เมนู

บ้านผนังกระจกสำหรับคนรักความโปร่งใส

บ้านผนังกระจก

บ้านผนังกระจกลุคทันสมัยและอิสระ

การออกแบบบ้านมีพัฒนาการที่ไม่หยุดยั้ง จากเดิมที่เราจะเห็นบ้านไม้ บ้านคอนกรีตที่ปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่บ้านยุคใหม่กลับเปิดเผยตัวตันมากขึ้นโดยนำกระจกใสมาใช้ทำประตูหน้าต่างและผนัง เหมาะกับบ้านทุกขนาด โดยเฉพาะบ้านพื้นที่น้อย เพราะกระจกจะช่วยสร้างความรู้สึกปลอดโปร่งเป็นอิสระเหมือนไร้ผนัง มองไปทางไหนก็สามารถมองเห็นทัศนียภาพ ความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านผนังกระจกที่เรียบง่ายดูทันสมัยมาฝากกันอีกแล้วครับ เผื่อใครที่ชอบความโปร่งใสจะลองเลือกได้เป็นแนวทางในการสร้างบ้านครับ

ออกแบบTom Hutton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก

บ้านกระจกเชื่อมภายในภายนอก

สถาปนิกออกแบบห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาที่เป็นส่วนต่อเติมออกมาจากบ้านเดิม โดยพยายามเชื่อมต่อบ้านเข้ากับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ สายลม แสงแดด และน้ำ (สระว่ายน้ำและน้ำฝน) เพื่อมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยในพื้นที่ใช้สอยคุณภาพสูงสำหรับผู้อาศัย ผ่านโครงสร้างบ้านที่มีส่วนผสมของอิฐ ไม้ เหล็ก และกระจกที่ติดอยู่รอบด้าน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานออกแบบบ้านของสถาปนิก Ludwig Mies van der Rohe ที่มีชื่อว่า “skin and bones” เป็นอาคารสีขาวผนังกระจกที่สามารถมองทะลุเข้าไปเห็นโครงสร้างภายใน ความเรียบง่ายของเส้นสายที่เรียกกันคุ้นหูแบบว่า “น้อยแต่มาก” นั่นเอง

บ้านผนังกรจะกรอบสีดำรูปทรงหลังคาเป็นแบบปีกผีเสื้อ หลังคาทรงนี้มีลักษณะเหมือนหลังคาเพิงหมาแหงนสองชิ้นหันด้านที่ต่ำกว่าประกบกัน ทำให้มีหลังคาด้านหนึ่งที่สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้พื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อติดตั้งผนังกระจกจากพื้นจรดเพดาน จะช่วยห้องมีพื้นที่รับแสงสว่างได้มากขึ้นในฤดูหนาว ในขณะเดียวกันนักออกแบบก็ทำช่องเปิด ประตู หน้าต่าง ขนาดใหญ่ และช่องลมใต้เพดานที่จะช่วยระบายอากาศร้อนได้ดีในฤดูร้อน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องครัวและห้องทานอาหาร

อยู่ตรงไหนก็มองเห็นสวนผ่านกระจก

ภายในส่วนต่อเติม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร และครัว ที่วางต่อเนื่องกันไปโดยที่ไม่ทำผนังปิดกั้นใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วยบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ซึ่งทำให้การเข้าถึงแต่ละส่วนทำได้ง่ายสะดวกสบาย ผนังกระจกที่เรียงตามความยาวของอาคารจากมุมนั่งเล่นมาถึงครัว ทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็สามารถมองเห็นสวนที่จัดอยู่ภายนอกได้อย่างเต็มที่เท่า ๆ กัน สร้างบรรยากาศของความสุนทรีระหว่างการใช้ชีวิตทุกจุดภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวน

ขณะที่นั่งทานข้าวไปด้วย ก็สามารถมองดูเด็ก ๆ เล่นน้ำในสระข้างนอก พร้อม ๆ กับซึมซับความสดชื่นจากต้นไม้ที่ทำหน้าที่บดบังแสงแดด และลดความร้อนให้บ้านได้อีกทางหนึ่ง ส่วนการกั้นกรองแสงแดดจากภายนอกนั้นไม่ได้อาศัยต้นไม้เพียงอย่างเดียว ยังใช้การติดตั้งม่านม้วนไฟฟ้าซ่อนเอาไว้ด้านบนกรอบประตู ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบ้านลุคโมเดิร์นที่ไม่ต้องการความรุงรัง แต่ในส่วนที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลาย อ่อนโยน ก็เลือกติดผ้าม่านได้ เช่น ในมุมนั่งเล่น เป็นต้น

โคมไฟแขวนตกแต่งครัว

ครัวโมเดิร์นไม้สีอ่อน

ครัวโมเดิร์นที่โชว์ดีไซน์เส้นสายเรียบ ๆ ของหน้าบานที่ไม่มีมือจับมือดึง เพิ่มสัมผัสอบอุ่นด้วยงานไม้สีอ่อนๆ เคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปร่างตัว L มีครบฟังก์ชันและเรียงลำดับตามลักษณะขั้นตอนต้องการใช้งาน พร้อมตู้ลิ้นชักที่เก็บของได้มาก จึงไม่ต้องเพิ่มตู้หรือชั้นบนพื้นให้เสียพื้นที่เพิ่ม ตรงกลางวางไอซ์แลนด์เอาไว้ 1 ตัว เพื่อเตรียมอาหารและปรับเปลี่ยนใช้งานอื่นๆ ได้ตามต้องการ ใส่จุดโฟกัสสายตาที่โต๊ะทานอาหารด้วยการติดโคมไฟแขวนสีดำ ด้านหลังตู้ครัวเป็นผนังกระจกเช่นกัน ทำให้มองทะลุเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ห้องด้านหลังได้

จัดบ้านแบบ open plan

บ้านหลังคาปีกผีเสื้อ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แบบบ้านผนังกระจกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ  คือทิศทางของแสงแดด เพราะหากบ้านตั้งอยู่ในทางที่รับแดดได้ดีตลอดทั้งวันจะทำให้ภายในบ้านร้อนอบอ้าว และเปลืองพลังงานไฟฟ้าจากค่าแอร์ (ถ้ามี) มากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติกรองแสงหรือสะท้อนแสง จะช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้หลายองศา

บ้านชั้นเดียวผนังกระจก
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด