เมนู

บ้านผนังช่องลม คุณภาพชีวิตในใจกลางวัสดุบ้าน ๆ

บ้านบล็อกช่องลม

บ้านกล่องผนังอิฐช่องลม

การมีบ้านดี ๆ หลังหนึ่งต้องจ่ายแพงแค่ไหน? แน่นอนว่ายุคนี้อย่างต่ำๆ คงเฉียดล้านขึ้นไป แต่การเป็นเจ้าของบ้านที่ถูกและดีก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราลดงบประมาณวัสดุลงมาใช้ของที่เกรดรองลงมาในคุณภาพที่ยอมรับได้ ใส่ดีไซน์ให้สอดคล้องกับการใช้งานก็เติมเต็มความฝันง่ายขึ้น อย่างบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมพื้นที่ใช้สอย 170 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างในนิโคเซีย เมืองหลวงของไซปรัส ที่มีแนวคิดในการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมดั้งเดิม วัสดุในท้องถิ่น และตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศกระจายออกไปในวงกว้างมากขึ้น สำหรับบ้านนี้แม้จะดูเรียบ ๆ ง่าย ๆ จากวัสดุหลักคือ บล็อกคอนกรีต บล็อกช่องลมก้อนละไม่กี่บาท แต่คิดมาอย่างดีให้โปร่งสบาย ภายในซ่อนสวนที่ล้อมรอบกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและเกี่ยวข้องกับกิจวัตรประจำวันอย่างใกล้ชิด

ออกแบบdraftworks architects
ภาพถ่ายcreativephotoroom
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องกับผนังที่หายใจได้

สำหรับแนวคิดของบ้านหลังนี้คือ การสร้างสวนล้อมรอบบ้านหรือ ‘สวนลับ’ ซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้ในสถาปัตยกรรมดั้งเดิมในไซปรัสและโดยเฉพาะในนิโคเซีย รูปแบบบ้านแบบดั้งเดิมที่ผนังก่อเป็นสี่เหลี่ยมสูงทึบ ถูกเปลี่ยนเป็นผนังอิฐบล็อกช่องลมที่โปร่งขึ้น มีสวนภายในบ้านถึง 4 จุด บ่มเพาะธรรมชาติและหล่อเลี้ยงชีวิตในบ้านให้ใกล้ชิดต้นไม้ใบหญ้าเหมือนในอดีตในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น

ผนังบล็อกคอนกรีตเก่ ๆ

บ้านกล่องขนาด 16 x 16 x 5 เมตร นี้บรรจุพื้นที่ดำเนินกิจวัตรประจำวันที่ครบถ้วนเอาไว้ในข้างใน ผนังของบ้านทำหน้าที่เป็นกำแพงปกป้องสมาชิกให้ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีรั้วรอบอีกชั้น ขณะเดียวกันก็ยังรับแสงรับลมได้จากช่องว่างเล็ก ๆ ของบล็อกช่องลมที่ระจายตัวอยู่หลาย ๆ ส่วนของบ้าน ทำให้บ้านหายใจได้ สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกแต่ยังมีความเป็นส่วนตัว

ผนังบล็อกช่องลม


บ้านผนังคอนกรีตบล็อกและบล็อกช่องลม

จากภาพภายนอกอาจจะมีคำถามว่าบ้านที่มีผนังเป็นช่องแบบนั้นจะปลอดภัยได้อย่างไร ถ้าลมพัดฝุ่นเข้าบ้านจะสกปรกไหม ฝนสาดบ้านคงเลอะเทอะน่าดู คำตอบทั้งหมดอยู่ในภาพต่อ ๆ ไปที่เราจะเห็นว่า บ้านนี้ไม่ไ้มีผนังชั้นเดียว แต่จะมีผนังชั้นนอกที่เป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่เป็นฟังก์ชันกำแพงรั้วไปในตัว จากนั้นจะมีพื้นที่ว่างรอบ ๆ บ้านคั่นอยู่ ลึกเข้าไปจะมีผนังชั้นในที่ก่อด้วยอิฐบล็อกและผนังกระจกที่เลื่อนเปิดปิดได้ ทำให้การใช้งานบ้านยืดหยุ่นมากกว่าบ้านแบบเดิมและไม่มีปัญหา ฝุ่น ฝน อย่างที่คาดคิด

ประตูบ้านทาสีดำ

ผนังก่ออิฐบล็อก

วัสดุง่าย ๆ ตกแต่งให้เป็นศิลปะ

วัสดุทุกอย่างที่ประกอบเป็นบ้านไม่ว่าจะเป็น ผนังอิฐบล็อกโชว์ texture อิฐช่องลม ประตูเหล็ก ผนังคอนกรีตเปลือย งานไม้ ดู real และดิบ แต่จัดวางและตกแต่งเพิ่มเติมอย่างสร้างสรรค์มีศิลปะ เช่น การทาสีเป็นลวดลายเรขาคณิตครึ่งวงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ด้วยโทนสีที่ตัดกับพื้นผิวทำให้วัสดุราคาถูกดูแพงขึ้นทันที

ช่องแสงสกายไลท์และสวนกลางบ้าน

ผนังบล็อกช่องลม

บ้านเปิดโล่งมีช่องแสงและสวนด้านใน

ภายในบ้านจัดแปลนแบบเปิดโล่ง (open plan) รวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะอย่าง ครัว มุมนั่งเล่น มุมทานข้าวเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังกั้นแบ่งห้อง บ้านจึงโปร่งโล่งสบาย สัญจรเข้าถึงกันได้สะดวก และมีความยืดหยุ่นปรับใช้งานได้หลากหลาย แม้พื้นที่จะไม่มากแต่กลับดูกว้างขวาง

ช่องแสงสกายไลท์และสวนกลางบ้าน

ใจกลางบ้านจะเห็นจุดโฟกัสสายตา 2 จุด คือ ด้านบนตรงหลังคาคอนกรีตที่เฉียงสูงขึ้นไป มีช่องแสง Skylight รับแสงจากด้านบนลงสู่ด้านล่างแบบ indirect light ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่องกลางวันได้มาก ส่วนอีกจุดคือ ข้างล่างที่จัดพื้นที่ให้มีคอร์ทยาร์ดหรือสวนในบ้าน ปลูกไม้ใบเขียวฟอร์มสวยอย่างไทรใบสัก และพืชท้องถิ่นอื่น ๆ แทรกแซม ทำให้บ้านและธรรมชาติยิ่งกว่าใกล้ชิด

สวนกลางบ้าน

ผนังบล็อกคอนกรีตเก่ ๆ

ในความง่าย ในความถูก เมื่อแทรกด้วยผนังสีขาวตัดดำ สีฟ้าโค้ง ๆ บนประตูไม้ธรรมชาติ ก็เหมือนยกงานศิลปะแนว Abstract ที่สื่อความหมายด้วยสีและลายเส้นมาใส่ลงในตัวบ้าน เพิ่มความน่าสนุกที่ชวนให้บ้านมีสีสันและชีวิตชีวาแบบไม่ต้องจ่ายแพง

ประตูไม้ลายเรขาคณิต

จะอยู่ที่ไหนของบ้านก็ไม่ขาดสวน

ในบ้านนี้มีสวนทั้งในตัวบ้านและรอบ ๆ บริเวณบ้านถึง 4 จุด ไม่ว่าจะอยู่ในห้องใช้งานรวม ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำก็ไม่ขาดจากธรรมชาติ นอกจากปลูกต้นไม้เอาไว้ชื่นชมให้สดชื่นในบ้านแล้ว ที่นี่ยังใช้ที่วางเป็นศูนย์บ่มเพาะสำหรับการขยายพันธุ์พืชเล็ก ๆ และทดสอบต้ไนม้เหล่านั้นว่าในสภาพอากาศท้องถิ่นแบบนี้การเจริญเติบโตเป็นอย่างไร ก่อนที่จะย้ายไปปลูกที่ทุ่งด้านนอกที่ล้อมรอบบ้าน

ผนังอิฐบล็อคประตูไม้

ห้องนอนก่อด้วยคอนกรีตบล็อก

ห้องนอนที่ก่อด้วยบล็อกคอนกรีต โครงสร้างคอนกรีตดิบ ๆ ดูน่าสนใจขึ้นด้วยการเพิ่มอิฐบล็อกเล็ก ๆ เป็นแถวยื่นออกมาวางของที่หัวเตียง  บานตู้เสื้อผ้าสีไม้ตัดด้วยลายกราฟิกสีขาว ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลลดความแข็งกระด้างของวัสดุได้ดี เมื่อมาผนวกกับผ้าม่านสีขาดโปร่งพริ้ว ต้นไม้ที่อยู่ในกระถาง ยิ่งทำให้ผ่อนคลายและสดชื่น

ห้องน้ำกรุกระเบื้องสีขาว

ห้องน้ำ mood ธรรมชาติ

ผนังอิฐช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกช่องลมเป็นวัสดุที่นิยมใช้มานานแล้ว โดยมักจะก่อในบริเวณผนังห้องน้ำ ห้องครัว ที่ต้องการเพิ่มช่องทางระบายอากาศ กลิ่น ควัน และลดความชื้น แต่ในช่วงหลังจะเห็นว่าสถาปนิกใช้งานในการทำเป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านมากขึ้นและทำเป็นผนัง 2 ชั้น โดยเฉพาะในบ้านเขตร้อนชื้น เพราะยังคงรับแสงและลมได้ ระบายอากาศได้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่อยู่อาศัยภายใน เติมความยืดหยุ่นในการใช้งานผนังให้ตอบโจทย์ได้มากกว่าเดิม

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/informacija.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด