เมนู

บ้านน้อยในสวน ซ่อนอาคารใหม่ไว้ด้านหลัง

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติม เพิ่มความสุขให้บ้านน่าอยู่

บ้านชั้นเดียวสีขาวหลังเล็ก ๆ ดูสะอาดตาน่าอยู่หลังนี้สร้างอยู่ทางตอนเหนือของหาด Bondi รัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นกระท่อมเก่าที่สร้างจากอิฐแบบเรียบง่าย มีพื้นที่สวนสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ เมื่อเวลาผ่านไปบ้านก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลานอกจากจะต้องการการปรับปรุงให้บ้านใช้งานได้ดีขึ้น ยังต้องการพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย เจ้าของบ้านจึงเลือกรีโนเวทบ้าน จัดภูมิทัศน์สวน พร้อมทั้งต่อเติมอาคารด้านหลังเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น แม้จะเป็นบ้านที่สร้างคนละยุคแต่ก็เข้ากันได้ดี และตอบสนองการใช้งานได้ตามที่เจ้าของต้องการ

ออกแบบsamcrawfordarchitects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัยสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

โจทย์ของการปรับปรุงบ้านนี้คือ บ้านที่เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านคู่รักคู่ติสท์ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมาพร้อมกับเด็กๆ พวกเขาต้องการพื้นที่สวนที่ส่งกลิ่นหอมกรุ่นและมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มส่วนใช้งานของบ้านให้เป็นสัดส่วน สามารถรองรับจำนวนสมาชิกและกิจกรรมที่หลากหลาย ผลงานการแปลงร่างบ้านหลังนี้จึงออกมาดังภาพที่เห็นด้านล่าง คือ การปรับปรุงส่วนหลังคา ทาสีบ้าน ทำส่วนชานบ้านใหม่ จัดพื้นที่สวนหน้าบ้านให้เป็นสนามหญ้าโล่ง ๆ  มีต้นไม้ใหญ่ดอกสวยอยู่บริเวณข้างบ้าน และอาคารสองชั้นที่ซ่อนตัวอย่างถ่อมตัวอยู่ข้างหลัง

บ้านชั้นเดียวสีขาวหลังเล็กๆ

ต่อเติมอาคารสองชั้นหลังอาคารเก่า

อาคารสองชั้นทรงกล่องซึ่งเป็นส่วนขยายการใช้งานด้านหลัง ทำหน้าที่เป็นห้องรับแขกที่เชื่อมต่อมาจากสวน และเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยามต้องการหลีกหนีความวุ่นวายจากเจ้าตัวเล็ก ตัวบ้านเน้นวัสดุเป็นไม้จึงให้ความรู้สึกเป็นกันเองและอบอุ่น ด้วยความสูงที่ไม่มากนักเพียงโผล่ล้ำจากหลังคาบ้านเดิมนิดหน่อย ทำให้บ้านใหม่ไม่ดูโดดออกจากอาคารด้านหน้า รอบบ้านมีหน้าต่างที่ช่วยให้แสงสว่างจากธรรมชาติและแสงแดดเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยใหม่ทางด้านทิศใต้ได้

มุมมองอาคารใหม่ที่ต่อเติม

หลังคาของสองอาคารที่ซ้อนทับกัน

หลังคาต่างวัสดุของอาคารสองหลังที่ซ้อนกันอยู่ ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าแปลกแยก

ตกแต่งภายในแบบร่วมสมัย

การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกโปร่งสบายและความผ่อนคลาย จึงพยายามเปิดบ้านให้โล่งและใช้สีอ่อน ๆ เพื่อให้บ้านดูกว้างขึ้น  การจัดวางของใช้ในบ้านพยายามให้ชิดติดมุมทำให้ยังมีพื้นที่เหลือสำหรับสัญจรในบ้านได้สบาย ๆ  เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเลือกใช้งานไม้และผ้าสไตล์เรโทรดูอบอุ่นและมีเรื่องราว บานประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้รับลมและแสงได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ

บันไดคอนกรีตแผงกั้นตกสีเหลืองไข่

พื้นบ้านเป็นปูนเปลือยขัดมันเข้ากับบันไดคอนกรีตที่จัดวางจังหวะของบันได ภาพวาดบนผนัง และแผงกั้นตกได้อย่างน่าสนใจ

บันไดไม้

สถาปนิกใช้ศิลปะของการผสมผสานวัสดุที่แตกต่างอย่างลงตัวแม้ในจุดเล็ก ๆ อย่างบันไดที่ด้านล่างเป็นคอนกรีตเปลือย 4 ขั้น ต่อขึ้นไปเป็นบันไดไม้สีเข้ม ติดแผงกั้นตกด้วยไม้อัด ซึ่งไม่ได้เชื่อมต่อกับขั้นบันไดคอนกรีตด้านล่าง ทำให้ดูเหมือนบันไดไม้ลอยตัวอยู่เหนือคอนกรีต

บันไดสว่างด้วยช่องแสงสกายไลท์

บริเวณบันไดสว่างแบบแทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวันด้วยการติดช่องแสงสกายไลท์ตรงช่องเพดาน ช่วยประหยัดไฟฟ้าและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินขึ้น-ลง

ผนังห้องนอนกรุไม้ซ่อนหน้าต่าง

ห้องนอนอยู่ชั้นบนตกแต่งง่าย ๆ ดูเรียบร้อยเป็นธรรมชาติ โดยใช้ไม้อัดไม่ทำสีทำเป็นผนังแบ่งกั้นพื้นที่ห้องกับระเบียง ผนังไม้อัดนี้ยังแอบซ่อนฟังก์ชั่นบานหน้าต่างที่จะเปิดเพิ่มแสงในยามที่ต้องการ หรือปิดในยามต้องการความเป็นส่วนตัวก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ผลักปิดเปิดแผ่นไม้ออกเท่านั้น

มุมนั่งเล่นในสวน

พื้นที่กลางแจ้งซึ่งเป็นหัวใจของบ้าน จัดเป็นสวนไม้นานาพันธุ์ที่นอกจากจะให้ดอกสวยแล้วยังส่งกลิ่นหอมเพิ่มความรู้สึกสดชื่นให้รอบ ๆ บ้าน บริเวณด้านข้างจัดเป็นมุมสังสรรค์ในสวนเล็ก ๆ สำหรับให้สมาชิกมานั่งเล่น ทานอาหาร ปาร์ตี้บาร์บีคิวกันสบาย ๆ  เพียงแค่นี้บ้านน้อยที่เคยดูเก่าก็เปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นบ้านใหม่ที่ใช้งานได้แบบเต็มที่ทั้งในอาคารและกลางแจ้งแล้วครับ

ห้องน้ำ

แปลนบ้านแปลนบ้าน-0

แปลนบ้าน-02

แปลนบ้าน-03

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด