เมนู

ซื้อบ้านก่อน ค่อยผ่อน VS เก็บเงินก่อน ค่อยซื้อบ้าน

มุมมองของคนซื้อบ้าน

คิดจะซื้อบ้าน เลือกวิธีไหนดี เงินสด สินเชื่อ หรือ ? ?

หากมองแบบทั่ว ๆ ไป ดูเหมือนค่านิยมการซื้อบ้านก่อนแล้วค่อยทยอยผ่อน จะเป็นทางเลือกที่คนส่วนมากนิยมทำกัน นั่นเป็นเพราะว่า โดยปกติบ้านจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากจะรอซื้อเงินสด มูลค่าของบ้านสูงเกินจะเอื้อมถึง อีกทั้งการเก็บเงินสดให้ได้มูลค่าหลักล้านนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่า เก็บเงินก่อน ค่อยซื้อบ้านจะเป็นทางเลือกที่ผิด ในทางกลับกันอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครหลายคน นั่นเป็นเพราะว่า ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านนั้นสูงมาก อาจสูงกว่า 2 เท่าของราคาบ้าน เช่น ซื้อบ้านในราคา 5 ล้านบาท หากผ่อนแบบปกติไม่มีการรีไฟแนนซ์ ไม่โปะเงินต้น ผู้ซื้อจะต้องจ่ายยอดถึง 11 ล้านบาท เท่ากับได้บ้านสองหลังแต่จ่ายเพียงหลังเดียว

เนื้อหา : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ภาพประกอบ : รีวิวบ้าน & คอนโด

หากมีศักยภาพเพียงพอที่จะเก็บเงินได้ไว ก็อาจไม่จำเป็นต้องเป็นหนี้ แถมการเป็นหนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเสียเวลาติดต่อดำเนินการยุ่งยากไม่น้อยเลย

การตัดสินใจว่าจะเป็นหนี้ก่อน หรือค่อย ๆ เก็บเงินไป จึงอาจขึ้นอยู่กับวิถีชีวิต ความจำเป็น ศักยภาพทางการเงินของแต่ละบุคคล ไม่มีทางเลือกไหนถูกผิด มีแต่เหมาะสมหรือไม่ ระบบการเงินทุกช่องทางต่างออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

จะว่าไปแล้วทั้ง 2 กรณีนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวเลือกเท่านั้น ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ ให้เห็นอีกมาก เช่น บางคนเลือกที่จะซื้อที่ดินไว้ก่อน ทิ้งไว้ 4-5 ปี จึงคิดสร้างบ้าน แม้เดิมทีที่ดินอาจจะตั้งอยู่ในทำเลไม่สะดวก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปนาน ความเจริญค่อย ๆ เข้าถึง มูลค่าที่ดินย่อมสูงขึ้นอีกด้วย อาจแบ่งขายที่ดินแล้วนำกำไรส่วนนั้นมาสร้างบ้าน เสมือนได้บ้านฟรี

“เช่าตลอดชีพ ไม่คิดจะซื้อ” เคยเห็นกรณีนี้มั้ยครับ เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่คิดเช่าบ้านตลอดชีพ ไม่คิดจะซื้อ เพราะหากนำตัวเลขทางการเงินมาวิเคราะห์ สมมุติเทียบมูลค่ากับบ้าน หลังละ 5 ล้านบาท หากผ่อนต้องจ่ายเดือนละ ประมาณ 3 หมื่นบาท รวมยอด 30 ปี 11 ล้านบาท ผู้คนบางกลุ่มจึงคิดว่า หากเขาเช่าบ้านเดือนละ 15,000 บาท จะเท่ากับ ปีละ 1.8 แสนบาท นั่นหมายถึงว่า เขาสามารถเช่าบ้านได้นานถึง 61 ปี แถมยังจ่ายต่อเดือนน้อยกว่าอีกด้วย

หากคุณกำลังอยู่ในวัย 25 ปีขึ้นไป ตัวเลข 61 ปี เป็นตัวเลขที่น่านำมาคิดทบทวน เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว มนุษย์เรามีชีวิตกันเพียง 70 ปี เมื่อตัดอายุช่วงวัยเรียนซึ่งมีพ่อแม่คอยเลี้ยงดู ชีวิตเราก็จะเหลือค่าเฉลี่ยเพียง 50 ปี การเช่าบ้านมูลค่า 15,000 ต่อเดือน จึงเป็นตัวเลขที่พอเพียงต่อการอยู่อาศัยในช่วงที่ชีวิตที่เหลือ

ข้อดี คุณสามารถเปลี่ยนบ้านใหม่ได้เรื่อย ๆ คุณสามารถย้ายสถานที่ได้ตามต้องการ คุณไม่ต้องวิตกกังวลกับทำเลที่ถูกทิ้งร้าง และไม่จำเป็นต้องเสียค่าบำรุงรักษาบ้านเลย เพราะหน้าที่นี้เป็นของผู้ให้เช่ารับผิดชอบ สุดท้ายแล้วเราทุกคนต่างไม่ได้เป็นเจ้าของทรัพย์สินใด ๆ เลย

โดยเฉพาะยุคนี้ ยุคที่ผู้คนโสดมากขึ้น อยู่เพียงลำพังมากขึ้น ไม่รู้จะเก็บบ้านไว้ให้ใคร เช่าตลอดชีพจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะมีอิสระกว่าตัวเลือกอื่น ๆ แต่ในข้อดีก็ต่างมีข้อเสียอยู่เสมอ จะเลือกวิธีไหน อยู่ที่ใจต้องการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : 3 วิธีผ่อนบ้านหมดไว http://credit-n.ru/informacija.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด สินเชื่อบ้าน


โพสต์ล่าสุด