เมนู

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม ใส่พื้นที่ความสุขให้ล้นกล่อง

ผนังใส แผ่นโพลีคาร์บอเนต

บ้านทรงกล่อง ใส่ความน้อยที่ให้ผลลัพธ์มาก

“บ้านดูเหมือนกล่องเลยนะ” คำทักทายนี้อาจจะให้เจ้าของบ้านเกิดความรู้สึกต่าง ๆ กัน แล้วแต่การตีความของยุคสมัยและรสนิยม ในยุคที่ต้องการความกรุยกรายรายละเอียดของบ้านมากมายและอ่อนช้อย บ้านทรงคงเป็นงานที่ดูเรียบ ๆ ไม่ปราณีต และ “ไม่แพง” แต่ถ้าเป็นในสมัยนี้ที่ชื่นชอบเส้นสายคมชัดเรียบง่าย บ้านกล่องสี่เหลี่ยมกลับกลายเป็นแบบบ้านเท่ ๆ ที่หลาย ๆ คนอยากได้เป็นเจ้าของ เหมือนเช่นบ้านหลงนี้ในนิวซีแลนด์ที่สร้างออกมาตามใจผู้อยู่ในงบประหยัด เป็นบ้านกล่องที่อยู่สบายทั้งภายนอกภายใน ความเรียบแต่เฉียบคมทำให้มองดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

ออกแบบBox Living
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชานบ้าน

บ้านทรงกล่องผนังกระจก เปิดบ้านให้เป็นอิสระจากกล่อง

บ้านกล่องสีดำหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Lower Hutt ใกล้ Wellington ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ออกแบบมาอย่างลงตัวนี้ สร้างขึ้นเป็นบ้านหลังแรกของคู่หนุ่มสาวชาวเวลลิงตัน ด้วยขนาดที่มีขนาดพื้นที่เพียง 115 ตารางเมตร (รวมพื้นที่จอดรถและพื้นที่จัดเก็บ) ในขณะที่งบประมาณมีค่อนข้างจำกัด และยังมีแนวท่อระบายน้ำฝนพาดผ่านพื้นที่บ้านด้วย ทีมงาน BOX Living ซึ่งรวมสถาปนิกและผู้ออกแบบ จึงต้องพัฒนารูปแบบวิธีคิดวิธีก่อสร้างที่เหมาะสมกับการสร้างบ้านขนาดกะทัดรัด พร้อม ๆ กับใส่ความคิดทางสถาปัตยกรรมที่ท้าทายความสามารถในการก่อสร้างและการแก้ปัญหา

บ้านทรงกล่องผนังกระจก

BOX Living เลือกสร้างบ้านในรูปแบบที่แตกต่างกันสองส่วน คือ อาคารชั้นเดียวสำหรับพื้นที่ใช้สอยรวม เป็นห้องโล่ง ๆ  ท่ามกลางพฤกษชาติ และโซนพักผ่อนส่วนตัว ห้องนอน ที่มีความสูงเพิ่มครึ่งชั้น ทั้งนี้เพื่อยกตัวบ้านให้อยู่เหนือท่อระบายน้ำ ในขณะที่ยังเหลือพื้นที่จัดเก็บและโรงรถด้านล่าง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ในส่วนพื้นที่ใช้สอยรวม ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น ครัว โต๊ะทานอาหาร เป็นอาคารผนังกระจก ที่ล้อมรอบด้วยประตูบานเลื่อนกรอบสีดำขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน เป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกได้ดี ผนังเป็นอิสระไม่ถูกบีบอัดด้วยผนังทึบ พร้อม ๆ กับการดึงแสงเข้ามาสร้างความสว่างภายใน กระจกท้ั้งหมดติดฟิลม์กันแสง ทำให้กั้นกรองแสงได้ระดับหนึ่งบ้านจึงไม่ร้อนอย่างที่คิด ทีมงานต่อชานไม้ยื่นออกไปด้านหน้าและด้านข้าง เพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งลงไปให้สมาชิกในบ้านทำกิจกรรมได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ครัวสีดำ-ขาว

ห้องครัวทูโทนขาว-ดำ ไม่มากสีชวนมองได้นาน

ส่วนครัวตกแต่งทูโทนขาว-ดำ บริเวณผนังบิวท์ตู้สีขาวล้อมรอบเตาปรุงอาหาร เพื่อพรางตาให้ห้องดูกว้างกลมกลืนไปกับผนัง และยังเก็บเครื่องครัวได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย กลางห้องวางไอส์แลนด์เตรียมอาหารขนาดใหญ่ วางระยะห่างให้หมุนตัวได้สะดวก ผนังด้านข้างติดหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ เปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถชมทิวไม้เขียว ๆ ได้อย่างสุนทรีย์

เบย์วินโดว์

ในครัวยุคใหม่ นอกจากนิยมจัดตำแหน่งให้ส่วนปรุงอาหารเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบ้านแล้ว ยังแอบเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นระหว่างรออาหารเสร็จ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่บิวท์ม้านั่งยาวเป็นเบย์วินโดว์นั่งเล่นสบาย ๆ เป็นการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โถงทางเดินในบ้าน

จากห้องกระจกด้านหน้าจะมีโถงบันไดทางเดินต่อเชื่อมมาถึงบ้านส่วนหลัง ซึ่งเต็มไปด้วยความโปร่งสว่างชวนอยู่อย่างสบายเช่นเดียวกัน

ห้องน้ำปูนเปลือยผนังกระจก

ห้องน้ำคอนเซ็ปเรียบเท่ แยกโซนแห้งโซนเปียก

ห้องน้ำคงคอนเซ็ปการออกแบบเรียบ ๆ ด้วยการกรุผนังกระเบื้องแผ่นใหญ่พื้นผิวคล้ายคอนกรีต ตัดด้วยตู้เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างหน้าทำจากไม้ แบ่งโซนเปียกและโซนแห้งออกจากกันด้วยผนังกระจก ที่ช่วยสร้างความเป็นสัดส่วนแต่ไม่ทำให้ห้องน้ำดูแคบลง

ห้องน้ำปูนเปลือยผสมไม้

จากห้องน้ำก็สามารถรับความสดชื่นจากธรรมชาติได้ ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ตรงอ่างอาบน้ำ

ผนังโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต

ผนังบ้านชั้นล่างหุ้มด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่ต้นทุนต่ำจึงช่วยลดงบประมาณในการสร้างบ้านได้มาก ในตอนกลางคืนเมื่อเปิดไฟบริเวณที่เก็บของลูกบาศก์นี้จะส่องประกายเหมือนดวงไฟขนาดใหญ่ให้แสงสว่างกลางธรรมชาติ เพียงพอสำหรับการสังสรรค์กลางแจ้งยามค่ำของสมาชิกครอบครัว ซึ่งเจ้าของบ้านพอใจกับบ้านที่สามารถใช้พื้นได้เต็มที่ไม่เหลือทิ้ง และพิสูจน์ได้ว่า แม้จะ “น้อย” แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ “มาก” ได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด