เมนู

All in Black บ้านสีดำ สะท้อนความงามโทนเข้ม

บ้านไม้สีดำ

บ้านสีดำโดดเด่นเน้นเปิดรับธรรมชาติ

“สถาปัตยกรรมคือความพยายามของมนุษย์” วลีนี้เป็นนิยามของบ้านในแง่มุมของสถาปนิก Brendon Gordon ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าความพยายามจะให้บ้านสวย ดูดี มีความโดดเด่นแต่อย่างใด แต่เป็นความพยายามที่จะสร้างที่อยู่อาศัยให้ตรงตามโจทย์ของเจ้าของบ้าน ในขณะที่ทุกองค์ประกอบของบ้านต้องสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ เพื่อให้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างยั่งยืน แน่นอนว่าการจะให้บ้านเกิดประสิทธิผลที่ตั้งใจ ทีมงานจึงต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า ต้องฟังให้มากขึ้น เพื่อพัฒนาโซลูชันการออกแบบสามารถสะท้อนวิสัยทัศน์ของเจ้าของบ้านได้มากที่สุด โดยให้ความสวยงามตามมาคู่กัน

ออกแบบ : Brendon Gordon Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสีดำรั้วไม้สีอ่อนๆ

บ้านสองชั้นสำดำสวยสง่าหลังนี้ สร้างอยู่ใน Tauranga เป็นเมืองริมชายฝั่งในเขต Bay of Plenty เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 5 ของนิวซีแลนด์ แนวคิดในการออกแบบนั้นสถาปนิกสร้างภาพภายนอกให้บ้านดูเรียบง่าย คมชัด และเป็นส่วนตัวจากถนน ในขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกถึงความเป็นมิตรและมีบรรยากาศเจือด้วยความอบอุ่น การดีไซน์บ้านสีดำสนิท มีด้านข้างที่ปิดทึบป้องกันสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาจึงค่อนข้างตอบโจทย์ ตัดสีดำด้วยรั้วไม้โทนสีธรรมชาติอ่อน ๆ และต้นไม้ใหญ่นอกบ้าน ที่ทำให้บ้านสดชื่นและอ่อนโยนขึ้นมาทันที

ประตูทางเข้าไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากภาพภายนอกที่ดูปิด สถาปนิกเลือกออกแบบบ้านให้เปิดข้างในอย่างเป็นอิสระแทน เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าถูกบีบอัดด้วยผนังทึบทุกด้าน ในจุดที่หันหลังให้ถนนจึงเต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ ภายในยังมี skylight ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน และมองเห็นท้องฟ้าได้ด้วย ทั้งนี้ทีมงานออกแบบบ้านให้เป็นรูปร่างตัว L มีโซนที่เป็นบ้าน 2 ชั้นและส่วนที่มีชั้นเดียวเชื่อมต่อกัน วิธีเรียงตัวอาคารแบบนี้ช่วยให้แต่ละด้านของบ้านไม่ว่าจะเป็นพื้นที่นั่งเล่น ทานอาหาร หรือครัว ก็จะได้รับแสงธรรมชาติ สายลม และมองเห็นทิวทัศน์เขียวๆ ได้เท่า ๆ กัน บ้านชั้นครึ่งแบบนี้ก็ทำให้มองเห็นกันได้ง่าย และพื้นที่พอดีสำหรับการใช้งานของครอบครัว

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อเฉลียง

Brendon Gordon เชื่อในการเชื่อมโยงบุคคลและธรรมชาติเข้าด้วยกัน จึงเปิดพื้นที่ชั้นล่างให้กว้าง ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้หมดจนดูเหมือนไม่มีผนัง ทำเฉลียงและชานยื่นต่อออกมาจากตัวบ้านในส่วนครัวและห้องนั่งเล่น เปิดโอกาสให้บ้านต้อนรับบริบทโดยรอบ และเอื้อเฟื้อต่อสิ่งแวดล้อม สมาชิกได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ทำให้ชีวิตประจำวันสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ห้องครัวโทนสีขาวดำ

ตกแต่งไฟซ่อนฝ้าบนเพดาน

ห้องครัวแบบเปิดที่กว้างขวางเป็นจุดศูนย์กลางของพื้นที่ใช้สอย จัดตกแต่งอย่างโอ่อ่าด้วยโทนสีขาว ตัดเส้นสายตาสีดำและงานไม้สีน้ำตาล ครัวจะแยกเป็นสองส่วน คือด้านในที่ใช้สำหรับปรุงอาหารหนัก และโซนด้านหน้าที่มาพร้อมไอส์แลนด์ที่ใช้เตรียมอาหารและปรับเปลี่ยนเป็นพื้ที่ทานอาหารได้ ทำให้ระหว่างการทำอาหารไม่มีกลิ่นและควันรบกวนจุดอื่น ๆ ฟังก์ชันแยกกันชัดเจนไม่วุ่นวาย และทำให้การจัดเลี้ยงสำหรับกลุ่มใหญ่เป็นเรื่องง่าย

ตกแต่งไฟซ่อนที่รั้ว

ช่วงเวลากลางวัน บ้านสว่างและสดชื่นจากแสงแดดธรรมชาติ แต่ในเวลากลางคืนบรรยากาศของบ้านจะเปลี่ยนไป ด้วยรูปแบบของไฟตกแต่งแบบซ่อน indirect light สีโทนอุ่น ที่เห็นเด่นชัดบริเวณรั้วและประตูหน้าบ้าน ให้แสงที่กระจายออกโต้ตอบกระทบกับตะแกรงไม้ซีดาร์เปลี่ยนรั้วบ้านให้กลายเป็นประติมากรรมแสงที่ต้องหันมามอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของบ้านตัว L คือเราสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับความต้องการได้ง่าย อาจจะขยายใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง โดยที่หน้าตาและรูปทรงบ้านไม่ต่างไปจากเดิม บ้านตัว L จะมีทางเดินภายในบ้านจะเป็นลักษณะเส้นตรง สามารถเดินเข้าออกห้องต่างๆได้อย่างสะดวก และจัดฟังก์ชันออกเป็นสัดส่วนได้ง่าย เช่น วางทานข้าวและครัวแยกออกไปด้านหนึ่ง ห้องนั่งเล่นอยู่ตรงกลาง ห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่อีกปีกของบ้าน เป็นต้น วิธีนี้ทำให้แต่ละพื้นที่ไม่รบกวนกันด้วย และยังช่วยทำให้อากาศภายในถ่ายเทได้สะดวก นอกจากจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้แล้ว ยังมีพื้นที่เหลือสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ตรงกลางด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด