอบกลับไปได้ถึง 25 โปรเจคกันเลยทีเดียว

ภาพถ่ายผลงานสถาปัตยกรรมมีให้ชมกันแบบจุใจ

ตัวอย่างภาพบางส่วน BlueScope กับวิถีชีวิตคนไทยทุกยุค ทุกสมัย

BlueScope-หลังคา ผนังบ้าน

 BlueScope กับงานหลังคาและผนังบ้าน

BlueScope หลังคาศูนย์การค้า งานตกแต่ง

BlueScope หลังคา

BlueScope กับงานหลังคาศูนย์การค้า และงานตกแต่ง (Central Eastville)

BlueScope งานตกแต่ง กรุผนัง

BlueScope กับงานหลังคา กรุผนัง ศูนย์การเรียนรู้ TCDC

BlueScope งานหลังคาพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี และงานตกแต่ง

Bluescope หลังคาสถานีรถไฟ

BlueScope งานหลังคาสถานีรถไฟหัวลำโพง

BlueScope หลังคาและโครงสร้าง

BlueScope งานหลังคาและโครงสร้างสถานีรถไฟฟ้า MRT

BlueScope งานหลังคา โรงงาน คลังสินค้า

BlueScope กับงานหลังคา ผนัง สำหรับโรงงานและคลังสินค้า

นำวัสดุบางส่วนที่ใช้งานจริงในผลงานสถาปัตยกรรมมาให้สัมผัสกันแบบใกล้ชิด หรือหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถแสกน QR Code เพื่อรับชมข้อมูลของวัสดุนั้น ๆ ได้ทันทีเลยครับ

ตู้ Interative พิมพ์รูปภาพผลงานที่ชื่นชอบ สามารถใช้เป็นโปสการ์ดได้

ไม่เพียงแค่ผลงานจากสถาปนิกชื่อดังเท่านั้นที่นำมาจัดแสดง ภายในบูธนำผลงานการประกวดแบบ “BlueScope Design Awards 2018” ของน้อง ๆ นิสิต นักศึกษา เป็นการออกแบบอาคารที่ใช้วัสดุผนังและหลังคาเหล็กในการสร้างอาคารสาธารณะภายใต้หัวข้อ “People and Lives”  อยากให้มาลองชมกันครับจะเห็นได้ว่าฝีมือของน้อง ๆ นักศึกษาไม่ธรรมดาและน่าสนใจมากเลยทีเดียว โดยในวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 11.30 น. จะมีพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะที่บูธของ BlueScope  ใครวางแผนที่จะมางานสถาปนิกในวันดังกล่าว อย่าลืมเข้ามาให้กำลังใจน้อง ๆ กันนะครับ

การได้มาชมบูธ BlueScope ทำให้ได้รู้จักเมทัลชีทมากขึ้นและได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทำให้มั่นใจมากกว่าเดิม ทั้งในเรื่องของคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ลักษณะพิเศษที่ช่วยสร้างสรรค์งานออกแบบ หากผู้อ่านกำลังมองหาวัสดุในการสร้างบ้าน สร้างอาคาร เข้ามาสัมผัสกับเมทัลชีทแบบใกล้ ๆ ที่บูธ BlueScope หมายเลข S108 ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 – 20.00 น. เท่านั้นนะครับ แล้วจะรู้ว่าเมทัลชีทเป็นได้มากกว่าที่คิดจริง ๆ

คุณสมเกียรติ ปินตาธรรม ประธานบริษัท เอ็นเอส บลูสโคป(ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : bluescope.co.th | แฟนเพจ : fb/BlueScopeThailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด