เมนู

สลับบ้านเป็น Office ได้ด้วยชั้นหนังสือ

ตกแต่งโฮมออฟฟิศ

Home+Office ก้าวเดียวจากบ้านสู่ที่ทำงาน

ปัจจุบันคนเรามีทางเลือกในการทำงานมากขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องนั่งรถไปทำงานไกล ๆ start up รุ่นใหม่ ๆ นิยมที่จะเป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ ที่เป็นทั้งบ้านและที่ได้อย่างลงตัว ตื่นเช้าขึ้นมาอย่างไม่รีบร้อน เพียงแค่ก้าวขาออกจากห้องนอนเท่านั้นก็เข้าสู่ของของการทำงานได้รวดเร็วอย่างใจ ตัวอย่างไอเดียการตกแต่งภายใน Home Office ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ เกิดจากความคิดที่อยากให้ห้องแคบๆ ในญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งแคบก็ยิ่งต้องทำงานได้หลากหลายรูปแบบมัลติฟังก์ชั่น เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มประสิทธิภาพ แต่ยังต้องคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัวของโซนพักผ่อนออกจากโซนทำงาน

ออกแบบ : Yuko Shibata Office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แปลนห้อง-02

Home Office มัลติฟังก์ชั่น ผนังเลื่อนขยับเปลี่ยนรูปแบบได้

โครงสร้างของห้องนี้เป็นโจทย์ที่ยากที่สุดสำหรับสถาปนิก เนื่องจากห้องมีลักษณะสัดส่วนเป็นกล่อง และมีผนังเต็มไปหมด ซึ่งในที่นี้ต้องการความยืดหยุ่นของพื้นที่ให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ จึงไม่ต้องการผนังตายตัว สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยคอนเซ็ปการ ‘Switch’ หรือ ‘การสับเปลี่ยน’ โดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างห้องเดิม ด้วยการใส่ชั้นหนังสือเข้าไปทำหน้าที่เป็นผนังกั้นแย่งสัดส่วน ซึ่งจะมีรางรองรับให้สามารถเลื่อนขยับเคลื่อนย้ายได้ มีอยู่ 2 จุดด้วยกัน ในส่วนแรกคือในห้องนอน สร้างผนังแบบเปิด-ปิดได้ แล้วตกแต่งเป็นชั้นหนังสือ เปิดออกสำหรับชั่วโมงการทำงาน และปิดในเวลาต้องการพักผ่อน และอีกจุดหนึ่งอยู่ในส่วนของห้องสมุดห้องอ่านหนังสือที่ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เช่นกัน

แผนผังห้องสมุดและห้อง meeting ออกแบบให้เป็นผนังบานเลื่อน เจาะช่องบนผนังให้สอดรับกับความสูงของโต๊ะได้พอดี ผู้ใช้งานสามารถปรับพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ช่วงเวลาทำงาน  ในชั่วโมงการทำงานจะขยับผนังออกมาเป็นห้องสมุดและพื้นที่ทำงานหรือประชุม เมื่อเปลี่ยนสู่โหมดการพักผ่อนหรือช่วงเวลาพักเที่ยง ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นโต๊ะอาหารได้อย่างง่ายดาย

ห้องมัลติฟังก์ชั่นผนังเลื่อนได้

ผนังไม้ที่ขยับไปชิดผนัง เปิดพื้นที่ภายในห้องให้กว้างใช้งานได้อเนกประสงค์

ห้องสมุดผนังเคลื่อนที่ได้

เปิดผนังออกมาเป็นห้องอ่านหนังสือ

ผนังเลื่อนเปิด-ปิด เชื่อมต่อห้องนอนและห้องทำงาน

ในส่วนของผนังห้องทำงานที่ต่อเชื่อมกับห้องนอน เจาะช่องเล็ก ๆ เป็นเหมือนหน้าต่างให้สามารถเข้าไปนั่งอ่านหนังสือได้ เพื่อทำให้เกิดความสว่าง ดูโปร่ง ไม่อึดอัดคับแคบ และรู้สึกผ่อนคลายในเวลาทำงาน ผนังสีเขียวเป็นเหมือนฝาบานตู้ขนาดใหญ่ จะเปิดออกช่วงกลางวันในชั่วโมงทำงานเพื่อสร้างสรรค์ให้เป็นออฟฟิศ กลางคืนก็เลื่อนมาพับปิด กลายเป็นผนังบานไม้ชวนให้ผ่อนคลาย

ผนังห้องนอนเลื่อนเปิดได้

เปลี่ยนอารมณ์ของห้องให้เข้าสู่การพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบด้วยความอบอุ่นจากไม้ เพียงแค่เลื่อนผนังห้องทำงานก็หายไปในพริบตา

แปลนห้อง-01

แปลนห้องที่ใช้ผนังสีเขียวแบ่งกั้นพื้นที่ทำงานและห้องนอนอย่างน่าสนุก

ห้องทำงาน

ห้องทำงานที่ถูกผนังแบ่งพื้นที่การใช้งานออกจากห้องนอน

ห้องนอน

ไอเดียนี้นอกจากจะทำให้ไม่เสียการใช้พื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังสามารถตอบฟังก์ชั่นของทั้งการพักผ่อนและการทำงานได้สูงสุดในจุดเดียว เป็น Home Office ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่แม้จะมีพื้นที่น้อย ๆ ก็ทำได้อย่างลงตัว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด