เมนู

สร้างบ้านดินด้วยตนเอง อิสรภาพแห่งการอยู่รอด

สร้างบ้านดินด้วยตนเอง

ตามติดชีวิตเจ้าป่า สาระพัดวิธีพึ่งพาตนเอง

ยังจำหนุ่มฝรั่งเจ้าป่าคนนี้ได้ไหมครับ บ้านไอเดียเคยนำคลิปมาให้ชมกันแล้ว 2 ตอน กับการสร้างบ้านด้วยตนเองจากวิธีที่หลากหลาย มุ่งเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติทั้งหมดแม้แต่ค้อน มีด สิ่ว ล้วนทำจากวัสดุธรรมชาติที่หาได้จากในป่าทั้งสิ้น สำหรับผลงานการสร้างบ้านทั้งหมดนี้ทำเพื่อเป็นกิจกรรมเสริมไว้ทดลองความเป็นอยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆเพื่อให้เห็นข้อดี ข้อเสีย ดั่งเช่นในคลิปครั้งก่อน เขาสร้างบ้านโดยใช้หลังคาใบไม้ (ทำจากใบปาล์ม) เมื่อเวลาผ่านไปเขาพบว่าหลังคาใบไม้นั้นมีข้อเสียคือย่อยสลายผุพังไว เนื่องด้วยความชื้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งของแมลงต่างๆ บ้านที่จะพาไปชมในวันนี้ จึงเลือกใช้แผ่นกระเบื้องดินเผาซึ่งน่าจะให้ความคงทนเหมาะสมกับการอยู่อาศัยมากกว่าใบไม้ ส่วนผนังบ้านเลือกใช้ผนังบ้านดิน คุณสมบัติเด่นของบ้านดินเมื่ออากาศร้อนภายในบ้านดินจะเย็น เมื่ออากาศหนาวภายในบ้านดินจะรู้สึกอุ่น โดยส่วนมากพื้นที่ก่อสร้างที่ได้ทดลองนี้ให้ความหนาวเย็นกว่าปกติ เขาจึงใช้หลักการพื้นร้อนที่ได้แนวคิดจากเกาหลีมาใช้งานด้วยครับ แต่สำหรับคนไทยเองอากาศโดยรวมค่อนข้างร้อน อาจจะตัดขั้นตอนนี้ไปได้ แค่เพียงได้ชมไอเดียการทำแผ่นกระเบื้องดินเผาสำหรับหลังคา และกระบวนการต่างๆ เวลา 14 นาทีต่อไปนี้ คุ้มค่ายิ่งนัก

ผลงานโดยPrimitive Technology
เรียบเรียง : banidea.com

ชมคลิปวิดีโอสาธิตทุกขั้นตอน

บ้านหลังนี้ใช้เวลาทำทั้งหมด 102 วัน แต่มี 66 วันไม่สามารถทำได้เนื่องด้วยฝนตก โดยรวมแล้วจึงใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ขนาดบ้านกว้าง ยาว 2×2 เมตร หลังคาสูง 2.5 เมตร วัสดุหลักที่นำมาใช้ประกอบด้วย ดิน ไม้ และก้อนหิน โดยจะมีขั้นตอนแยกเป็นส่วน ดังนี้

ทำโครงสร้างบ้านด้วยไม้

  • ใช้ขวานหินตัดไม้ เพื่อใช้สำหรับทำเสาบ้าน เจาะไม้ให้เป็นรูเพื่อให้โครงไม้เชื่อมประกอบกัน จากนั้นใช้เชือกที่ได้จากเถาวัลย์ ผูกยึดให้แน่น

ทำเตาดิน สำหรับเผาอิฐ ทำกระเบื้องหลังคา

  • ปั้นดินให้เป็นแผ่นวงกลมสำหรับทำตะแกรงเผา เส้นผ่านศูนย์กลาง 25 ซม. เจาะรู 19 รู เพื่อให้เป็นช่องไฟเกิดประกายที่สม่ำเสมอ
  • ขุดดินให้ลึกลงไปเพื่อใช้สำหรับวางเชื้อเพลิง
  • ก่อกองดินให้เป็นรูปทรงกลมแนวตั้งล้อมแนวตะแกรง ไว้สำหรับจัดวางแผ่นกระเบื้องหลังคา

ทำแผ่นหลังคากระเบื้องดินเผา

  • บดดินให้ละเอียด เพื่อให้เนื้อของแผ่นกระเบื้องทนทาน หากมีเศษไม้หรือเศษอื่นๆปะปนอยู่ จะทำให้แผ่นกระเบื้องแตกหักได้ง่าย
  • ตัดไม้ไผ่ไว้สำหรับทำเบ้าพิมพ์ โดยทำเป็นรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า
  • นำดินที่เตรียมไว้อัดให้แน่นลงเบ้าแผ่นหลังคา ปั้นเดือยขึ้นมาไว้สำหรับเกี่ยวกับโครงสร้างหลังคาที่ทำจากวัสดุไม้
  • นำแผ่นดินที่เตรียมไว้วางอิงไฟ เพื่อให้แผ่นหลังคาแห้ง หลังจากแห้งแล้วสามารถถอดเบ้าได้
  • นำแผ่นกระเบื้องทั้งหมด ทำการเผาด้วยความร้อนสูง โดยจะใช้ไฟจากเตาเผาที่เตรียมไว้

แผ่นครอบกระเบื้อง ส่วนบนสุดของหลังคา

ผนังบ้านดิน

  • ผนังบ้านเลือกใช้ดิน หากท่านใดเคยเรียนรู้การทำบ้านดินจาก อ.โจน จันได จะเห็นได้ว่ามีหลักการใกล้เคียงกัน โดยทำการขุดหลุมเพื่อย่ำดินให้แน่น แต่แนวทางของ อ.โจน จะนำดินมาทำเป็นก้อนคล้ายๆก้อนอิฐโดยมีส่วนผสมของแกลบ ฟาง เพื่อให้ดินยึดเกาะกัน สำหรับไอเดียนี้ ใช้ก้อนหินทำเป็นแกนหลักเพื่อให้เกิดความคงทน จากนั้นนำดินโคลนมาประกบ ค่อยๆก่อขึ้นมาทีละชั้นจนเสร็จ

นับได้ว่าเป็นโครงสร้างบ้านที่ซับซ้อนมากกว่าคลิปตอนอื่นๆ แต่ในความซับซ้อนนี่เองได้ซ่อนความคงทนแข็งแรงเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานอย่างยั่งยืนมากที่สุด บ้านไอเดียเชื่อว่า หากใครได้ชมคลิปดังกล่าวนี้แล้ว ต้องได้แรงบันดาลใจอะไรบางอย่าง ฉุดให้เรามีความมุ่งมั่นในการพึ่งพาตนเองมากขึ้น สิ่งสำคัญหลังชมคลิปนี้คือการเริ่มลงมือทำ อาจไม่จำเป็นต้องทำบ้านดั่งเช่นชายหนุ่มคนนี้ แต่เพียงแค่ฝึกเริ่มต้นพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ “ยิ่งพึ่งพาตนเองได้มากเท่าไหร่ ยิ่งมีอิสระภาพในการอยู่รอดได้มากเท่านั้น”

ผนังบ้านดิน : สร้างบ้านด้วยดินและไม้ | สร้างบ้านโดมหลังคาใบไม้ http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด