เมนู

บ้านสวยด้วยอิฐ เสน่ห์ล้นด้วยวิถีเรียบง่าย

บ้านผนังอิฐ

ก่อผนังอิฐเติมความสวย

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อที่ดิน เพื่อทำการก่อสร้างบ้านที่อยู่อาศัย องค์ประกอบใดบ้างครับที่คำนึงถึง นอกจากความสวยงามของแปลงที่ดิน สภาพแวดล้อมของเพื่อนบ้าน ความเป็นอยู่ของชุมชน รวมถึงราคาที่สอดคล้องกับงบประมาณที่วางไว้ การพิจารณาอย่างรอบด้านให้ทราบถึงข้อดีที่มีอยู่และข้อจำกัดที่ต้องระวัง ย่อมส่งผลให้การออกแบบก่อสร้างเป็นไปอย่างราบลื่นมากขึ้นในอนาคต ดีกว่ามารู้ถึงข้อจำกัดในภายหลัง นอกจากจะเปลี่ยนใจไม่ทันแล้ว บางครั้งก็ยากเกินสำหรับการแก้ไข

ออกแบบ : Tushar Parikh and Associates
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เก้าอี้หวาย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านแสนอบอุ่นได้ทำการตัดสินใจครั้งใหญ่ในการสร้างบ้านท่ามกลางชุมชนชนบท โดยให้สถาปนิกผู้ที่รักในความเรียบง่ายมาช่วยดีไซน์ให้บ้านหลังใหม่สอดคล้องไปกับวิถีที่เรียบง่าย ไม่ให้เกิดความแตกต่างจนเกินงาม เพิ่มความเป็นมิตร เป็นกันเอง ไม่ให้ผู้มาใหม่รู้สึกแปลกแยกจากบริบทเดิมที่มีอยู่

ตัวอาคารมีพื้นที่ใช้สอยไม่ถึง 90 ตารางเมตร ต้องการให้รอบบ้านมีสวนสีเขียวเดินชื่นชมได้อย่างเพลิดเพลิน โดยทำการดีไซน์ให้ดูสูงโปร่งด้วยลักษณะความลาดเอียงของทรงหลังคา มีชายคาด้านหน้าช่วยปกปิดแสงแดดและกันฝนสาดให้กับระเบียงบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่าง

หน้าต่างกระจกบานกระทุ้ง

ด้วยความรอบคอบของสถาปนิกที่ได้ศึกษาสภาพภูมิอากาศของที่ดินแปลงนี้ตลอดทั้งปี พบว่าอากาศมักร้อนและแห้ง จึงเป็นเหตุผลของการใช้หน้าต่างกระจกบานกระทุ้งเป็นหลัก ประกอบกับความสูงโปร่งของเพดาน ช่วยระบายความร้อนสะสมจากภายในออกสู่ภายนอกได้อย่างสะดวก

เก้าอี้รับแขกจากวัสดุธรรมชาติ

อิฐมอญแดงถือเป็นวัสดุที่ช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม สีแดงจากวัสดุ เส้นสายที่เกิดจากขนาดของก้อนอิฐ เมื่อนำมาเรียงตัวอยู่บนผนัง สามารถเติมเต็มรายละเอียดและความสมบูรณ์ให้กับบ้านได้โดยไม่รู้สึกแปลกตาหรือแตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ในชุมชนชนบท

ชานระเบียงไม้

ระเบียงบนชั้นสองชะเง้อลงมองสนามหญ้าสีเขียวได้อย่างเต็มตา อีกทั้งด้วยขนาดของระเบียงยังสามารถวางชิงช้าหรือเก้าอี้พักผ่อนไว้นั่งชมนกชมไม้ได้อย่างสบายใจ

กระเบื้องปูพื้นสีเทา

มุมมองจากระเบียงชั้นบน เมื่อมองลงมาบริเวณชั้นล่าง

บ้านหลังคาสูง

การจัดผังห้องต่าง ๆ ยังคงเน้นความเรียบง่ายเฉกเช่นเดียวกับงานดีไซน์ภายนอก แต่ละห้องถูกวางตำแหน่งไว้ให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง อย่างเช่นชั้นล่างได้ออกแบบห้องนั่งเล่นและห้องครัวให้เชื่อมโยงกับสนามหญ้าสีเขียว ขณะใช้งานจริงจึงลื่นไหลและสะดวกสบาย

สร้างบ้านผนังอิฐ

บรรยากาศช่วงเวลากลางวันกับเวลากลางคืนของบ้านอิฐจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ในช่วงที่ตะวันคล้อยต่ำ แสงสีวอร์มเริ่มสว่างจ้า อิฐที่ถูกกระทบด้วยแสงไฟยิ่งเปล่งประกายความอบอุ่นให้ได้ชื่นชม เหมือนกำลังมอบรางวัลให้แก่เจ้าของบ้านที่ตัดสินใจเลือกใช้งานวัสดุที่แสนเรียบง่ายอย่างเต็มความสามารถ

ชุดเฟอร์นิเจอร์ในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ออกแบบเน้นความสูงโปร่ง หากต้องการเพิ่มความสมดุลและลดความโย่งของอาคาร อาจทำได้โดยการปลูกต้นไม้ทรงสูงไว้รอบ ๆ บ้าน ด้วยรูปทรงที่สูงของต้นไม้ที่นำมาแต่งเติมควบคู่กับอาคาร จะช่วยหลอกตาให้บ้านดูสมสัดส่วนมากยิ่งขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้ คือการกรุผนังภายนอกด้วยวัสดุตามแนวขวาง เส้นสายที่อยู่บนระดับที่แตกต่างจะช่วยให้บ้านดูขยายไปด้านข้างมากขึ้น 

บ้านหลังคาลาดเอียง

แปลนบ้านสไตล์รีสอร์ท

แปลนบ้านรีสอร์ท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด