เมนู

Showy Kitchen เลือกสีห้องครัวให้หวานใจ

ห้องครัว เลือกสี

เลือกสีหวาน เติมรักให้ครัว

‘My kitchen was clean last week, sorry you missed it – ฉันทำความสะอาดห้องครัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เสียใจด้วย เธออดเห็นมันแล้วแหละ’ เป็นประโยคจิกกัดแบบติดตลกของฝรั่งที่มีเกี่ยวกับห้องครัว เนื่องจากห้องครัวที่มีการใช้งานสม่ำเสมอ จะต้องคอยดูแลใส่ใจในเรื่องของคราบน้ำมันและเศษอาหารจากการทำกับข้าว ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการจัดวางอุปกรณ์และวัตถุดิบ และที่สำคัญที่สุดก็คือความสะอาด การมีห้องครัวที่สวย สะอาด เป็นระเบียบ สะดวกสบายต่อการใช้งาน จึงเป็นความฝันเล็กๆของแม่บ้านทุกคนเลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ครัวที่ทันสมัย เฟอร์นิเจอร์และไอเดียการตกแต่งครัวที่สวยงามมากมาย ซึ่งหนึ่งในแนวโน้มของเทรนด์การตกแต่งห้องครัวที่กำลังเป็นที่นิยม คือการใช้ ‘โทนสี’ เพราะสามารถกลมกลืนได้ง่ายกับเฟอร์นิเจอร์ และที่สำคัญสามารถสร้างบรรยากาศและอารมณ์ที่แตกต่างให้กับห้องครัวได้ ทำให้เราเพลิดเพลินกับการทำอาหาร เพิ่มสเน่ห์ปลายจวักให้กับคนที่เรารักในอาหารทุกจาน

เนื้อหา : Drawhome
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

ห้องครัวสีส้ม-ขาว

ห้องครัว ครึกครื้นร้อนแรงในโทนสีแดง

แม้ว่าสีแดงจะให้ความรู้สึกร้อน แต่เมื่อนำมาตกแต่งในห้องครัว สีแดงสามารถแสดงออกได้ถึงความจัดจ้านอย่างชัดเจน เป็นนัยยะเดียวกันกับการตกแต่งจานอาหารด้วยพืชผักที่มีสีสันฉูดฉาดที่ให้ความรู้สึกเย้ายวนน่ากิน การแต่งห้องครัวในโทนสีแดงไม่จำเป็นต้องใช้สีเต็มผนังห้อง เนื่องจากจะทำให้ห้องดูร้อนน่าอึดอัดจนเกินไป แต่อาจจะเลือกมุมที่จะสามารถเพิ่มความโดดเด่นและเป็นจุดโฟกัสทางสายตาเพียงจุดใดจุดหนึ่ง หรือการเลือกแมทช์กับอุปกรณ์ครัวด้วยโทนสีเดียวกัน การยืนพื้นของห้องด้วยสีขาวจะทำให้ครัวแดงโดดเด่นเป็นอย่างมาก

ห้องครัวสีขาว-แดง

ห้องครัวสีชมพู-ขาว

ห้องครัวสีชมพู

ห้องครัวสีชมพู

ห้องครัว สว่างสนุกสนานในโทนสีเหลือง-ส้ม

สีอ่อนลงมาจากสีแดงอย่าง สีส้มและสีเหลือง จะช่วยลดทอนความร้อนแรงจัดจ้านลง แต่เพิ่มเติมความสนุกสนานสว่างสดใสเข้าไปแทนที่ ห้องครัวโทนสีนี้สามารถจับคู่กับคู่สีตรงข้ามอย่างสีเขียวได้ดี และเข้ากับวัสดุที่มีความเฉพาะตัวแต่อยู่ในโทนสีอย่างอิฐได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถหยิบจับของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มาผสมกลมกลืนได้หลายอย่าง สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สนุกสนาน และเป็นกันเอง

ห้องครัวสีส้ม

ห้องครัวสีเหลือง-ขาว

ห้องครัวสีขาว

ห้องครัวสีเหลือง-ขาว

ห้องครัวสีขาว

ห้องครัวสีส้ม

ห้องครัวสีส้ม

ห้องครัว เย็นสบายสไตล์ฟ้า

สีฟ้าให้ความรู้สึกสดชื่นและสบายตาเสมอ ช่วยปรับบรรยากาศของห้องให้นุ่มนวลและเย็นขึ้น มักนิยมใช้ในห้องนอนและห้องนั่งเล่นที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลายและเน้นการพักผ่อน และเมื่อนำมาจับคู่กับห้องครัว สีฟ้าก็ยังคงทำได้ดีเช่นกันกัน การตกแต่งห้องครัวด้วยโทนสีฟ้า-น้ำเงิน ทำให้รู้สึกสะอาด เย็นตา และไม่อึดอัด เข้ากันได้ดีกับโทนสีน้ำตาล เหลือง และเขียว ทำให้สามารถประยุกต์และง่ายต่อการตกแต่งเพิ่มเติม

ห้องครัวสีน้ำเงินฟ้า

ห้องครัวสีน้ำเงินฟ้า

ห้องครัวสีน้ำเงินฟ้า

ห้องครัวสีน้ำเงินเขียว

ห้องครัว สดชื่นสบายตากับโทนสีเขียว

สีเขียวเป็นเหมือนตัวแทนของธรรมชาติ ด้วยเป็นสีสัญลักษณ์ของต้นไม้ ทำให้สามารถสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้นเหมือนอยู่ในป่าใหญ่ การแต่งห้องครัวโทนสีเขียวช่วยให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ยิ่งถ้ามีบานกระจกที่มองออกไปเห็นต้นไม้ไหวภายนอกด้วย จะสร้างเสริมสร้างบรรยากาศภายในห้องครัวได้มากทีเดียว

ห้องครัวสีเขียวฟ้า

ห้องครัวสีเขียว

ห้องครัวสีเขียว

อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกโทนสีที่ใช่ควรประเมินจากทิศทางของแสง หากอยู่ในที่อับ การใช้โทนสีอ่อนละมุนจะช่วยลดความอึดอัดของห้องได้เป็นอย่างดี สำรวจเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้เพื่อดูว่าจะเข้ากันกับโทนสีในใจเราหรือไม่ ลองเก็บรายละเอียดและจดบันทึกเป็น Mood Boad รวบรวมสิ่งที่เราคิด แล้วตัดสินใจเนรมิตห้องครัวได้ตามใจเลยครับ

ห้องครัวสีขาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งห้องครัว


โพสต์ล่าสุด