เมนู

บ้านหลังเล็ก สำหรับหลบไปพักร้อน

ชานบ้านกว้าง

บ้านสำเร็จรูป

บ้านสำเร็จรูปทรงโมเดิร์น ความสุขเล็ก ๆ ในป่าใหญ่

บ้านสำหรับการพักผ่อนตากอากาศในภาพที่เราคุ้นตานั้น ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่บ้านที่ดูหรูหราไปเลยก็อาจจะเป็นบ้านสไตล์กระท่อมน่ารัก ๆ ดูอบอุ่น แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีข้อจำกัดของสไตล์กันแล้วนะครับ อย่างบ้านหลังนี้ในอาร์เจนตินา ที่เจ้าของอยากได้บ้านหลังที่สองให้ครอบครัวได้มาพักผ่อนในช่วงที่อากาศดี บรรยากาศที่เป็นป่าแวดล้อมด้วยธรรมชาติ สร้างบ้านหลังน้อยรูปทรงโมเดิร์นแทรกเข้าไปได้อย่างน่ามอง เป็นบ้านสีขาวหลังเล็ก ๆ ที่ชวนให้ใช้เวลาทั้งฤดูร้อน ฤดูหนาวจริง ๆ ครับ

ออกแบบmoirearqs
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปทรงกล่อง

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านสำเร็จรูปโมเดิร์น

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมขนาด 86 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในพินามาร์ บริเวณชายฝั่งแอตแลนติกของ Buenos Aires โปรเจคนี้ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความของครอบครัวเล็ก ๆ ที่ต้องการสร้างบ้านตากอากาศสักหลัง ในสถานที่ที่สามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อจะได้ใช้เวลาในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวด้วยกัน ซึ่งสภาพแวดล้อมที่ที่ดินตั้งอยู่ก็เอื้อเป็นอย่างมาก เพราะยังมีความเป็นธรรมชาติสูง แต่ดินที่นี่เป็นดินทราย การจะก่อสร้างอาคารต้องเลือกวัสดุและเทคนิคที่เข้ากับข้อจำกัดของพื้นที่ด้วย จึงสรุปออกมาที่การสร้างบ้านสำเร็จรูปยกพื้นขึ้น มีช่องแสงและชานบ้านเปิดให้บ้านรับแสงและเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ดี

วัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้าน

บันไดเชื่อมต่อตัวบ้านกับพื้น

จากลักษณะทางสัณฐานวิทยาของที่ดิน ทำให้สถาปนิกเติมระดับให้ตัวบ้านยกสูงจากพื้นและมีชานยื่นออกมาทอดตัวไปทางป่า เพื่อสร้างมุมมองที่แตกต่างให้กับบ้าน และการปกป้องบ้านจากลมทางทิศตะวันตก สีขาวบริสุทธิ์ของตัวอาคารที่ทำจากวัสดุสมัยใหม่ตัดความเขียวขจีของป่า แต่ไม่ได้ขัดแย้งความรู้สึกมากจนเกินไปเพราะรอบ ๆ อาคารใช้ไม้เข้ามาเติมลมหายใจให้บ้านมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

บริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน

บานสวิงด้านข้างตัวอาคาร

รูปทรงหลังคา

การก่อสร้างใช้โครงสร้างหลักเป็นเหล็ก ปิดทับผนังด้วยวัสดุต่าง ๆ หลายชั้น เช่น เมทัลชีทสีขาว ไม้ และฉนวน  แต่ละชั้นจะมีคุณสมบัติและความต้องการทางด้านเทคนิคที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการกันน้ำ ปกป้องบ้านจากลม การควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร ฯ ระบบการก่อสร้างแบบนี้ทำให้อาคารมีความแข็งแกร่งไปพร้อม ๆ กับความงดงามของศิลปะแบบร่วมสมัย

ภายในบ้านจัดแบบเปิดพื้นที่

ผนังบ้านทำจากไม้อัด

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายและโปร่งโล่ง จึงพยายามตกแต่งแบบเปิดโดยให้มีสิ่งกีดขวางน้อยที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ จึงสามารถจัดวางพื้นที่ใช้งานหลากสไตล์ได้ในพื้นที่เดียว อย่างครัว ห้องรับประทานอาหาร มุมนั่งเล่น

พื้นที่ทานอาหารและครัว

สีที่ใช้ในบ้านเน้นแบบโมโนโทนดูอบอุ่นไม่ฉูดฉาดมาก คุมให้อยู่ในเฉดเทา- ขาว ฟ้าอมเทา มีสีอื่น ๆ มาแทรกเพื่อเพิ่มความน่าตื่นเต้นบ้าง อย่างสีน้ำตาลหรือสีเหลืองสด วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้กรุภายในอาคารเป็นผนังเบาและไม้อัด ที่มีทั้งไม้อัดไส้ไม้ลายธรรมชาติและไม้อัด OSB เห็นเป็นไม้อัดแบบนี้แต่การใช้งานทำได้ดีพอ ๆ กับไม้จริง เพราะส่วนประกอบหลัก ๆ ก็เป็นเศษไม้แท้ จึงสามารถรับน้ำหนักได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง บ้านในแถบตะวันตกนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านทั้งหลัง

การตกแต่งภายในบ้านเน้นความโปร่งโล่ง

รอบตัวบ้านจัดวางจังหวะของช่องแสงเอาไว้รอบ ๆ มีทั้งประตูแนวตั้งขนาดใหญ่และหน้าต่างเจาะเป็นแนวนอน เพื่อให้บ้านได้รับแสงเข้ามาเพิ่มความสว่างและความอบอุ่น พร้อมทั้งเปิดมุมมองให้บ้านได้รับบรรยากาศธรรมชาติได้ในมุมมองที่แตกต่างกัน

ผนังบ้านกรุด้วยไม้อัด

ห้องนอน

ห้อนนอนตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงเตียงนอนขนาดใหญ่และชั้นเก็บเสื้อผ้าที่ทำจากโครงเหล็กและไม้อัด ดูเหมือนห้องพักสำหรับนักศึกษา ให้ความรู้สึกว่าได้มาเข้าค่ายแคมป์ปิ้งนอกสถานที่

ชานบ้านกว้าง

ชานบ้านทำจากไม้ยกระดับขึ้น 3 สเต็ป เป็นพื้นที่กลางแจ้งที่ทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้ชีวิตนอกบ้านได้อย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะใช้วางเก้าอี้นั่งทานอาหาร พร้อม ๆ กับพูดคุยกันระหว่างมื้อ เป็นลานปาร์ตี้บาร์บีคิว นั่งอาบแดดในวันที่แสงธรรมชาติเป็นใจ หรือจะนอนสูดอากาศบริสุทธิ์รอบ ๆ ก็ทำให้วันธรรมดาเป็นวันที่แสนพิเศษ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด