เมนู

Free Wall บ้านเปิดผนัง รับวิวอย่างอิสระ

บ้านทรงกล่องชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังกว้าง

บ้านทุกหลังต่างก็มีส่วนปิดผนังทึบเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิต แต่ในบ้านบางหลังที่รู้สึกว่าอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ๆ เพื่อนบ้านน่ารัก จะปิดผนังทึบทั้งหมดทำไมให้น่าเสียดาย สู้เลือกบางพื้นที่เปิดผนังออกรับบรรยากาศดี ๆ ให้สดชื่นดูจะเป็นประโยชน์มากกว่า เหมือนบ้านหลังนี้ในอเมริกาที่ทำผนังให้โล่งทั้งสองด้าน มองเผิน ๆ เหมือนศาลาที่นักออกแบบตั้งใจสร้างสรรค์ให้บ้านเชื่อมต่อได้กับทั้งธรรมชาติรอบตัวและไม่ขาดการติดต่อกับเพื่อนบ้านในชุมชน

ออกแบบThe Ranchmine
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโปร่งสบายเหมือนไร้ผนัง

Link เป็นบ้านสร้างใหม่ที่ได้รับรางวัลระดับชาติ ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นที่ว่างเปล่าในเขตประวัติศาสตร์ Pierson Place ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา บ้านนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ตัวบ้านถูกออกแบบมาเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาทั้งรูปทรงและวัสดุ แต่สิ่งที่พิเศษคือการสร้างเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายใน-ภายนอกและละแวกใกล้เคียง ผ่านผนังกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกได้กว้างขวาง

ผนังกระจกเปิดออกได้หมด

สถาปนิกเลือกออกแบบโซนพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารเปิดออกไปข้างนอกโดยสมบูรณ์ ด้วยการติดตั้งประตูบานเลื่อนที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด เปลี่ยนพื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมให้เป็นศาลาเปิดโล่งไร้ผนัง รับอากาศบริสุทธิ์ภายนอกและความสดชื่นจากสวนเข้ามาได้เต็มที่ จากมุมนี้มีกำแพงคอนกรีตเตี้ย ๆ กั้นอยู่พอบ่งบอกขอบเขตพื้นที่บ้านส่วนตัว แต่เพื่อนบ้านสามารถมองเลยข้ามเข้ามามองเห็นและทักทายกันได้เมื่อผ่านไปมา

ผนังเปิดออกได้หมด

ประตูกระจกบานสไลด์ที่มีความยาวมากถึง 24 ฟุต หรือประมาณ 7.3 เมตร ทำให้เกิดช่องว่างของผนังขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้าน

ห้องนั่งเล่น open plan

บ้าน open plan เปิดเชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอก

ในบ้านโมเดิร์นที่ต้องการพื้นที่รับลม แสง และวิวให้มากที่สุด มักจะเลือกทำประตูบ้านที่เปิดออกและเก็บเข้าผนังได้หมด เช่น ประตูบานเฟี้ยม ประตูแบบ pocket door หรือประตูบานเลื่อน 3 ราง ที่เก็บบานประตูรวมที่ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน ทำให้ผนังเปิดได้กว้างกว่าประตูรูปแบบอื่น  ๆ และเปิดได้จนสุดผนัง วิธีการติดตั้งประตูแบบนี้ยังไม่กินพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอีกด้วย เมื่อต้องการปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวก็สามารถทำได้ง่าย ๆ

พื้นที่ใช้งานส่วนรวมจัดแปลนแบบ open plan คือ การแบ่งกั้นพื้นที่จะไม่ใช้ผนัง แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์มาเป็นตัวบ่งบอกขอบเขตของแต่ละฟังก์ชันใช้งาน เช่น โซฟาในมุมนั่งเล่น ชุดครัว โต๊ะทานอาหาร เป็นต้น วิธีนี้จะเน้นสร้างความไหลลื่นของห้องให้เข้าถึงกันได้สะดวก ไม่มีผนังกั้นแบ่งให้เปืองพื้นที่ จึงดูโปร่งกว่าเดิมเข้ากันได้กับผนังที่เปิดกว้างทั้ง 2 ด้าน

ห้องนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์เชื่อมต่อสวน

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์เชื่อมต่อสวน

นอกจากการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานภายในด้วยดารจัดแปลนแบบ open plan แล้ว สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับการจัดความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ภายในกับกลางแจ้งด้วย เพราะกิจกรรมของผู้คนไม่ได้มีเฉพาะในตัวอาคารแต่ต้องออกมาสูดสัมผัสธรรมชาตินอกบ้านด้วยจึงจะเป็นการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ ดังนั้นการสร้างความเชื่อมโยงกับสถาปัตยกรรมในการมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ว่างและภูมิทัศน์ภายนอกให้แนบสนิทกัน นอกจากเป็นการสร้างความต่อเนื่องให้พื้นที่ใช้งานแล้ว ยังทำให้ตัวบ้านเหมือนขยายสเปซเพิ่มขึ้นด้วย

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งกระจก

ห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่จัดเก็บของบ้าน ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวที่มีผนังค่อนข้างปิด เป็นการจัดระดับความเป็นส่วนตัวให้เหมาะสมกับบริบทของสังคมแวดล้อมและลักษณะการใช้งานของเจ้าของบ้าน

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งกระจก

ประตูรางแขวนแบบบ้านฟาร์ม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูบานเลื่อนนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นบานเดี่ยว บานคู่ หรือบานเลื่อนสาม ซึ่งใช้งานง่ายไม่กินพื้นที่และเปิดออกได้กว้าง และสามารถติดตั้งระบบปิดเปิดอัตโนมัติได้เหมือนในห้อง ซึ่งทำให้ยิ่งสะดวกมากขึ้น ส่วนของบานเลื่อนรางแบบสามถึงแม้จะเปิดใช้งานได้กว้างขึ้น แต่ข้อเสียคือ อาจจะไม่เหลือรางสำหรับติดตั้งมุ้งลวด หากใช้รางเลื่อนล่างจะเก็บฝุ่นผงได้มากกว่าระบบรางเลื่อนบน จึงเหมาะจะใช้กั้นพื้นที่แต่ละส่วนภายในบ้านมากกว่า แต่ในกรณีบ้านหลังนี้ติดตั้งในห้องเปิดที่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นอยู่แล้ว จึงสามารถใช้รางบน-ล่างคู่กันได้ เพราะต้องรับน้ำหนักประตูที่ขนาดค่อนข้างใหญ่

  http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด