เมนู

แต่งบ้านด้วยอิฐ อบอุ่นจนหาความเชยไม่เจอ

อิฐแดงแต่งบ้าน

แต่งบ้านด้วยอิฐรูปแบบต่าง ๆ

สถาปัตยกรรมสมัยใหม่เติบโตไปข้างหน้าเรื่อย ๆ ทำให้เราได้เห็นบ้านที่ประกอบด้วยวัสดุใหม่ ๆ ที่แตกต่างหลากหลาย สามารถเลือกใช้กันได้ตามความเหมาะสมของรูปแบบ สภาพอากาศและงบประมาณ แต่ในขณะเดียวกันวัสดุพื้นถิ่นที่เคย “เก่า” ไปแล้ว ก็ยังคงเสน่ห์แบบที่ของใหม่ทำแทนไม่ได้จึงถูกหยิบจับมาใช้งานอยู่เรื่อย ๆ  เพียงแต่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแนวคิด ปรับประยุกต์ดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น อย่างเช่น อิฐ งานไม้ และอิฐช่องลมที่นำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ ทำให้บ้านไม่เชยแถมยังใช้งานได้ดี เนื้อหานี้เรามาชวนมาดูตัวอย่างการตกแต่งบ้านด้วย อิฐ อิฐช่องลม และงานไม้ที่มารวมตัวกันสร้างความอบอุ่นปนความเก๋ที่ชวนให้แต่งบ้านตามกันครับ

ออกแบบArturo Sanz + Fran López López
ภาพถ่ายMaria Mira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งอิฐและอิฐช่องลม

การเลือกวัสดุปิดผิวภายนอกบ้านเป็นสิ่งที่คุมอารมณ์ของบ้านทั้งหมด หากต้องการบ้านที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย ต้องมองหาวัสดุหลักๆ ที่เป็นธรรมชาติ อย่างที่ใช้ในบ้านนี้คือ วัสดุไม้ บล็อกช่องลม และอิฐแดง ที่นำมาผสมผสานรวมกันได้อย่างลงตัว


บ้านผนังกระจกตกแต่งอิฐ

ทางเดิน ผนัง ฝ้าอิฐดินเผา

ปกติเจ้าของบ้านมักจะเลือกใช้อิฐปูทางเดินในสวน เพราะให้สีสันและผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ปูได้หลากหลายแพทเทิร์น แต่หากลองคิดกลับกัน โดยนำแผ่นอิฐมาปูในบางส่วนของบ้านจะทำให้รู้สึกเหมือนดึงเอาบรรยากาศความสบายเอาท์ดอร์เข้ามาเก็บไว้ภายใน ตัวอย่างในบ้านนี้เลือกใช้แผ่นทางเท้าและผนังอาคารในส่วนครัวที่ทำด้วยดินเผา 2 ขนาด คือ 24x12x3 ซม. และ 24×5, 5×3 ซม. แต่เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจและดูทันสมัยด้วยการ สลับอิฐต่างสีไม่ได้ปูด้วยอิฐสีเดียวกันหมด บางส่วนใช้อิฐที่มีสีเข้ม บางจุดสลับใส่แผ่นเซรามิคสีขาวที่เข้ากันได้กับเครื่องครัวสีขาว

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้และอิฐ

ความน่าสนุกของแผ่นพื้นและผนังที่แสดงให้เห็นธรรมชาติของดินเผา ซึ่งทุกแผ่นให้ระดับสีและโทนสีต่างกันตามส่วนผสมในเนื้อดิน  แหล่งดิน หรืออุณหภูมิที่เผา บนเพดานทำด้วยแผ่นอิฐโค้งแบบลอนสเปนบนคานโลหะสร้างมิติที่แปลกตาให้กับบ้าน

บ้านตกแต่งผนังอิฐ

ในความคุ้นชินของเรา ขนาดของก้อนอิฐที่นำมาเรียงตัวกันต้องมีความเท่ากัน เพื่อให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย  ถ้าเปลี่ยนแนวคิดใหม่มีใส่ขนาดที่มีความแตกต่าง จะเห็นความสวยงามในความไม่เท่า เหมือนคีย์บอร์ดเปียโนที่มีทั้งลิ่มนิ้วคีย์บอร์ดสีขาวสีดำ ขนาดสั้นและยาว ที่ให้สีและเสียงต่างกัน จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่าแม้อิฐจะเป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ แต่เมื่อนำมาใส่ไอเดียและผสมผสานวัสดุใหม่ ๆ ก็หาความเชยไม่เจอ

บ้านผนังกระจกตกแต่งอิฐ

บ้านตกแต่งผนังอิฐเก่า

อิฐโชว์แนว เปลือยเผยตัวตน

อิฐมอฐหรืออิฐแดงก้อนเล็ก ๆ วัสดุพื้นฐานบ้าน ๆ ที่ใช้ก่อผนังแล้วมักถูกฉาบทับด้วยปูนให้เรียบ เพื่อความสวยงามจนไร้ร่องรอยว่าข้างในคืออะไร แต่หากจะโชว์แนวอิฐเรียงสีแดงธรรมดาก็มักจะมีความกังวลเรื่องความเชย ก็เปลี่ยนมาเป็นการเลือกผนังด้านใดด้านหนึ่งของบ้าน โชว์แนวอิฐเก่าที่ถูกกระเทาะเปลือกที่ฉาบออก แสดงความดิบเท่ของพื้นผิวจริงของวัสดุแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ ให้เสน่ห์ของอิฐสร้างพื้นที่น่าสนใจให้กับบ้าน ถ้าต้องการความเรียบง่ายและทันสมัยต้องใช้ผนังโชว์แนวทาสีขาวจะดูดีและสดใสความใช้สีเข้ม

ประตูไม้บานเฟี้ยม

บ้านตกแต่งผนังอิฐเก่าโชว์แนว

รังสรรค์ผนังภายนอกให้สวยสไตล์อิฐโชว์แนวที่ดูเก่าแต่เก๋า  เพิ่มความโดดเด่นให้สวนพร้อมความอบอุ่นจากสัมผัสที่กลมกลืนกับธรรมชาติที่ไม่ต้องการความสมบูรณ์แบบ บางส่วนอาจจะบิ่น แตก เลอะสีเลอะปูน แต่กลับให้ความอิ่มเอมอย่างสมบูรณ์แบบทุกครั้งที่ได้มอง

ผนังอิฐช่องลม

ฟาซาดและช่องลมที่สร้างจากก้อนดิน

ความน่าสนใจของบ้านแว๊บแรกที่เห็นคงเป็นเปลือกนอกของอาคารที่เรียกว่า “Facade หรือฟาซาด” เป็นจุดที่ช่วยแต่งเติมให้บ้านแปลกตามีลูกเล่นมากขึ้น วัสดุที่นิยมใช้ก็มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นบล็อกช่องลม ไม้ระแนง หรือแผ่นเหล็ก แต่เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านน่าจะเลือกใช้อิฐช่องลมตกแต่งบ้าน ซึ่งมีข้อดีมากมายนอกเหนือจากเป็นวัสดุราคาถูก ยังช่วยปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมของเมือง สร้างพื้นที่เชื่อมต่อกับมุมมองของภายในบ้านกับภายนอกบ้าน เป็นช่องเปิดให้อากาศระบายถ่ายเทผ่านได้สะดวก และยังสามารถรับแสงธรรมชาติไปผ่านช่องว่างเล็ก ๆ เหล่านี้ พร้อม ๆ กับให้ส่วนที่ทึบป้องกันแสงส่วนเกินเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย

อิฐช่องลมออกแบบรูปแบบใหม่ ๆ อาจจะเป็นลายกราฟฟิก สี่เหลี่ยม วงกลม แล้วจัดวางใน Pattern สมัยใหม่แบบโมเดิร์นขึ้น ให้ภาพรวมของบ้านที่ความสวยงามแบบย้อนยุคเล็ก ๆ แต่ไม่ล้าสมัย สำหรับใครที่กังวลเรื่องฝน ควัน ที่จะลอดผ่านช่องว่างของบ้านเข้าสู่ภายใน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใส่ผนังชั้นในอีก 1 ชั้น อาจจะเป็นผนังกระจกเหมือนบ้านหลังนี้ที่เลือกเปิดรับลมหรือปิดป้องกันฝุ่นได้ตามสะดวก ทำให้การใช้งานบ้านยืดหยุ่นขึ้นกว่าการทำผนังปิดทึบ

ประตูไม้บานเฟี้ยม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อิฐมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อควรใส่ใจมากกว่าวัสดุอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้พื้นปูอิฐมอญ เพราะอิฐมอญมีความพรุนสูงจึงดูดซับน้ำได้ดี หากใช้ภายนอกมักมีปัญหาตะไคร่น้ำซึ่งทำให้พื้นลื่น และการปูพื้นในบริเวณที่ร่มต้องตรวจเช็คให้ดีว่าข้างใต้ไม่ชื้น หรือเลือกใช้แผ่นอิฐทนไฟที่จะมีเนื้อแกร่งกว่าอิฐธรรมดาทั่วไป และควรทาน้ำเคลือบเงาอิฐ เคลือบเงากันซึม เพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ไม่สะสมฝุ่น และป้องกันตะไคร่น้ำเกาะ อย่างไรก็ตามหากผนังหรือพื้นเป็นอิฐมอญทั่วๆ ไป ไม่แนะนำให้น้ำยาเคลือบใสใดๆ เพราะอิฐเผาอุณหภูมิต่ำเนื้อจะร่วนเป็นผง ไม่แกร่ง  ผิวหน้าจึงมีฝุ่นตลอดทำให้น้ำยายึดเกาะไม่ดีนัก อาจจะเลือกฉาบบางสกิมโค้ท (Skim Coat) แทนจะเหมาะกว่า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด