เมนู

สตูดิโอของคนมีฝัน ที่ค่อยๆ ชัดขึ้นเหมือนขั้นบันได

ไอเดียตกแต่งร้าน

สตูดิโอเล็ก ๆ พื้นที่สร้างภาพคิดให้เป็นจริง

ใคร ๆ ก็มีฝันด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะฝันเล็ก ฝันใหญ่ หลายคนอยากทำหน้าที่การงานในองค์กรที่มั่นคง ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็ต้องการจะเป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ ที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ต่างคนต่างพยายามสร้างสรรค์ภาพฝันให้เป็นจริงขึ้นมา สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการทำสตูดิโอเล็ก ๆ ลองมาดูการตกแต่งง่าย ๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างแปลกตาและชวนให้จดจำทีเดียวครับ

ออกแบบmiz-aa
ภาพถ่าย Yuko Tada
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังตีไม้เป็นขั้นบันได

ร้านค้าบนขั้นบันได ค่อย ๆ เดินชอปทีละชั้น

Building with steps เป็นชื่อของอาคารนี้ ที่มาของชื่อมาจากตัวอาคาร 2 ชั้นที่จัดลูกเล่นให้โชว์รูมมีลักษณะเป็นขั้นบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปนั่นเอง สร้างความน่าสนุกกับการค่อย ๆ เดินชอปปิงในแต่ละชั้น โครงการนี้ชั้นล่างเป็นสตูดิโอยิมนาสติก ส่วนบนชั้น 2 เป็นพื้นที่เช่าที่มีร้านค้าสี่ห้อง ซึ่งจะเชื่อมต่อกับลานโล่ง Out door ที่ปูต่อออกมาจากตัวร้าน ให้สามารถใช้พื้นที่กลางแจ้งได้ด้วย ร้านค้าชั้นบนทั้งหมดนี้จะถูกบังตาด้วยผนังที่ทำจากวัสดุโปร่งแสง ที่จะช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของบุคคลที่ผ่านไปมาภายนอกผนังโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อีกด้านหนึ่งของอาคาร ซึ่งเป็นจุดจอดรถ จะเห็นว่าผนังนำเสนอการตัดกันของชั้นล่างที่เป็นวัสดุอิฐก่อฉาบทาสีขาวและงานตีผนังไม้ในชั้นบน ที่มีการไล่ระดับเหมือนขั้นบันไดด้วยเช่นกัน

บันไดคั่นระหว่างอาคาร

ตกแต่งสตูดิโอยิมนาสติก

สตูดิโอยิมนาสติกปูนเปลือย

สตูดิโอโชว์คอนกรีตดิบแต่นุ่มนวล

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของอาคารประมาณ 191.85 ตารางเมตร แบ่งเป็นสตูดิโอสอนยิมนาสติก ซึ่งเป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ข้างล่างและร้านค้าชั้นบน ชั้นล่างก่อสร้างโดยใช้คอนกรีตหล่อในที่ โชว์เส้นกริดไลน์และร่องรอยรูน็อตดิบ ๆ บนผนังและเพดาน แต่ถูกลดทอนความดิบกระด้างลงด้วยใช้วัสดุปูพื้นลายไม้ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นนุ่มนวล บนเพดานเจาะเป็นหลุมรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อฝังหลอดไฟเข้าไป ทำให้แส่งส่องสะท้อนภาพพื้นขึ้นไปอยู่บนเพดาน อีกหนึ่งความน่าสนใจของอาคารนี้คือ ความสูงของระดับเพดานที่จะสูงต่ำไล่ระดับเหมือนขั้นบันได ทำให้ทางทิศใต้ของอาคารเพดานจะสูงกว่าทางทิศเหนือ

สตูดิโอยิมนาสติกปูนเปลือย

ผนังคอนกรีตที่เจาะเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ ช่วยเติมจังหวะของความโปร่งเบา ลดความรู้สึกหนาหนักของคอนกรีตลงได้อย่างมาก

โชว์รูมไล่ระดับตามสเต็ปขั้นบันได

จัดร้านแบบขั้นบันได มองเห็นได้ไม่บังกัน

เมื่อขึ้นมาเดินชมร้านค้าบนชั้น 2 จะเห็นว่าตัวร้านทั้ง 4 มีผนังเป็นกระจกวางตัวเรียงไล่ระดับขึ้นไปตามขั้นบันไดนั้น การจัดผังแบบนี้มีข้อดีคือ แต่ละร้านจะเหลื่อมกันออกมาเล็กน้อย ทำให้ร้านค้าไม่บังกันเอง สามารถโชว์ให้เห็นได้ชัดเจนว่าแต่ละร้านค้าขายอะไรบ้าง ทำให้ดูน่าสนใจกว่าการเรียงร้านเป็นแถวหน้ากระดานเสมอกัน และเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ให้ร้านด้านในสุดมีโอกาสในการขายเท่า ๆ กันกับร้านที่อยู่ด้านหน้า

ร้านขายถ้วยชาม

ร้านขายเสื้อผ้า

ผนังโปร่งแสง แสงผ่านได้แต่ยังเป็นส่วนตัว

ผนังโปร่งแสงที่ดูธรรมดาในช่วงกลางวัน เมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างเห็นร้านที่เป็นผนังกระจกใส แม้จะมองเข้าไปไม่ชัดแจ๋ว แต่ก็พอทำให้โครงการนี้มีความน่าสนใจและสะดุดตา จนทำให้อยากรู้ว่าตัวโครงการมีกิจกรรมอะไรสนุก ๆ น่าติดตามอยู่ภายใน

กำแพงวัสดุโปร่งใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ความโปร่งใสของผนังกระจกบางครั้งก็ดี แต่บางทีก็รบกวนความเป็นส่วนตัว และหากติดตั้งในด้านที่แดดแรงอย่างทางทิศใต้และทิศตะวันตกก็จะทำให้ห้องร้อน ในกรณีที่มีร้านหรือสตูดิโอที่อยู่ติดถนนใหญ่ แต่ต้องการระดับความเป็นส่วนตัวพอสมควร อย่างห้องเรียนยิมนาสติก โยคะ เพื่อไม่ให้รบกวนการเรียนการสอน ก็อาจจะทำผนังกำแพงด้วยวัสดุประเภทโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส อย่างแผ่นโพลีเอสเตอร์ กระจกฝ้า ที่ยอมให้แสงส่องผ่านได้บางส่วน แต่ไม่สามารถมองทะลุได้ ซึ่งนอกจากเพิ่มความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังทำให้เกิดมิติของแสงและสีระหว่างภายในและภายนอกอาคารด้วย

http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด