เมนู

ฺBox House บ้านทรงกล่อง ไม่ขาดอิสรภาพ

แบบบ้านทรงกล่อง

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง

เรามักได้ยินบ่อย ๆ ว่า “ชีวิตที่ไม่มีอิสระ ก็เหมือนชีวิตที่อยู่ในกล่อง” ประโยคดังกล่าวอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกอึดอัดและมีอคติติดลบกับรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมไปเลย ในความจริงแล้วรูปลักษณ์ที่แสนเรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อน ไม่ได้ทำให้รู้สึกถูกกักขังหรือขาดอิสรภาพแต่อย่างใด หากรู้จักดีไซน์ เปิด ปิด และเพิ่มมิติได้อย่างลงตัวกับไลฟ์สไตล์ อย่างเช่น บ้านชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่นำมาให้ได้ชมกันในบทความชุดนี้

ออกแบบBen Callery
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ 

บ้าน คือ จุดชมวิว 

ที่ตั้งบ้านคือแนวสันเขาที่มองเห็นอันสวยงามทางตอนเหนือของเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ด้วยสภาพแวดล้อมที่เหมือนจะเป็นพื้นที่กลางแจ้ง รับแสงแดดและสายลมได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มีความเสี่ยงจากไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตัวบ้านชั้นเดียวทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่แสนเรียบง่าย จึงใช้ไม้ยางพาราเป็นผนังภายนอก นอกจากให้ความสวยงามแล้วยังมีความทนทานต่อสภาพอากาศด้วย

ผนังกรุไม้

กันความร้อนจากแสงแดดด้วยการดีไซน์หลังคาบ้านให้ยื่นออกมาพอประมาณ

ทุกด้าน คือ หน้าบ้าน

ด้วยความไม่ซับซ้อนของดีไซน์บ้าน ทุกด้านจึงสามารถเป็นหน้าบ้านได้หมด มีประตูทางเข้าออกได้ถึง 3 ด้านด้วยกัน อากาศภายในจึงหมุนเวียนได้สะดวก ทางเข้าบ้านหลักใช้ประตูสีส้มที่มีความสดแต่ก็กลมกลืนกับไม้ยางพาราสีน้ำตาล และวัสดุหลักที่ทำให้บ้านทรงกล่องหลังนี้มีความปลอดโปร่งสูง คือ หน้าต่างกระจก ที่ติดตั้งไว้รอบทิศทาง ทุกห้องของบ้านเลยก็ว่าได้

พื้นบ้านสีดำ

ห้องนอนมีหน้าต่าง

ภายนอกทีแสนอบอุ่นด้วยงานไม้ธรรมชาติ ซ่อนความมืดเข้มไว้ภายในได้อย่างน่าค้นหา พื้นขัดมันเงางามให้สัมผัสกับฝ่าเท้าได้อย่างเป็นอัตลักษณ์ ผนังบ้านสีเทาเข้มเกือบดำ ตัดกับความสว่างของแสงธรรมชาติ เติมเต็มเสน่ห์ให้กับบ้านได้อย่างล้นหลาม

ตกแต่งบ้านสีเข้ม

พื้นที่ส่วนรวมของบ้าน จัดผังสมัยใหม่แบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ยิ่งสร้างความโล่งสบายในการอยู่อาศัย เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เลือกแบบบิวท์อิน เพื่อให้ลงตัวกับขนาดพื้นที่และสร้างความเป็นระเบียบให้กับบ้านที่ต้องการความสบายตาอยู่เสมอ

Bay Window

Bay Window มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง ม้านั่งสีดำกับเบาะรองนั่งสีเขียว มีฟังก์ชันข้างล่างเก็บของได้

ห้องน้ำสีมืด

ภายในห้องน้ำติดกระจกบานใหญ่ไม่น้อยไปกว่าห้องนั่งเล่น ขณะที่นอนแช่น้ำในอ่างสีขาวทรงโค้งรีลอยตัว จะมองเห็นทัศนียภาพอันโล่งกว้าง ส่วนที่ตึงจะเริ่มคลายลง และจะสัมผัสได้ถึงความเป็นอิสรภาพที่บรรจุไว้ภายในบ้านทรงกล่องชั้นเเดียวหลังนี้

หน้าต่างกระจกบานเลื่อน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด