เมนู

บ้านเล็ก วัสดุง่าย ทนทานต่อการบำรุงรักษาต่ำ

สร้างบ้านหลังเล็ก วัสดุเรียบง่าย

อาคารหลังคาเพิงหมาแหงน

Bogor Mushola Community Center  เป็นโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์การพัฒนาชุมชน มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ พร้อมเปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับผู้อยู่อาศัยในโบกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย ตัวอาคารอาคารจะใช้อเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมต่างๆ เพื่อการกุศล ไม่ว่าจะเป็นการประชุม ฝึกอบรม ไปจนถึงเป็น Mushola (ห้องสวดมนต์) แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย วัสดุหาได้ในท้องถิ่น การก่อสร้างไม่มีรายละเอียดซับซ้อน ไม่ต้องฉาบไม่ทาสีมากมาย ทำให้สามารถปรับอาคารแบบนี้ให้เป็นบ้านสำหรับคนโสดหรือครอบครัวเล็ก ๆ 1-3 คนได้สบาย ๆ

ออกแบบ : CAUKIN Studio
ภาพถ่าย : Kung PhotographsKatie Edwards
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวจากวัสดุง่ายๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ขณะกำลังก่อสร้าง

อาคารขนาดเล็กพื้นที่เพียง 30 ตารางเมตร มีกุญแจสำคัญในการออกแบบและก่อสร้างคือ ความทนทานและการบำรุงรักษาต่ำ เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานสร้างความสุขให้กับคนในชุมชนไปอีกหลายปี โดยเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ๆ ในท้องถิ่นแต่นำมานำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจและร่วมสมัยขึ้น ทั้งรูปร่าง พื้นที่ พื้นผิว และความมีมิติ เช่น การทำโครงข้อแข็ง (Portal Frame) จากไม้สามตัววางอยู่บนเสาคอนกรีตหล่อ โครงไม้ที่ขึ้นสูงจากพื้นและรับประกันอายุการใช้งานที่ยืนยาว แนวเฉียงสูงสร้างหลังคาแบบเพิงหมาแหงนแล้วก่อผนังเป็นอิฐโชว์แนวและวัสดุที่แตกต่างกันมากมาย ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับไซต์ ในขณะที่วัสดุจากธรรมชาติช่วยเสริมให้ไซต์เข้ากับสภาพแวดล้อม

บ้านชั้นเดียวจากวัสดุง่าย ๆ

บ้านโครงสร้างเหล็กหลังคาเพิงหมาแหงน

นอกจากรูปทรงและวัสดุที่คิดมาอย่างดีแล้ว องค์ประกอบอาคารยังได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติและการระบายอากาศให้ผู้ใช้งานรู้สึกสบาย เช่น หน้าต่างบานเปิดเต็มพื้นที่ความกว้างของด้านหน้าอาคาร ประตูแบบมีแกนหมุนตรงกลางที่เลือกองศาในการเปิดได้ ซึ่งองศาเฉียงๆ ของประตูจะช่วยลดแสงแดดโดยตรงและความร้อนที่ตามมา ในขณะเดียวกันประตูหน้าต่างเหล่านี้ก็ช่วยนำแสงธรรมชาติที่กระจายเข้ามารวมทั้งการระบายอากาศที่เพียงพอ

นอกบ้านมีเฉลียงกลางแจ้งขนาดเล็กที่มีหลังคาคลุม สร้างพื้นที่สำหรับนั่งข้างนอกได้แม้ในขณะที่ยังถูกฝนและแสงแดดปกคลุม

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

ภายในอาคารจะมีโครงถักขนาดใหญ่ช่วงระหว่างโครง portal frame รองรับหลังคา โครงสร้างประเภทนี้ทำให้เกิดสมดุลที่เหมาะสมของความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่น เพื่อให้ทนต่อแผ่นดินไหวและแรงลมสูง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำในภูมิภาคนี้ของอินโดนีเซีย โครงไม้สีดำนี้ไม่ใช่การทาสี แต่เป็นวิธีทำให้ไหม้เกรียมโดยใช้เทคนิค Shou Sugi Ban ซึ่งเพิ่มการป้องกันความชื้น ปลวก และการผุพังอีกชั้นหนึ่ง

ผนังอิฐโชว์เพดานกรุไผ่สาน

ประตูกระจกกรอบไม้บานหมุน

วัสดุทุกชนิดในบ้านแทบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มมาก ไม่ฉาบทับ ไม่ทาสี ดังนั้นจึงช่วยประหยัดงบประมาณในส่วนนี้ไปได้พอสมควร เพดานพิเศษขึ้นไปอีกนิดด้วยการกรุไม้ไผ่สานขัดแตะ แบบที่บ้านเราคงเคยคุ้นตาบ้างในหลายสิบปีก่อน ทำให้งานเรียบร้อยแต่ยังเข้ากันได้ดีกับวัสดุอื่นๆ ในบ้าน อีกหนึ่งส่วนของอาคารที่โดดเด่นต้องยกให้ประตูบานหมุนขนาดใหญ่ที่เรียงต่อกันหลายชุด ช่วยให้ผนังด้านท้ายเปิดออกไปยังพื้นที่กลางแจ้งได้ง่าย ในช่วงที่มีการจัดงานใหญ่ๆ ผู้คนจะสามารถเดินเข้า-ออกอาคารได้อย่างอิสระ

จัดสวนเล็ก ๆ ตรงทางเดินข้างบ้าน

กำแพงอิฐก่อฉาบปูนขัดมันง่ายๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การก่อผนังแบบโชว์แนวอิฐหรือวัสดุธรรมชาติโดยไม่ฉาบปิดผิว แม้จะเป็นเสน่ห์ของเนื้อแท้วัสดุอย่างหนึ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการไม่ปกปิดพื้นผิว ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้บ้านได้รับความเสียหายจากสภาพภูมิอากาศได้ง่ายขึ้น เช่น ความชื้นจากฝน เพราะอิฐมีรูพรุนเล็ก ๆ จึงควรปกป้องผนังอิฐจากเชื้อราและตะไคร่น้ำ ด้วยการทาน้ำยาเคลือบผนังกันซึมด้วย ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกหลายสูตร สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด