เมนู

บ้านคอนกรีตช่องเปิดกว้าง สบายให้ลืมร้อน

แบบบ้าน

บ้านคอนกรีต เสน่ห์ความเปลือยที่เข้ากันได้กับไม้

บ้านคอนกรีตเปลือย ๆ นี้อยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ออกแบบมาเพื่อให้สมาชิกครอบครัวใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดกับต้นผลไม้อายุ 50 ปี (Jabuticabeira) ที่อยู่ตรงกลางของบ้าน ภาพรวมของบ้านเติมความเข้มข้นของสไตล์ Modern ด้วยเส้นสายเรียบง่ายชัดเจน แฝงความเป็น Loft ไว้ให้พอให้ได้กลิ่นจางๆ จากการโชว์พื้นผิวและความดิบของวัสดุ ของผนังคอนกรีตหล่อในที่ตัดด้วยสีน้ำตาลเข้มของไม้บางส่วน เพดานของบ้านเจาะสูงและเพิ่มช่องลมเป็นทางระบายอากาศและรับแสงรอบ ๆ ตัวบ้าน ให้ความรู้สึกโปร่ง เบา ชวนสบายครับ

ออกแบบUna Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

แนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมแบบ Brutalist Architecture  ซึ่งจุดเด่นของงานสไตล์นี้จะเน้นที่รูปทรงเรขาคณิตเฉียบคม มีรายละเอียดที่ซ้ำๆ โชว์พื้นผิวธรรมชาติของวัสดุ ถ้าเป็นคอนกรีตหรือกระจกก็ใช้วัสดุเดียวทั้งหลัง แต่บ้านนี้นำมาปรับใช้เหมาะกับการอยู่อาศัยในปัจจุบันมากขึ้น โดยผสมคอนกรีตเปลือย ไม้ กระจก นอกจากการใช้ฟอร์มเรขาคณิตที่น่าสนใจแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการสร้างที่ว่างและการใช้แสง ที่ทำให้งานคอนกรีตเปล่าเปลือยดูมีคุณค่าและมิติทางสายตามากขึ้น

ลักษณะการวางแปลนของตัวบ้าน เป็นบ้านสองชั้นสร้างเว้นทางให้ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่มาก่อน ทุกด้านของบ้านประกอบด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ ความโปร่งทำให้ส่วนใช้งานในบ้านเหมือนเป็นลานเล็ก ๆ จนดูราวกับมีพื้นที่กลางแจ้งอยู่ในบ้าน บานหน้าต่างประตูขนาดใหญ่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์ของต้นไม้และให้ทุกมุมของบ้านสามารถมองเห็นกันได้ และยังช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ภายในให้เข้าถึงกันได้ทุกห้อง พร้อมกับสร้างความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก

บราซิลเป็นประเทศแถบร้อนชื้นเหมือนบ้านเรา จึงไม่แปลกที่จะเห็นบ้านในยุคใหม่ของประเทศนี้ทำช่องลมขนาดใหญ่ เพื่อให้การระบายอากาศร้อนออกจากตัวบ้านได้ง่ายและเร็ว ทิศทางในการวางตัวบ้านก็สำคัญ ในบ้านหลังนี้พื้นที่ค่อนข้างมากจึงสร้างให้บ้านโอบล้อมสวนเอาไว้ตรงกลาง อาศัยความสูงของอาคารฝั่งตรงข้ามเป็นปราการกั้นแสงแดดซึ่งกันและกัน

ภายในบ้านจัดพื้นที่เปิดแบบ open plan นำส่วนใช้ชีวิตที่หลากหลายเข้ามาอยู่ในจุดเดียวแบบไม่อึดอัด เพราะใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขต ให้ความรู้สึกกว้างขวางเกิดเป็นสภาวะสบาย โชว์โครงสร้างผนังและเพดานคอนกรีตดิบ ๆ ไม่ต้องเก็บงานให้เรียบร้อย ผสมด้วยไม้และกระเบื้องปูพื้นสีแดงแบบพื้นเมือง ทำให้เกิดสัมผัสอบอุ่นแบบร่วมสมัยที่ซ่อนในความโมเดิร์น

บางส่วนของบ้านเจาะโถงสูงแบบ Double space เพื่อให้เกิดช่องว่างในแนวตั้ง เติมความโอ่โถงให้ส่วนที่ต้องการเน้น และยังเพิ่มประสิทธิภาพภาพในการระบายอากาศ เนื่องจากอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงออกจากตัวบ้านได้ดี จุดนี้ยังใช้เป็นส่วนที่รับแสงจากสกายไลท์เข้ามาเติมความสว่างให้บ้านในจุดที่ขาด เพื่อไม่ให้ภายในมืดทึบ

ดาดฟ้าเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้าน เป็นหนึ่งในมุมสงบที่สมาชิกชอบขึ้นมาเดินเล่น รับลมชมธรรมชาติที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ให้สบายจนลืมร้อน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด