เมนู

บ้านรูปตัว b มีที่ว่างให้พักผ่อน วิ่งเล่นได้รอบบ้าน

แบบบ้านผนังกระจก

บ้านสำหรับใช้ชีวิตให้สนุกที่ตารางเมตร

ในวันที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า เต็มไปด้วยความเครียดจากการทำงานที่ต้องเผชิญมาทั้งวัน “บ้าน” คือสถานที่ที่แรกที่คนจะนึกถึง หากมีบ้านสักหลังที่พอเลี้ยวรถเข้ามาก็สัมผัสความรู้สึกโปร่งสบาย มีลานกว้าง ๆ ให้ปั่นจักรยานและรองเท้าสเก็ตเล่นกับลูก ๆ และเมื่อเปิดประตูเข้าไปในบ้านจะพบกับภูมิทัศน์ภายในที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ผสานเป็นหนึ่งเดียว ก็คงจะเป็นความสุขที่เรียบง่ายที่ดึงให้เราอยากกลับบ้านเร็วๆ ทุกวัน เหมือนบ้านในชนบทอาร์เจนตินาหลังนี้ ที่เชื่อมต่อภายในและภายนอกบ้านเข้าด้วยกัน จนเหมือนเป็นสถานที่พักผ่อนทำกิจกรรมสนุกๆ มากกว่าบ้าน

ออกแบบEstudio Borrachia
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปตัว b ขนาดพื้นที่ใช้สอย 161 ตารางเมตร หลังนี้ ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนักในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในซีกโลกตะวันตกเป็นที่นิยมมานานแล้ว เพราะแม้จะรูปร่างเรียบง่าย แต่การออกแบบที่ดีทำให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศเหมาะกับการอยู่อาศัย เท่านั้นยังไม่พอสถาปนิกยังต้องทำงานร่วมกับผู้อยู่ ให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะการใช้ชีวิตของแต่ละคน เพื่อกำหนด landscapes และพื้นที่การใช้งาน ให้ตรงโจทย์มากที่สุด

แปลนบ้านที่จะเห็นรูปร่างของบ้านชัดเจน เป็นอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมที่ว่างตรงกลาง ด้านหนึ่งของบ้านที่ยื่นยาวออกมาเหมือนหางอักษาตัว b

ผนังบ้านไม่ได้เปิดโล่งทั้งหมด แต่เป็นวัสดุกระจกสลับกับอิฐโชว์แนวทาสีขาว เปิดออกได้กว้าง จึงดูเหมือนว่าอาคารนี้แทบจะไม่มีผนัง

ฉากกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน ช่วยกั้นกรองแสงทำจากอิฐก่อตัวให้มีช่องว่างกลายเป็นช่องลม บ้านยิ่งโปร่งยิ่งสบายเพราะรับลมได้ทุกด้าน แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องทิศทางแสงเพราะได้คำนวณเอาไว้ให้บ้านรับในส่วนที่บ้านต้องการอย่างเต็มที่ และปิดในส่วนที่จะทำให้บ้านร้อนเกินไป

แม้ว่าโดยภาพรวมตัวบ้านจะโปร่งโล่งเหมือนไม่มีผนังปิดมิดชิด จนอาจจะเกิดคำถามเรื่องความปลอดภัย ซึ่งในส่วนนี้สถาปนิกออกแบบให้สามารถปิดมิดชิดในพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวได้รอบด้าน

คอร์ทกลางบ้านที่ถูกล้อมด้วยอาคารเป็นสี่เหลี่ยม แต่กลับไม่รู้สึกถึงความทึบจากผนัง เพราะสถาปนิกใช้วัสดุผนังเป็นบานกระจกด้านใน ระหว่างผนังด้านนอกกับด้านในปูพื้นด้วยไม้ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้รอบ ทะลุไปถึงแกลเลอรี่ ห้องนั่งเล่น และครัว การได้อยู่ครบหน้าพร้อมครอบครัว ได้ยินเสียงหัวเราะ รอยยิ้มของทุกคน พร้อม ๆ กับดูการเติบโตของต้นไม้ที่ปลูกไว้รอบ ๆ พริ้วไหวไปตามสายลม เป็นความสุขที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ผนังด้านนอกส่วนที่เปิดโล่ง บิวท์ม้านั่งยาวท็อปไม้ให้นั่งเล่นกันสบาย ๆ ใครอยากนั่งจุดไหนก็เลือกได้ตามสบาย อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในศาลาโปร่ง ๆ

การทำห้องให้เป็นโถงยาวทำให้สามารถใช้พื้นที่ได้ยืดหยุ่น อย่างเช่น ห้องทานอาหาร ก็สามารถยกโต๊ะเก้าอี้ไปวางที่จุดไหนก็ได้แล้วแต่ความสะดวก หรือจะปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อใช้งานอื่น ๆ เช่นแสดงผลงานศิลปะ ปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ก็แทบไม่ต้องยกย้ายข้าวของ

ผนังที่มองไกล ๆ เหมือนว่างเปล่า เพราะหลายส่วนเป็นบานกระจกใส ๆ เปิดเชื่อมต่อภายนอกภายใน ให้ใช้ชีวิตได้แบบไร้รอยต่อ

 

 

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด