เมนู

บ้านผนังบล็อกช่องลม บ้านที่หายใจไปพร้อมกับเรา

บล็อกช่องลม

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ถ้าคนหายใจได้ แล้วบ้านหล่ะหายใจได้ไหม? คำถามนี้ผู้อ่านอาจจะงง ๆ กันสักหน่อย เพราะเราก็รู้กันอยุ่บ้านบ้านคือสิ่งไม่มีชีวิตแล้วจะหายใจได้อย่างไร คำตอบคือ บ้านเป็นสิ่งก่อสร้างก็จริง แต่ก็มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ หากบ้านเป็นเพียงกล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่มีช่องทางการระบายอากาศ ให้อากาศเก่า ๆ ได้ไหลออกรับอากาศใหม่เข้ามา ไม่มีช่องทางรับแสงคนที่อยู่ภายในก็จะอึดอัดเหมือนคนหายใจไม่ออก เพราะฉะนั้น “บ้าน” จึงเป็นเสมือนลมหายใจของชีวิตที่ต้องการความโปร่งสบายเหมือนกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพามาสัมผัสกับบ้านในอินโดนีเซียที่ออกแบบมาให้หายใจไปพร้อม ๆ กับผู้อยู่อาศัยครับ

ออกแบบTamara Wibowo Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นฟาซาดช่องลม

บ้านหลังคา Aframe มีฟาซาดโปร่งๆ 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 180 ตารางเมตรตั้งอยู่บนที่เนินสุดขอบสุดของย่านที่อยู่อาศัยในเมืองเซมารัง ประเทศอินโดนีเซีย สถาปนิกจึงขยับตัวบ้านออกห่างจากกำแพงเพื่อสร้างลานเล็ก ๆ ระหว่างกำแพงกับบ้าน  รูปแบบหลังคาดีไซน์ในสไตล์โมเดิร์นทำมุมสูงชันแบบ A-frame ทำช่องว่างให้บ้านหายใจพร้อม ๆ กับใส่ความเป็นส่วนตัวที่ชั้นบน ด้วยการทำคานเหล็กยื่นออกมาติดตั้งฟาซาดบล็อกช่องลมโปร่ง ๆ สลับทึบด้านหน้า มีกรอบหน้าต่างแผ่นเหล็กสีสนิมเท่ ๆ ที่ยื่นออกมารอบ ๆ ช่องเปิดทั่วทั้งบ้าน

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากประตูทางเข้าจะมีพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) เลียบข้างอาคารที่ต่อเนื่องมาจากลานจอดรถ ทำให้บ้านมีรูปร่างคล้ายตัว L โอบล้อมคอร์ทยาร์ดหรือลานกรวดที่ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาข้าง ๆ นักออกแบบใส่ความโปร่งให้บ้านด้วยการติดตั้งผนังกระจกทั้งชั้นบนและชั้นล่างจึงสามารถเชื่อมต่อกับสวนได้อย่างชิดใกล้ ซึ่งองค์ประกอบทางธรรมชาตินี้เป็นส่วนสำคัญของสถาปัตยกรรม เพราะทำให้บ้านมีลักษณะที่ไม่หยุดนิ่งและมีชีวิตชีวา

อาคารรูปตัว L มีสวนตรงกลาง

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวน

นอกเสมือนใน ในเสมือนนอก

คอร์ทยาร์ดสร้างความเชื่อมต่อกับพื้นที่ทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่ดูสดชื่นสร้างบรรยากาศที่สุนทรีในทุกมื้ออาหาร เป็นการออกแบบบ้านตามแนวคิด Outside In, Inside Out คือหลอมรวมขอบเขตระหว่างที่ว่างภายในกับภายนอก ขณะที่นั่งอยู่ในบ้านก็สามารถสัมผัสบรรยากาศสวนภายนอกได้ เหนือส่วนนี้เป็นห้องนอนที่ถูกความโปร่งของชั้นล่างทำให้เหมือนดูลอยตัวอย่างน่าสนใจอยู่ข้างบน

ผนังช่องลมบล็อกคอนกรีต

ครัวปูนเปลือยมีไอสแลนด์สีดำ

ครัวโทนสีน้ำตาลดำ

ถัดจากโซนทานอาหารกึ่งกลางแจ้งจะเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตภายในบ้าน ชั้นล่างเป็นครัวและห้องนั่งเล่น ตกแต่งเรียบง่ายทั้งการเลือกใช้วัสดุและโทนสีที่มีไม่เกิน 3 สี คือ ขาว ดำ น้ำตาล พื้นเป็นปูนเปลือยขัดมัน เคาน์เตอร์ครัวติดผนังด้านเดียว มีไอสแลนด์ขนาดกะทัดรัดที่ทำเป็นบาร์และทานอาหารได้ในตัว

บ้านมีบันไดวนกลางบ้าน

บันไดวนกลางบ้าน

บันไดคือจุดโฟกัสในใจกลาง

ท่ามกลางความง่ายๆของบ้านสะดุดตากับบันไดวนที่ถูกวางตำแหน่งไว้ตรงกลางบ้าน เพื่อรวมพื้นที่ในบ้านแทนที่จะแยกออกจากกันด้วยผนัง บันไดกลายเป็นองค์ประกอบประติมากรรมของบ้านที่สร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวผ่านพื้นที่ภายในบ้านทำให้บ้านดูมีพลังมากขึ้น

บนชั้น 2 จะเป็นพื้นที่พักผ่อน ประกอบด้วยห้องนอน Master และห้องนอนเล็กอีก 2 ห้องนอน แต่ละห้องจะมีความโปร่งสว่างจากผนังกระจกที่ทำหน้าที่ดึงแสงธรรมชาติ และให้อิสระกับบ้านด้วยการเปิดมุมมองสู่ภายนอก

ห้องนอนผนังกระจกฟาซาดช่องลม

หลาย ๆ พื้นที่ในบ้านมีผนังบล็อกคอนกรีตที่มีลักษณะทึบสลับโปร่ง สิ่งนี้นอกจากทำหน้าที่เป็นหนึ่งตัวช่วยในการการระบายความร้อนแบบพาสซีฟ (การระบายคงามร้อนผ่านช่องเปิดตามธรรมชาติ) ยังช่วยลดพื้นที่เชื่อมต่อภาพจากภายนอกสู่ภายใน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวภายในบ้าน ในขณะที่บ้านยังได้รับแสงธรรมชาติและสายลมเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งเป็นที่มาของคำว่าบ้านหายใจได้นั่นเอง

ช่องแสงแนวตั้งและ skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดการออกแบบบ้าน “Inside out-Outside in” หรือ “Outside inInside out” คือ การนำเอาธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และนำไปใช้ให้เกิดประโยช์กับผู้พักอาศัยภายในอาคาร เช่น การใส่ช่องเปิด skylight ช่องลม นำเอาแสงสว่างและลมจากภายนอกเข้ามาภายในตัวอาคารทำให้บ้าน “หายใจได้” หรือที่เห็นบ่อย ๆ คือการสร้างที่ว่างในบ้านทำ สวนในใจกลางตัวบ้านเลย สวนจึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งของภายใน ขณะที่นั่งอยู่ในบ้านก็สามารถสัมผัสบรรยากาศสวนภายนอกได้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด