เมนู

Balcony House บ้านที่สร้างมาเพื่อเก็บวิวแบบ 360 องศา

บ้านคอนกรีตและวิวภูเขา

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

จะดีแค่ไหนถ้าเรามีพื้นที่ส่วนตัวห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ ทิวเขา วิวท้องฟ้าสีครามสวยทั้งวัน และยังมีดาดฟ้าให้นอนดูดาวสบาย ๆ ทั้งคืน คิดดูแล้วเหมือนสวรรค์อยู่ตรงหน้าเพียงแค่เอื้อม หลายคนอาจจะคิดว่านี่เป็นเพียงความฝัน แต่เราจะบอกว่าบ้านในประเทศโคลัมเบียหลังหนึ่งทำได้จริง แม้ว่าโครงสร้างบ้านจะเรียบ ๆ ไม่หวือหวา พื้นที่สร้างเป็นเนินที่ดูจะเป็นอุปสรรคกับการก่อสร้าง แต่เมื่อได้มองครบทุกมุมจะเห็นว่าข้อด้อยนั้นกลับส่งเสริมให้บ้านไม่เหมือนใคร และใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอิจฉา

ออกแบบ : Bassico Arquitectos
ภาพถ่าย : Carlos Vélez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน slab บนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเนินลาดขึ้นสู่ตัวบ้าน

บ้านนี้ถูกออกแบบให้เป็นเสมือนหนึ่งอุปกรณ์กล้องโทรทัศน์ ที่ใช้ในการสังเกตและพิจารณาวิวหุบเขาจากภูเขาทางทิศตะวันออก โดยใช้กลยุทธ์การแทรกซึมซุกตัวอยู่กลางเนิน ในเวลาเดียวกันก็มีบางจุดลอยตัวออกมาอย่างท้าทาย วัสดุหลัก ๆ ของบ้านเป็นแผ่นพื้นแบนๆ ดูหนาหนักสองแผ่นคั่นด้วยกำแพงและกระจกใส โดยสถาปนิกได้จัดระเบียบและมีพื้นที่รอบนอกของบ้านล้อมรอบเส้นขอบฟ้าหันสายตาไปที่ภูเขา

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

จากถนนที่เป็นทางลาดขึ้นเนินมายังโรงจอดรถ จะพบกับลานที่เจาะรูบนหลังคา เพื่อสร้างทางเข้าที่เต็มไปด้วยความเขียวขจี มีแสงสว่างและช่องทางการระบายอากาศสำหรับภายในเมื่อเปิดผนังไม้ที่อยู่ตรงกับด้านนี้

โถงทางเดินนอกบ้าน

เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว จะพบกับห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่ต่อเนื่องกันหมดในห้องโถงขนาดใหญ่ โทนสีจะใช้แบบกลาง ๆ สลับวัสดุไม้ธรรมชาติและเฟอร์นิเจอร์ที่นุ่มนวล พร้อมต้อนรับการกลับบ้านอย่างผ่อนคลาย แต่ก็มีของตกแต่งหลายๆ ชิ้นที่เป็นโลหะสีทองเหลืองพื้นผิวมันวาว เติมกลิ่นอายของความหรูหราที่ทำให้สัมผัสได้ถึงรสนิยมที่ไม่ธรรมดา

ห้องทานข้าวและครัวตกแต่งหรูหรา

ห้องทานข้าวและครัวตกแต่งหรูหรา

ครัวเปิดมองเห็นวิวธรรมชาติและเมือง

โซนครัวที่ออกแบบอย่างพิถีพิถัน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ จากจุดนี้และส่วนใช้งานอื่นๆ ของบ้านสามารถมองเห็นวิวได้หลากหลายมุมมองผ่านประตูกระจก  แม้จะยังไม่ได้เปิดประตูออกไปข้างนอกตัวบ้าน ก็ยังรับรู้ได้ถึงความสดชื่นของวิวธรรมชาติที่ยืมมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้าน

เฉลียงสำหรับนั่งเล่นชมวิว

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาแบน

เมื่อเลื่อนเปิดประตูกระจกที่หลังห้องทานอาหาร จะพบกับเฉลียงกว้างๆ ที่ยื่นออกไปใกล้วิวภูเขา ชวนให้ออกมานั่งรับสายลมเย็น ๆ ที่ไหลผ่านผิวกายตลอดเวลา ชมพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ เคลื่อนตัวและหายลับไปในก้อนเมฆและกระจายแส้นแสงที่สวยงามออกมา เป็นภาพชวนให้จดจำที่ไม่เหมือนกันแม้แต่วันเดียว

ห้องน้ำผนังกระจกเชื่อมต่อวิวธรรมชาติ

สถาปนิกต้องการแชร์พื้นที่แห่งความน่าประทับใจ ให้ทุกส่วนของบ้านเปิดมุมมองออกไปจับภาพทิวทัศน์ที่ไม่เหมือนใครภายนอกได้จากทุกจุด ในทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นในห้องส่วนกลาง ห้องนอน หรือห้องน้ำ ก็จะใช้กระจกเป็นวัสดุช่วยเบลอขอบเขต เชื่อมต่อวิสัยทัศน์ ให้คนและบ้านเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติได้ไม่ยาก

หลังคา skylight

ไฟซ่อนหลืบให้มิติของแสงสวยๆ

เมื่อยามค่ำมาเยือน แสงจากธรรมชาติค่อยๆ ถูกกลืนหายไปกับความมืด แสงไฟที่ใช้ตกแต่งบ้านในรูปแบบต่างๆ จึงได้เวลาแสดงตัวขึ้นมาแทนที่ จากห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังได้กว้างหลายเมตร สามารถเก็บภาพท้องฟ้าและวิวเขาได้กว้างแบบพาโนรามา เราจะได้เห็นภูมิทัศน์ของเมืองที่เปลี่ยนไปกับแสงไฟจากชุมชนเมืองข้างล่างที่เปล่งประกายแข่งกับดวงดาว ตั้งแต่เช้าถึงเย็นจะมีสิ่งที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านในอุดมคติสำหรับคนที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยงามไม่รู้จบ

บรรยากาศและวิวนอกบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลังนี้จัดผังพื้นที่ใช้สอยให้ทุกห้องเชื่อมต่อกัน และใช้เพียงผนังลอยเพื่อกั้นสัดส่วนแบบ Free Plan ในสไตล์โมเดิร์น ทำให้โครงสร้างหลัก ๆ อยู่ที่แผ่นพื้นและหลังคา ผนังด้านนอกเป็นอิสระไม่ต้องรับน้ำหนัก ส่วนหลังคาที่แบนนั้นยังสามารถใช้งานเป็นดาดฟ้าหรืออื่นๆ ในขณะที่เส้นสายเรียบง่ายนำเสนอแนวคิดความทันสมัยได้ดี แต่การทำหลังคาแบนต้องระมัดระวังเรื่องการรั่วซึม จึงต้องทำกันซึมและระบบระบายน้ำ เพื่อไม่ให้มีน้ำขังรั่วซึมลงมาภายใน นอกจากนี้ระนาบหลังคาที่เรียบสามารถรับแสงได้เต็มที่ จึงต้องวางแผนระบบการป้องกันบ้านจากความร้อนเอาไว้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด