เมนู

Box Office กล่องสตูดิโอ ของคนมีฝัน

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ไม่ได้กำลังแสดงออกถึงความเรียบง่ายของเส้นสายเท่านั้น หากพิจารณาหาความหมายให้ลึกลงไปกว่านั้น กล่องคือภาชนะที่ไว้บรรจุสิ่งของ บ้านทรงกล่องหลังนี้อาจต้องการสื่อความหมายถึงการบรรจุตัวตน บรรจุเรื่องราว บรรจุความฝันและบรรจุความเป็นไปของชีวิตไว้ในสถานที่ที่เรียกว่า”บ้าน” ก็เป็นได้ ใจความสำคัญอาจไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอกสะทีเดียว แต่โฟกัสเข้าไปในพื้นที่ภายในว่าได้บรรจุสิ่งที่เป็นตัวตนของผู้อยู่ได้เพียงพอหรือยัง

ออกแบบsuzuki-architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมระเบียงชั้นสอง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนวกบ้านและร้าน ด้วยรูปทรงกล่อง

จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ ด้วยภูมิแวดล้อมที่สวยงามนักท่องเที่ยวจึงเดินทางมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ ด้วยทำเลติดถนนเหมาะอย่างยิ่งกับการเปิดร้านค้า แต่หากจะต้องเดินทางไปมาระหว่างบ้านกับที่ทำงานคงไม่สะดวกเท่าไรนัก บ้านสองชั้นจึงผนวกบ้านและร้านไว้ด้วยกัน ด้วยดีไซน์เรียบง่ายทรงกล่องสี่เหลี่ยมสีขาว

เพื่อให้เข้าถึงได้และรู้สึกถึงความกันเอง รั้วจึงไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ ชั้นล่างตกแต่งเป็นร้านค้าที่เปิดโปร่ง ประตูกระจกบานเลื่อนติดไว้ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง สะดวกเวลาเข้าออก รองรับลูกค้าได้ทั้งสองทิศทาง พื้นปูนขัดมันแบบดิบ ๆ ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการทำความสะอาดมากเกินไป ทาผนังด้วยสีขาวสว่าง เสาและเพดานเป็นงานไม้สีอ่อน ให้ธรรมชาติช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในยามเลือกซื้อสินค้า

คานไม้สีอ่อน

เฟอร์นิเจอร์สีขาว

ชั้นล่างคือร้าน ชั้นบนคือบ้าน

เมื่อพื้นที่ชั้นล่างออกแบบให้เป็นส่วนของร้านทั้งหมด พื้นที่อยู่อาศัยอย่างเป็นส่วนตัวจึงต้องอยู่บริเวณชั้นบน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน รวมอยู่กันในชั้นเดียว อารมณ์เหมือนคอนโดมิเนียม แต่มีความเป็นอิสระมากกว่านั้น การตกแต่งชั้นบนยังคงล้อกับชั้นล่าง ธีมสีขาวและสีน้ำตาลของไม้เป็นสีหลัก เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งส่วนใหญ่เป็นแบบลอยตัว เคลื่อนย้ายสะดวกและที่สำคัญมีเท่าที่จำเป็น เพื่อให้บ้านมีพื้นที่โปร่ง ๆ โล่ง ๆ ไม่คับแคบจนเกินไป

พื้นไม้สีอ่อน

บ้านสองชั้น

คานไม้แต่ละส่วนเรียงตัวไม่เหมือนกัน การสลับทิศทางเพิ่มมิติให้กับบ้านเรียบ ๆ ได้เป็นอย่างดี ใช้ประโยชน์จากผนังโดยการออกแบบให้เป็นบิวท์อินไว้เก็บข้าวของเครื่องใช้ ทำให้บ้านดูเป็นระเบียบ มีความเรียบร้อยอยู่เสมอโดยไม่ต้องดูแลเยอะให้เสียเวลา ลดความเหนื่อยล้าของเจ้าของบ้านที่ต้องดูแลทั้งในส่วนของร้านและบ้านไปพร้อม ๆ กัน

โฮมออฟฟิศ

บ้านสองชั้นโปร่ง ๆ

ระเบียงเล็ก ๆ ที่ยื่นออกมา เป็นส่วนเดียวกันกับชานพักบันได พื้นที่เพียงเล็กน้อยแต่สร้างความเพลิดเพลินได้อย่างมากมาย เพราะสามารถชมวิวภูเขาไฟฟูจิและไร่ชาของชาวบ้านได้แบบเต็มตาตลอดทั้งวัน บันไดเหล็ก

แบบบ้านสองชั้น

แสงไฟสีวอร์มที่สว่างในยามพลบค่ำ เป็นตัวช่วยเชื้อเชิญลูกค้าให้เข้ามาในร้านได้เป็นอย่างดี ด้วยบรรยากาศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น บ่งบอกถึงความรักและความสนใจในงานตกแต่งของผู้เป็นเจ้าของ รูปทรงเรขาคณิตที่คุ้นเคย จึงดูไม่ธรรมดาอีกต่อไป

ผังภายในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด