เมนู

บ้านอิฐแดง กำแพงคอนกรีต เรียงเป็นแถวต้อนรับกลับบ้าน

วิลล่าอิฐแดง

บ้านอิฐดูดีตั้งแต่หน้าบ้าน

บ้าน ที่ทุกคนนิยามอาจจะแตกต่างกันไป สำหรับบางคนบ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่อบอุ่นทุกครั้งเมื่อได้กลับ และสำหรับบางคนบ้านเป็นสถานที่เติมเต็มความรู้สึก ‘รอคอยมานาน’ เสมือนหนึ่งเป็นพื้นที่จำลองของความทรงจำของใครบางคนเอาไว้ ให้เป็นความหมายของคำว่า “บ้าน” ที่ส่งสัญญาณว่าที่นี่จะรอการกลับมาเสมอ ด้วยแนวคิดนั้นทำให้สถาปนิกออกแบบ ‘Om Winter Retreat’ เป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับลูกค้าชาวอินเดียด้วยการนำสิ่งที่คุ้ยเคยมาเก็บไว้ไว้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนังที่หุ้มด้วยอิฐ

ออกแบบ : 2+2 Architecture
ภาพถ่ายInclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กำแพงรั้วคอนกรีตสวยๆ

‘Om Winter Retreat’ เป็นบ้านพักตากอากาศ แบบหนึ่งห้องนอนขนาด 88.2 ตารางเมตร ให้บริการสาธารณูปโภคสำหรับการใช้ชีวิตประจำปีหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ สถาปนิกตั้งใจนำเสนอกลิ่นอายคล้ายกับบ้านอินเดียพื้นถิ่นผสมผสานความร่วมสมัย สะดุดตากับต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาต้อนรับการมาถึง และแนวกำแพงร้้วคอนกรีตสีเทาเย็นๆ ที่เป็นแผงซ้อนเรียงกันไป พร้อมเฉลียงขนาดใหญ่สำหรับต้อนรับแขกและใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันแบบสบายใจด้านใน

ซุ้มประตูคอนกรีตหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีอิฐ

แม้ว่าที่ดินเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง แต่สถาปนิกตั้งใจวางแผนสร้างอาคารขนาดกะทัดรัด ลดพื้นที่สนามหญ้าและเพิ่มต้นไม้ที่ปลูกให้ผลผลิตและผักชนิดต่างๆ ที่เก็บบริโภคได้ให้มากที่สุด รองรับสำหรับผู้เข้าพักที่ต้องการชื่นชมธรรมชาติ เก็บผลไม้และผักปลอดสารพิษมาทำอาหารเพื่อสุขภาพทานเองได้ในมื้อง่ายๆ  หน้าบ้านมีเฉลียงโล่งกว้างๆ เหมือนมุมศาลาขนาบด้วยสวนและถาดน้ำพุเล็ก ๆ แขวนชิงช้าไม้ขนาดใหญ่เอาไว้ด้วย เหมาะสำหรับใช้เวลาที่นี่ในมื้อเช้าและเวลาน้ำชา

โถงนั่งเล่นหน้าบ้าน

พื้นปูกระเบื้องเซรามิก

การตกแต่งภายในปูด้วยหิน Kotah เพื่อโทนสีอ่อนที่เสริมความรู้สึกของสถานที่ วัสดุผนัง RCC อิฐกาบ และหินราจูล่าช่วยให้บ้านดูอบอุ่นโดยรวม ผนังรับน้ำหนักและเฉลียงนี้มีกระถางต้นไม้ 2 อันซึ่งให้ไม้เลื้อย Vernonia ที่สวยงามห้อยย้อยลงมาจากหลังคาเหมือนผ้าม่านสีเขียวตัดกับพื้นผิวอิฐ ประตูทางเข้าหลักสีฟ้าสไตล์ Persian ประดิษฐ์ด้วยมือที่ดัดแปลงใหม่จากของเก่าทำหน้าที่เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างสีของผนังอิฐกับพื้น

บันไดคอนกรีตลอยตัวนอกบ้าน

ข้างบ้านยังพบกับความท้ามายจากบันไดคอนกรีตที่เปลือยฝังลอยตัวอยู่บนผนัง นำทางขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้า

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัย

สำหรับฟังก์ชันภายในบ้านมีห้องนั่งเล่นหนึ่งห้อง ห้องครัวพร้อมลานซักล้างในตัว และห้องนอนหนึ่งห้องพร้อมห้องน้ำ การตกแต่งภายในของบ้านได้รับการออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยด้วยการผสมผสานของเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นสีฟ้าเย็นๆ ตา รอบ ๆ บ้านมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่จะเปิดเชื่อมต่อภูมิทัศน์ภายนอกได้ง่ายๆ พร้อมรับลมระบายอากาศ ต้อนรับแสงสว่างให้เข้ามาสู่บริเวณหลักที่ผู้เข้าพักใช้งานได้ครบทุกจุด

ห้องนอนร่วมสมัยสไตล์อินเดีย

ตกแต่งพื้นปูทางเดินในสวน

เมื่อเวลาค่อย ๆ เดินทาง จากเช้า กลางวัน เลยมาจนเย็นและตกค่ำ เราจะพบกับการเปลี่ยนแปลงที่ค่อย ๆ เป็นค่อยไปในบ้าน ตั้งแต่การเดินทางของแสงตลอดทั้งวัน ทิศทางของลม ความสวยงามของบ้าน โดยเฉพาะบริเวณนอกตัวอาคารที่จะสร้างความประทับใจกับสีสันของไฟตกแต่งประดับตั้งแต่พื้นทางเดินในสวน ซุ้มนั่งเล่นทานอาหารนอกบ้าน บันไดลอยตัว ไปจนถึงต้นไม้และแปลงผัก สร้างความทรงจำของบ้านที่ชวนให้หลงไหลตั้งแต่ตื่นถึงเข้านอน และรู้สึกว่า “อยากกลับมาที่บ้านหลังนี้อีกครั้ง”

ตกแต่งไฟและทางเดินในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งไฟในบ้านนั้นเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ เพราะแสงไม่ได้ใช้งานตามฟังก์ชันที่ให้ควาามสว่าง เพิ่มความปลอดภัยในการมองเห็นช่วงมืดเท่านั้น แต่แสงยังมีสีที่แตกต่าวให้เลือก รูปแบบวิธีการติดตั้ง ที่ช่วยสร้างบรรยากาศน่ามองให้บ้านดูแตกต่างจากเวลากลางวันอย่างสิ้นเชิงได้ ยกตัวอย่างเช่น การตกแต่งไฟฝังพื้นทางเดินในสวน ไฟ uplight และ downlight ไฟซ่อนบริเวณบันได แนวชายคา หรือฝ้าเพดานที่จะให้ความรู้สึกละมุนต่ากว่าแสงไฟปกติ เป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด