เมนู

ห้องแฟมิลี่ ครัวสีเขียว เฉดสวยและผนังซ่อนฟังก์ชัน

ห้องสีเขียว

ปรับปรุงโซนเดิมให้เป็นห้องใหม่

การปรับปรุงบ้านนั้นไม่ได้แค่ต้องการเปลี่ยนสภาพและบรรยากาศของบ้านให้ดีเท่านั้น เพราะบางโครงการต้องจัดการภายในสถานที่เดิม พื้นที่เท่าเดิม ก็ต้องใส่มุมมองใหม่ๆ เข้าไปปรับปรุงแปลนที่มีอยู่ให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยมากที่สุดด้วย สำหรับโปรเจ็กต์นี้สถาปนิก Mihaly Slocombe ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของเจ้าของ หลังจากนั้นจึงจัดเรียงฟังก์ชันใช้งานด้านหลังบ้านของครอบครัวใหม่ เพื่อให้มีความคล่องตัวและใช้งานได้ดีขึ้น  เพิ่มพื้นที่ว่างและแสงธรรมชาติให้สูงสุดโดยไม่ต้องขยายพื้นที่

ออกแบบ: mihalyslocombe
ภาพถ่าย: tatjana plitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งครัวโทนสีเขียวหม่น สีขาว และไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งครัวโทนสีเขียวหม่น สีขาว และไม้

‘จากมุมมองของการออกแบบ ความท้าทายของเราคือการตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งหมดภายในโครงสร้างเดิมของบ้าน และทำให้ทุกตารางนิ้วใช้งานได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้’ Erica หนึ่งในทีมนักออกแบบกล่าว โดยโซนที่ได้รับการปรับปรุงมากที่สุดอยู่ส่วนหลัง เป็นพื้นที่ family ที่รวมห้องทานข้าว ห้องครัว และห้องนั่งเล่นเข้าด้วยกันในพื้นที่เดียว ซึ่งห้องครัวจะเป็นแบบเปิดโล่งรูปตัว L ใหม่ ขนาบข้างด้วยห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นที่ไม่มีผนังกั้นห้อง เพื่อให้มีการไหลเวียนระหว่างโซนต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย การจัดบ้านให้โปร่งสบายในพื้นที่เดิม ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนและการก่อสร้าง

ตกแต่งครัวโทนสีเขียวหม่น สีขาว และไม้

ความสวยงามของการเลือกสี วัสดุ และของตกแต่งทั่วทั้งบ้าน ทำให้พื้นที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและนำเสนอคาแร็กเตอร์ของผู้เป็นเจ้าของได้ดี วัสดุหลัก ๆ ในโซนใหม่นี้จะใช้ไม้แบล็คบัตต์จากออสเตรเลียช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับพื้น เสริมด้วยตู้ครัวสีเขียวตุ่นๆ ที่กำลังอินเทรนด์มากกว่าสีสด ๆ ให้ความรู้สึกสบายตาชิดใกล้กับธรรมชาติมากขึ้น

ช่องแสงสกายไลท์

การปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของบ้าน ยังเป็นอีกแรงผลักดันสำคัญของโครงการ โดยบ้านที่มีอยู่ได้รับการประเมิน (จากหน่วยงานของออสเตรีเลีย) ว่ามีคะแนนน้อยกว่าหนึ่งดาว ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขด้วยการติดตั้งฉนวนกันความร้อนใหม่ เปลี่ยนหน้าต่างเป็นกระจกลามิเนตสองชั้น ใส่ช่องรับแสงเพิ่มในห้องนอนหลักและ skylight ตรงโถงทางเดินเยื้องกับครัว สร้างช่องทางให้อากาศร้อนระบายออกไปในฤดูร้อน พร้อมทั้งฉายแสงธรรมชาติอันสวยงามเข้าสู่ใจกลางบ้าน

โต๊ะทานข้าวไม้

ประตูซ่อนฟังก์ชันห้องซักรีดและตู้เก็บของ

บ้านทั้งหลังได้รับการปรับให้เหมาะสมด้วยตู้เก็บของแบบใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผนังห้องอาหารที่ดูเผินๆ เหมือนเป็นงานตกแต่งด้วยไม้เซาะร่อง แต่จริงๆ แล้วคือกลยุทธ์พรางตัวปกปิด ‘ตู้อเนกประสงค์บานพับได้เหมือน Swiss army knife’ ที่อยู่ข้างใน เมื่อเปิดออกมาจะเผยให้เห็นห้องซักรีด พื้นที่จัดเก็บ และโต๊ะแบบพับเก็บได้เพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งทำงานฝีมือหรือเย็บผ้าสำหรับช่างเย็บมือใหม่ประจำบ้าน

เบย์วินโดว์

สำหรับการตกแต่งห้องน้ำในตัว จะมาพร้อมพื้นกระเบื้องดินเผาสีเทาและตู้เก็บของไม้สีเข้ม มีช่องรับแสงเหนือห้องน้ำที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้ห้องน้ำเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ

ฉากกระจกลอนแก้วในห้องน้ำ

สิ่งที่เหมือนกันของห้องน้ำในตัว และห้องน้ำสำหรับครอบครัวที่ใช้งานร่วมกัน คือ โทนสีของกระเบื้องตกแต่งผนังที่มีความตุ่น อย่างเช่น สีเทา สีชมพูอมเทา ลายสี่เหลี่ยมตารางเล็ก ๆ  ตกแต่งตู้ซิงค์ด้วยงานไม้ ไฟตกแต่งกลม ๆ ให้กลิ่นอายสไตล์วินเทจ แต่สิ่งที่เพิ่มมาในห้องน้ำสำหรับครอบครัว คือพื้นที่ปูกระเบื้อง Terrazzo หรือหินขัด และกระจกลอนลูกฟูกเล็กโปร่งแสงที่กั้นแบ่งระหว่างโซนแห้งและโซนเปียกแบบไม่ทำให้รู้สึกแคบ และให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ห้องนอน

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ในห้องนอน

ด้วยการจัดโครงสร้างพื้นที่ที่มีอยู่ใหม่ การใช้วัสดุคุณภาพสูง และโซลูชันการออกแบบที่ชาญฉลาดจะสามารถปลดล็อกสิ่งอำนวยความสะดวกและความเพลิดเพลินสำหรับผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าที่เคย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด