เมนู

สานต่อความฝัน สร้างบ้านอิฐในดินแดนแสนสงบ

บ้านชั้นเดียวผนังอิฐ

บ้านอิฐหลังคาดินเผา

มีสักครั้งในชีวิตมั้ย ที่คิดอยากจะหนีจากสภาพแวดล้อมเดิมที่อาศัยอยู่ เพื่อไปค้นหาดินแดนที่แสนสงบ ไม่มีความวุ่นวาย ถูกโอบล้อมไปด้วยความเรียบง่าย แม้ความศิวิไลซ์ของสถานที่ดังกล่าวจะน้อยกว่าในเมืองก็รู้สึกว่ายอมแลก เพื่อได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นั้น ความคิดดังกล่าวมักจะผุดขึ้นมาในสมองบ่อยครั้งเมื่อร่างกายเกิดความเหนื่อยล้า หรือขณะที่กำลังเผชิญกับอุปสรรคปัญหาที่แก้ไม่ตก ซึ่งหากพิจารณาให้ลึกลงไป การได้ใช้ชีวิตอย่างสงบอาจเป็นความปรารถนาที่ซ่อนอยู่ในก้นลึกของเราทุกคนอยู่แล้วก็ได้

ออกแบบLEIVA arquitetura
ภาพถ่าย : Gabriel Konrath
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านหลังนี้แอบซ่อนความฝันของตัวเองไว้นานแสนนาน จนถึงวันที่ตัดสินใจเดินเข้าไปหาสถาปนิก เพื่อบอกเล่าความฝันนั้นให้ฟัง การได้กลับไปยังบ้านเกิดที่อยู่ในชนบทและสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ของตัวเอง เป็นความฝันที่แสนธรรมดา ดูเหมือนไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ แต่สำหรับคน ๆ หนึ่งที่ต้องเลือกระหว่างการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่แสนศิวิไลซ์กับการต้องอยู่อย่างเรียบง่ายในดินแดนแสนสงบ ก็นับเป็นความท้าทายจิตใจอยู่ไม่น้อย

เพื่อเติมเต็มความฝันอันแสนเรียบง่าย สถาปนิกจึงทำการตีโจทย์ของบ้าน ออกมาเป็นลักษณะอาคารชั้นเดียวขนาด 75 ตารางเมตร ตามฟังก์ชันที่อยากได้และตามงบประมาณที่มีอยู่ และนำวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นมาใช้เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว กลมกลืนกับชุมชนแล้ว ยังช่วยประหยัดงบได้อีกด้วย

หลังคากระเบื้องดินเผา

หลังคาบ้านเป็นรูปทรงจั่ว ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศในชนบทท่ามกลางธรรมชาติเป็นอย่างดี โถงของหลังคาจะช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป และได้เลือกใช้สีของกระเบื้องเป็นสีแดงอิฐล้อไปกับสีอิฐโชว์แนวที่ก่อบนผนัง สีแดงระเรื่อของวัสดุเมื่อกระทบกับแสงพระอาทิตย์ยิ่งมีมนต์เสน่ห์และมีความคลาสสิคอย่างล้นหลาม

สร้างบ้านชั้นเดียว

ภายในบ้านตกแต่งให้มีอารมณ์อบอุ่น มีช่องหน้าต่างกระจกตีช่องตารางสี่เหลี่ยมในด้านที่วิวสวย ซึ่งเป็นทิศที่มีภูเขา ทุ่งหญ้า สามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้ทุกวัน อีกทั้งยังดีไซน์หน้าต่างเป็นบานเลื่อนเปิดได้กว้าง รับลมเข้ามากระจายไปยังห้องต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง

กรอบกระจกไม้

เมื่อเปิดหน้าต่างจะยิ่งสัมผัสกับธรรมชาติได้ใกล้ชิดขึ้น

เปลญวณ

ตั้งใจให้บ้านหลังนี้สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง ลดการใช้ไฟฟ้า การเปิดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน จึงทำการออกแบบซ่อนคอร์ทเล็ก ๆ ไว้ตรงตำแหน่งตรงกลางบ้าน บดบังสายตาจากภายนอกด้วยฟาซาดอิฐที่วางเรียงกันให้เป็นช่องขนาดเท่า ๆ กัน พื้นที่คอร์ทกลายเป็นช่องระบายอากาศและเป็นมุมพักผ่อนที่แสนพิเศษ นำเปลผ้ามาผูกไว้นอนเล่นด้วยความสบายใจ

คอร์ทในบ้าน

ประตูและหน้าต่างเกือบทุกบาน ใช้กระจกกรอบไม้ เน้นการเปิดกว้างได้ เพื่อให้พื้นที่ภายในบ้านที่มีอยู่อย่างจำกัดเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายนอกบ้านมากที่สุด วิธีนี้ช่วยลดความคับแคบได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระในการพักผ่อนอีกด้วย

หลังคาจั่ว

ความฝันเล็ก ๆ กลายเป็นจริงได้หากตั้งใจและลงมือทำจนสำเร็จ แม้จะใช้เวลาบ่มเพาะความฝันไว้เนิ่นนาน แต่ก็ทำให้ได้รู้ใจของตัวเองมากขึ้น ว่าเรามีความต้องการสร้างความฝันนั้นจริงแท้แค่ไหน  ดั่งเช่นเจ้าของบ้านเล็กในดินแดนแสนสงบหลังนี้ครับ

บ้านอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   แม้บ้านหลังคาทรงจั่วจะสามารถระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดี ด้วยองศาความลาดเอียง แต่ควรติดตั้งรางน้ำฝนไว้ด้วย เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับพื้นสวนรอบบ้าน ปัจจุบันมีรางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ ให้เลือก รองรับกับดีไซน์หรือสไตล์ของบ้านอย่างครอบคลุม ทั้งรางน้ำฝนสแตนเลส อลูมิเนียม ไวนิล ไฟเบอร์กลาส เป็นต้น 

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด