เมนู

แคบแล้วไง ? สร้างบ้านสองชั้นทรงกล่องได้สบาย

บ้านกล่องสองชั้น

บ้านบนที่ดินแคบ

“ที่ดินแค่นี้ แคบก็แคบ ลึกก็น้อย จะสร้างบ้านได้ยังไง ?” หลายต่อหลายครั้งที่คำถามเหล่านี้มักทำให้เจ้าของที่ดินเกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในที่ดินของตัวเอง จนบดบังความเป็นไปได้ทั้งหมดไปจากสารระบบในสมอง บ้านไอเดียจึงนำแบบบ้านบนที่ดินที่ทั้งหน้าแคบและมีความลึกน้อยมาให้ได้ชมกันในบทความนี้ เผื่อจะกระตุ้นแรงบันดาลใจ เติมไฟ เติมไอเดียไว้ใช้ในการขับไล่ข้อจำกัดและอุปสรรคในการสร้างบ้านให้หมดไปครับ

ออกแบบRyan Leidner
ภาพถ่าย : Joe Fletcher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กระจกเข้ามุม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ภาพโมเดลของบ้านทรงกล่องสองชั้นขนาดกะทะรัด ทำให้มองเห็นภาพรวมของบ้านหลังนี้ได้อย่างชัดเจน เนื่องด้วยเป็นบ้านที่สร้างอยู่ในเขตมิชชั่นของฟรานซิสโกที่ยังคงมีประวัติศาสตร์คละเคล้าอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของเมือง อีกทั้งความต้องการที่จะทำให้บ้านหลังใหม่ดูสอดคล้องกลมกลืนไปกับบริบทรอบด้าน และมีความสงบสำหรับการอยู่อาศัยของคู่รักวัยหนุ่มสาว ที่อาจมีไลฟ์สไตล์แตกต่างจากคนยุคก่อน แต่ก็ยังต้องการแสดงออกถึงความอ่อนน้อมเช่นเดียวกัน

บนที่ดินขนาดไม่กี่ตารางวา ที่มีความกว้างและความลึกน้อย บนที่ดินเดิมมีบ้านหลังเดิมยุคศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ด้วย สถาปนิกจึงทำการปรับปรุงขึ้นมาใหม่ ให้สวยงามเหมาะกับการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น และเลือกที่จะสร้างบ้านสองชั้นทรงกล่องสีขาวในสไตล์มินิมอลไว้โซนหลังของที่ดิน

โมเดลบ้านสองชั้น

โมเดลบ้านสองชั้นทรงกล่อง


สร้างบ้านสองชั้นในเมือง

บ้านหลังน้อยที่อยู่บนที่ดินเดียวกัน ใช้ธีมสีเข้มที่แตกต่างจากบ้านสองชั้นสีขาว เลือกกรอบหน้าต่างกระจกเป็นงานไม้สีน้ำตาล เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนโยนและนุ่มนวล ส่วนภายในบ้านได้ทำการตกแต่งด้วยสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นความสว่าง สะอาดสะอ้าน แซมด้วยวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น เสากลางบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

เสาไม้

ห้องอาบน้ำ Outdoor

การตกแต่งห้องน้ำของบ้านชั้นเดียวหลังสีเข้มหลังนี้ค่อนข้างสนุกและสร้างสรรค์ พื้นที่โซนอาบน้ำหรือชาวเวอร์ ออกแบบให้เป็น Outdoor พรางตาและกันโป๊ด้วยระแนงสีดำที่ตีตามแนวนอน ส่วนพื้นที่โซนแห้งนั้นตกแต่งลวดลายบนผนังให้น่ารักน่าชัง พร้อมกับใช้สุขภัณฑ์ขนาดกะทัดรัดสีขาวอย่างน่ามองปูพื้นทางเดินในสวน

ระหว่างบ้านบ้านสองหลังได้ทำการกั้นโซนเอาไว้ด้วยลานกลางแจ้ง พื้นคอนกรีตแซมกับหญ้าสีเขียว ๆ จัดสวนหย่อมไว้ประปรายตามแนวรั้ว แนวกำแพง ทำให้พื้นที่ของสวนเป็นดั่งพื้นที่สาธารณะที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก เหมาะกับการพักผ่อนของครอบครัวและปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ในโอกาสพิเศษ

บ้านหลังเล็กสองชั้น

ชั้นล่างของบ้านสองชั้น ตกแต่งอย่างอบอุ่น แม้พื้นที่ใช้สอยจะมีไม่มาก แต่ด้วยการจัดผังแบบ Open Plan และการเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่เป็นพิเศษ จึงทำให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติสาดส่องกระจายอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเป็นช่องรับลมที่ช่วยลดความอึดอัด ความคับแคบได้เป็นอย่างดี

บ้านหน้าแคบ ลึกน้อย

เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นพระเอกหลักที่ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านขนาดเล็กให้มีความผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และส่วนใหญ่จะเลือกดีไซน์แบบโปร่ง ๆ เส้นสายบาง ๆ เพื่อให้พื้นที่จัดวางมีความเบาสบายไม่หนักแน่นจนเกินไป

บ้านสองชั้นทรงกล่อง

ขึ้นสู่ชั้นบนที่ตกแต่งไว้เป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องนอนของพ่อแม่อยู่โซนหน้าของบ้าน มองเห็นความเคลื่อนไหวเวลาใครไปใครมาได้อย่างสะดวก ขยายความโปร่งด้วยหน้าต่างกระจกเข้ามุม ส่วนห้องนอนของเด็ก ๆ อยู่โซนด้านหน้า ออกแบบให้ระเบียงเล็ก ๆ ที่ปิดทึบด้วยผนังสีขาว เพราะต้องการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่มากขึ้น

โรงจอดรถในบ้าน

โรงจอดรถของบ้านออกแบบให้อยู่ด้านข้าง ดีไซน์เป็นส่วนเดียวกับตัวอาคาร เพื่อประหยัดพื้นที่ และใช้ประตูบานพับขึ้นบนฝ้า ไม่ขวางเวลาเปิดปิด ทั้งยังทำให้ดูกลมกลืนไปกับบ้านอย่างไม่แปลกแยกเกินไปด้วย

ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ครีบบาง ๆ ที่ยื่นออกมาตรงหน้าต่างกระจก นอกจากจะเป็นการดีไซน์เพื่อให้ตัวอาคารสี่เหลี่ยมสองชั้นดูมีมิติมากขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันแสงแดดและป้องกันฝนสาดได้ด้วย ลดความกังวลเรื่องน้ำย้อนเข้าทางหน้าต่างได้อีกระดับ วัสดุที่นิยมนำมาทำในส่วนดังกล่าว ได้แก่ ไม้ เหล็กหรืออลูมิเนียม 

แบบบ้าน 2D

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด