เมนู

DIY ผนังลายอิฐมอญ ก่อโชว์แนว สวยได้โดยไม่ต้องใช้อิฐ

แต่งผนังลายอิฐ

แต่งบ้านประหยัดงบ ด้วยไอเดียทาสีลายอิฐมอญ

ไอเดียตกแต่งบ้านด้วยลวดลายของอิฐโชว์แนว นับเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างยิ่งในปี 2015 ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ รีสอร์ท หรือแม้แต่บ้านเรือนทั่วไป ต่างนำไอเดียก่อผนังอิฐโชว์แนวมาประยุกต์ใช้งานกัน แต่ทั้งนี้การก่ออิฐโชว์แนวอาจไม่ได้เหมาะกับทุก ๆ พื้นที่เสมอไป โดยเฉพาะห้องนอนซึ่งอาจก่อให้เกิดผงฝุ่น น้ำหนักของอาคารเพิ่มขึ้น รวมทั้งงบประมาณในการตกแต่งที่สูงกว่าการตกแต่งผนังแบบอื่น ๆ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกไอเดียจากคุณเจี๊ยบ Jeab Tadum สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ได้ทำการรีวิววิธีทำผนังอิฐโชว์แนว โดยไม่ต้องใช้อิฐมาให้สมาชิกได้ชมกันครับ

ผลงานJeab Tadum
กลุ่มบ้านไอเดีย : Group banidea
เรียบเรียง : banidea.com

อุปกรณ์ สี เทปกาว แปรงทาสี

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมอุปกรณ์ คุณเจี๊ยบได้เล่าให้กับสมาชิกฟังว่า สีที่ใช้เลือกสีส้มเข้ม แม่สีสีเหลือง และสีขาว ทำการผสมเข้าด้วยกัน ผู้อ่านสามารถเลือกโทนสีอื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสมนะครับ ส่วนอุปกรณ์สำคัญอื่น ๆ มี กรรไก ดินสอ ไม้บรรทัด เทปกาว แปรงทาสี

ติดเทปกาวบนผนัง

ขั้นตอนที่ 2 : ทำการวัดระยะตามแนวนอน และแนวตั้ง ผู้อ่านอาจจะเลือกวัดตามขนาดมาตรฐานของอิฐมอญ เช่น ยาว 13 – 15 ซม. กว้าง 4-6 ซม. หรืออาจให้มีสัดส่วนที่แตกต่างออกไป เพื่อให้ดูเสมือนว่าอิฐเกิดการหัก จากนั้นทำการแปะเทปกาวตามแนวที่วัดไว้

ทาสี

ขั้นตอนที่ 3 : ทำการทาสี เทคนิคการทาสีของคุณเจี๊ยบ ทำการผสมสีในอัตราส่วนความเข้มจางที่แตกต่างกัน หากสังเกตจากภาพด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่า ไม่ได้ใช้สีเดียวกันทั้งหมด มีการสลับความเข้มเพื่อให้ผนังดูมีมิติที่ดูเป็นธรรมชาติสวยงามกว่าสีเดียว

ลอกเทปกาวออก

ขั้นตอนที่ 4 : ดึงเทปกาวออก ขนาดความกว้างของเทปกาว จะให้อารมณ์เสมือนร่องก่อของอิฐโชว์แนว เพียงเท่านี้ก็ได้ผนังลายอิฐอันสวยงามแล้วครับ หาของตกแต่งประดับผนังเพิ่มเติม

ผนังอิฐ สวยงาม

ทาสีผนัง ลายอิฐ

Before & After สวยขึ้นเยอะเลยครับ

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับไอเดียที่ดูแล้วไม่น่าจะยากเลย แถมงบประมาณน้อยด้วยนะครับ ผนังดังกล่าวนี้คุณเจี๊ยบใช้งบไปประมาณ 1,200 บาท แต่ยังมีสีเหลืออีกครึ่งถัง โดยรวมแล้วจึงใช้งบโดยประมาณ 600 บาทเท่านั้น หากผู้อ่านทำไม่เยอะแนะนำให้ซื้อสีกระป๋องเล็กก็เพียงพอแล้วครับ โดยให้สังเกตข้าง ๆ ถังสี จะมีข้อมูลปริมาณบอกไว้ว่า สีกระป๋องดังกล่าวสามารถทาได้ในพื้นที่กี่ตารางเมตร

บ้านไอเดียขอขอบคุณ คุณเจี๊ยบเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำผลงานรีวิวมาเผยแพร่ให้ได้ชมกัน ผู้อ่านท่านใดมีไอเดียเก๋ ๆ ต้องการจะ DIY เติมเต็มไอเดียให้บ้านสวย ถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาเผยแพร่ไว้เป็นวิทยาทานให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันด้วยนะครับ สามารถลงไอเดียกันได้ที่ : กลุ่มบ้านไอเดีย

ไอเดียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

วิธีผูกโบว์ กล่องของขวัญ http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด