เมนู

รีโนเวทบ้านร่วมสมัยใหม่ปนเก่าตามใจผู้อยู่

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย

ความต้องการของเจ้าของบ้านกับความต้องการของสถาปนิกหลาย ๆ ครั้งก็ดูจะไม่ตรงกัน เพราะโจทย์บางข้อนักออกแบบก็ไม่เห็นด้วย แต่สิ่งที่สถาปนิกนำเสนอบางครั้งเจ้าของบ้านก็ไม่ต้องการ การพูดคุยสื่อสารกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยจึงสำคัญ ลองถอยออกมาคนละก้าวก็จะได้บทสรุปที่มีทั้งความเป็นไปได้และถูกใจผู้อยู่ ตัวอย่างเช่นการปรับปรุงบ้านหลังนี้ใน Campinas ประเทศบราซิล ที่เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจในบุคลิกภาพและกิจวัตรประจำวันของเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านกับความเขียวขจีเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของกันและกัน พร้อม ๆ กับมีช่องว่างให้สัญจรและหายใจอย่างสะดวก แต่ไม่อยากให้ความโมเดิร์นกลบเสน่ห์เดิม ๆ ผลงานจึงออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยที่โปร่งโล่งสดชื่นชวนให้อยู่สบาย ๆ

ออกแบบBruno Rossi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัย

รื้อผนังที่ไม่จำเป็น รวมพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้น

บ้านสองชั้น พื้นที่บ้านประมาณ 225 ตารางเมตร มีผนังแบ่งกั้นแยกเป็นห้อง ๆ ซึ่งทำให้บ้านดูแคบและมืด สถาปนิกจึงเริ่มต้นการรีโนเวทชั้นล่างด้วยการรื้อถอนผนังที่ไม่จำเป็นบางส่วนและปรับโครงสร้างพื้นที่ใหม่ รวมส่วนย่อยให้กลายเป็นห้องใหญ่ ๆ ห้องเดียว มีห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหารห้องครัว มุมทำงานเล็ก ๆ  ที่เข้าถึงกันได้หมด ผนังบางส่วนใส่กระจกเปิดออกได้กว้าง เพื่อให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้ชีวิตที่แท้จริงสำหรับผู้อยู่อาศัย

ผนังกระจกเชื่อมต่อายนอกภายใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ห้องนั่งเล่นตกแต่งไฟบนฝ้าเพดาน

พื้นที่ห้องนั่งเล่นสร้างเค้าโครงที่ยืดหยุ่นแบบ open plan ให้สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ง่าย ๆ อาจจะใช้เป็นสำหรับห้องนั่งเล่น ดูหนัง ปาร์ตี้ ไปจนถึงพื้นที่ทำงาน วัสดุที่ใช้ง่าย ๆ เช่น คอนกรีต เหล็ก และไม้ โทนสีเอิร์ธโทน น้ำตาล ส้ม ขาว เขียว ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบร่วมสมัย ลักษณะเฉพาะของครอบครัวนี้อีกประการหนึ่งคือ ความชอบในงานศิลปะจึงต้องการสร้างอารมณ์ของบ้านให้เหมือนพื้นที่แสดงภาพและโบราณวัตถุ สถาปัตยกรรมทำหน้าที่สนับสนุนชิ้นส่วนเหล่านี้ให้เด่นชัดขึ้นบนพื้นผิวสีขาว ใส่ความน่าสนใจด้วยการตกแต่งฝ้าซ่อนหลอดไฟบนเพดานแบบโมเดิร์น

เปิดผนังเชื่อมต่อครัวกับห้องนั่งเล่น

เดิมโซนกลางแจ้งนอกบ้านเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่สมาชิกในบ้านไม่ต้องการ จึงเปลี่ยนมาเป็นสนามหญ้ากว้าง ๆ ที่สามารถเข้าถึงด้จากหลาย ๆ จุดของบ้านเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว สำหรับในครัวจะปูด้วยกระเบื้องพื้นเมืองสีเขียวมรกต ดูคล้ายปูผืนหญ้าเข้ามาถึงด้านใน

ฝ้าเพดานน่าสนใจ

แบ่งพื้นที่ใช้งานตามวัสดุปูพื้น

การจัดสรรพื้นที่ใช้งานในบ้านยุคเก่า จะใช้ผนังเป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขต แต่ในบ้านนี้ใช้วิธีอื่น ๆ เพื่อแบ่งสัดส่วนการใช้งานแทนผนัง เช่น การใช้วัสดุปูพื้นที่ต่างกัน การใส่กรอบหรือซุ้ม การยกระดับพื้นขึ้นให้มีความต่างเล็กน้อย เป็นต้น

ห้องครัวที่โปร่งโล่ง

ฝ้าเพดานเหล็กเจาะรูพรุน

พื้นที่ครัวเดิมมีผนังทึบกั้นเป็นห้องยาว ซึ่งสถาปนิกทุบรื้อทิ้งให้หลือแต่ช่วงเสารับน้ำหนัก เปิดให้ระบายอากาศ รับแสง และสามารถปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ โดยไม่ถูกตัดขาดเหมือนก่อน ความน่าสนใจของครัวอยู่ที่การทำกรอบผนังและเสาให้เป็นปูนเปลือยเท่ ๆ บนเพดานที่ฝ้าตะแกรงเหล็กเจาะรูพรุนที่ซ่อนหลอดไฟเอาไว้เป็นระยะ  เป็นการใส่ความโมเดิร์นในบ้านเก่าได้อย่างน่าสนใจ

เสาที่ซ่อนฟังก์ชันเตาผิง

มุมนั่งเล่นส่วนตัวเล็ก ๆ

บันไดไม้ขึ้นสู่ชั้นสอง

เส้นสายเรขาณิตเรียบง่ายแต่ชวนมอง

เส้นสายเรขาคณิตเฉียบคมสีดำจากเหล็กเส้นบาง ๆ ที่ตัดกับผนังสีขาว โคมไฟตกแต่งผนัง กรอบรูปสีดำ คอนเซ็ปต์เดียวกัน เป็นการตกแต่งที่ง่ายมาก ๆ แต่กลับสะดุดตาชวนให้หันมาโฟกัสที่ผนัง

ห้องนอนร่วมสมัยโปร่งสว่าง

ห้องน้ำเคาน์เตอร์คอนกรีตผสมไม้

บ้านนี้เห็นเรียบง่ายแต่ก็มีลูกเล่นที่ชวนให้เก็บเป็นไอเดียแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเส้นสายเรขาคณิต เส้นตรง เส้นโค้ง การใส่สิ่งของเก่า ๆ เข้ากับของตกแต่งใหม่ ๆ ไปจนถึงวัสดุที่มีความ contrast ของสีและสัมผัสบางครั้งก็ทำให้เกิดความแปลกใหม่ อย่างเช่น คอนกรีต ไม้ เหล็ก และกระจก ที่จะมีทั้งหนัก เบา ทึบ โปร่ง แข็งกระด้างและอบอุ่น เพียงแต่หยิบจับมาจัดวางในจังหวะและปริมาตรที่สมดุล ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง

กระจกสี่เหลี่ยมมุมมน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การผสมผสานวัสดุคอนกรีตดิบ ๆ และไม้สีธรรมชาติ เมื่อมาเจอกันก็เหมือนกาแฟที่มาผสมกับนม แม้จะแตกต่างที่สีและรสแต่อยู่รวมกันแล้วลงตัวอย่างละมุน วัสดุสองอย่างนี้ยังสามารถแทรกแซมอยู่ได้กับบ้านหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นเรโทร โมเดิร์น ลอฟท์ อินดัสเทรียล มองได้นาน ๆ ไม่ตกยุค

แปลนบ้าน

plan-02

แปลน http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด