เมนู

หยิบก้อนอิฐธรรมดา มาทำบ้านโมเดิร์นทรงเก๋

เรียงอิฐเว้นช่อง

บ้านอิฐช่องลม ช่วยกรองแสงและรับลม 

หากเรานึกถึงบ้านอิฐ อาจจะเห็นภาพอาคารที่ดูร่วมสมัยแต่ติดจะเชยนิด ๆ ทำให้บ้านอิฐเริ่มถูกทิ้งไว้ข้างหลังแล้วหันไปใช้วัสดุอื่น ๆ กันมากขึ้น แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถนำวัสดุที่ดูเก่าไปแล้วอย่างไม้ อิฐ หิน มาตีความแบบใหม่ ๆ ผ่านรูปทรง ดีไซน์ การจัดว่าง หรือการผสมผสานกับวัสดุอื่น ๆ ที่จะทำให้บรรยากาศ กลิ่นอาย และอารมณ์ของบ้านแตกต่างออกไปจากที่คุ้นเคย เหมือนบ้านหลังนี้ในประเทศออสเตรเลียที่แม้จะใช้อิฐเก่ามาสร้างบ้านแต่ลุคที่ได้ออกมาล้ำสมัยได้มากกว่าที่คิด

ออกแบบJCBA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผนังอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเก่าที่เป็นมรดกตกทอดมานาน ถึงคราวได้รับการเปลี่ยนโฉมด้วยการต่อเติมอาคารสองชั้นที่ทันสมัย ซึ่งตีความออกมาในรูปทรงเรขาคณิตของบ้านดั้งเดิมผ่านกรอบคิดใหม่ๆ ออกมาได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนั้นยังเพิ่มแสงขนาดใหญ่ ให้บ้านได้รับแสงจากธรรมชาติและวิสัยทัศน์สวนแล้ว ยังได้รับการตกแต่งใหม่ด้วยอิฐ เหล็ก และไม้ ใส่ผนังอิฐช่องลมให้บ้านมีช่องทางหายใจ  ใช้ประโยชน์จากการจัดวางแนวและมุมมองของสวนในทุกองค์ประกอบของบ้าน เพื่อให้ได้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติและการระบายอากาศที่ดีที่สุด

ผนังปูนเปลือย


สิ่งที่เป็นตัวเชื่อมต่อพื้นที่อาคารทั้งสองคือสวนและที่ว่างตรงกลาง แต่ตัวกลางที่สร้างความรู้สึกต่อเนื่องของสถาปัตยกรรมที่มีอยู่เก่าและของใหม่คือ ผนังอิฐ ที่สร้างความกลมกลืนทางสายตา ต่างกันที่ในอาคารใหม่ไม่ได้ทำเป็นอิฐโชว์แนวเท่านั้นแต่ยังเรียงสลับเว้นชอ่งว่าง เพื่อให้บ้านสามารถรับแสงและลมได้มากขึ้น  และเรียงซ้อนกันเป็นแนวนอนเพื่อแยกอาคารมรดกออกจากส่วนต่อขยายที่นำเสนอร่วมสมัยอย่างชัดเจน

ครัวโทนสีดำขาว

ครัวโทนสีดำสไตล์โมเดิร์น

ในส่วนต่อเติมชั้นล่างจะเป็นแฟมิลี่รูมที่รวมฟังก์ชันใช้งานร่วมกันเอาไว้ อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารที่วางเรียงยาวต่อเนื่องกันไป ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถทำกิจกรรมที่แตกต่างได้ในเวลาเดียวและพื้นที่บริเวณเดียวกัน สำหรับการตกแต่งภายในนอกจากเน้นความโปร่งและสว่างผ่านกระจกและช่องแสงขนาดต่าง ๆ แล้ว ยังใส่ความโมเดิร์นด้วยโทนสีดำตัดกับความอบอุ่นของไม้และความดิบธรรมชาติของอิฐ ให้ความรู้สึกที่หลากหลายและอยู่สบาย

ครัวโทนสีดำสไตล์โมเดิร์น

พื้นที่อยู่อาศัยชั้นล่างแม้ว่าจะจัดแปลนแบบเปิด (open plan) แต่นักออกแบบก็สร้างความแตกต่างให้แต่ละฟังก์ชันด้วยการทำพื้นที่ต่างระดับ แล้วเชื่อมโยงกันผ่านพื้นผิวและโทนสีของวัสดุที่มีพื้นผิวและสายตาที่มีหลากหลายแง่มุม แทนที่จะสร้างผนังปิดทึบแบ่งการใช้งานออกจากกันเป็นห้อง ๆ ซึ่งการใส่ระดับที่ต่างกันเหล่านี้เป็นการออกแบบที่ชาญฉลาด เพราะทำให้เกิดการเดินทางที่น่าสนใจผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ ของพื้นที่โดยไม่มีอุปสรรคกั้นการเดินทางของแสงและลม

สิ่งที่น่าสนใจและชวนให้โฟกัสสายตาที่สุดอีกจุดหนึ่งคือ เพดานบ้านที่มีรูปร่างแหลมทรงหน้าจั่ว ซึ่งทำล้อไปกับบ้านเดิมแต่มีสิ่งที่แปลกกว่าคือ การทำหลังคาให้มีลักษณะเหมือนพับไปมาเหมือนกระดาษโอริงามิแล้วกรุด้วยไม้เหนือบันได ส่วนของตัวบันไดก็ออกแบบในสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายจาก 3 วัสดุคือ ไม้ คอนกรีต และเหล็กสีดำ รวมกันกลายเป็นเหมือนงานประติมากรรมซึ่งส่งผู้อยู่อาศัยจากชั้นล่างไปยังมุมอ่านหนังสือที่อยู่บนชั้นลอย

ผนังอิฐช่องลม

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ปกติในบ้านเรามีการตกแต่งบ้านด้วยอิฐช่องลมอยู่แล้ว แต่มักจะใช้ทำหน้าที่ช่องแสงช่องลมมากกว่าเรื่องความสวยงาม โดยจะใส่ในบริเวณที่ต้องการระบายอากาศ กลิ่น หรือควัน เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัว ซึ่งจริง ๆ แล้วอิฐช่องลมสามารถสร้างความงามให้บ้านได้ในจุดอื่น ๆ เช่นกัน อย่างในส่วนหน้าของบ้าน หรือในจุดที่ต้องการโชว์ให้เห็นมิติของแสงและเงา เพราะหากเราคำนวณทิศทางในการติดตั้งให้สัมพันธ์กับการเดินทางของแสง หากแสงตกกระทบจะทําให้เกิดเงาและลวดลายที่แปลกตาให้กับบ้านตลอดท้ังวัน

  http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด