เมนู

บ้านปูนเปลือย เท่ง่ายๆ ดีไซน์ไม่ซับซ้อน

บ้านโมเดิร์น

บ้านทรงกล่อง โดดเด่นที่ความชัดเจนของดีไซน์และวัสดุ

แบบบ้านที่เราเห็น ๆ กันอยู่ไม่ว่าจะเป็นในชุมชนหรือต่างประเทศ ดีไซน์ที่เรียบง่ายที่สุดก็ยังมีรายละเอียดของหลังคากันสาด ประตูหน้าต่าง ที่ทำจากหลากวัสดุหลาย texture หรือสีสัน บ้านโมเดิร์นยิ่งมีความเรียบง่ายไปกว่านั้นอย่างที่จะได้เห็นในแบบบ้านในเนื้อหานี้ คือ สร้างเป็นกล่องสี่เหลี่ยม หลังคาแบน เจาะช่องประตูหน้าต่าง ไม่ฉาบ ไม่ทำสี ไม่มีกันสาด ทุกอย่างแสดงหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา มองดูแล้วเข้าใจได้ทันที แม้จะเป็นอาคารเรียบแต่ก็คำนึงถึงการจัดสัดส่วนและสเปซการใช้งานที่ต้องเหมาะกับการอยู่อาศัยมากที่สุด

ออกแบบDiez+Muller Arquitectos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านนี้มีชื่อ CUBO หรือ CUBE บ้านทรงลูกบาศก์ สร้างอยู่แถบชนบทใน Cumbayá เมืองกีโต ประเทศเอกวาดอร์ เป็นบ้านที่สร้างเพิ่มจากบ้านที่สร้างไว้อยู่แล้ว ลูกค้าต้องขยายอาณาจักรส่วนตัวที่แยกออกมาเป็นเอกเทศ ในบ้านนี้จึงประกอบด้วย ห้องนอน ห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ เป็นพื้นที่ทางสังคมขนาดเล็ก ทำไว้พักผ่อนและต้อนรับเพื่อน ๆ ที่มาเยือนแบบเป็นส่วนตัว

ถ้าต้องการบ้านที่มีความเรียบง่าย อาคารนี้ให้คำตอบได้ตรงโจทย์ที่สุด ทั้งในแง่ของดีไซน์และวัสดุ สถาปนิกออกแบบอาคารที่เน้นเส้นสายสี่เหลี่ยมเป็นกล่องสูงสองชั้น มีช่องหน้าต่าง ประตูที่ตรงไปตรงมา ไม่มีความซับซ้อน วัสดุเป็นคอนกรีตเปลือย ๆ ไปฉาบไม่อุดร่องรอยแม่แบบหรือรูน็อต กรอบประตูหน้าต่างทำจากไม้ท้องถิ่นไม่ต้องทำสี ภาพรวมจึงสอดคล้องกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม เป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กกลางต้นไม้ที่ดูถ่อมตัวแต่ชวนให้อยู่สบาย

รอบ ๆ ตัวบ้านปูแผ่นทางเดินหินสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ให้โทนสีและสัมผัสใกล้เคียงกับตัวอาคาร และยังสร้างความต่อเนื่องทางสายตามาที่สวนเขียว ๆ ที่จัดไว้ตลอดสองข้างทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน หน้าบ้านประดับหินก้อนโตเอาไว้ดูโดดเด่นสะดุดตา

ภายในบ้านตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีเทาของคอนกรีตตัดเส้นสายตาด้วยคานสีดำ และเฟอร์นิเจอร์โทนเดียวกัน ดูขรึม ๆ เท่ ๆ ตามสไตล์เจ้าของบ้านซึ่งเป็นชายหนุ่ม แต่แอบแฝงความนุ่มนวลที่โซฟาดึงดุมที่ให้ความรู้สึกหรูหรา และใส่เรื่องราวผ่านตู้โชว์ที่มีรายละเอียดลวดลายอ่อนช้อย คล้ายงานเฟอร์นิเจอร์เก่าทางเอเชีย

บ้านในยามค่ำส่องสะท้อนความเรียบง่ายของดีไซน์และวัสดุทั้ง 4 อย่าง คือ คอนกรีต เหล็ก ไม้ และกระจก เห็นจังหวะปิดและเปิดโปร่งของบ้าน ที่ออกแบบได้แย่างลมดุลไม่ดูทึบและแข็งกระด้างเกินไป

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด