เมนู

ทาวน์เฮาส์เก่า ปรับเปลือกเปลี่ยนภายใน มีแสง ลมและสวน

ทาวน์เฮาส์

ปรับปรุงบ้านเก่า ภายนอกโดดเด่น ภายในสบาย

ตามธรรมชาติของบ้านจัดสรรหน้าตาของบ้านจะเหมือนกันหมด บางโครงการหน้าตาคล้ายบ้านพักข้าราชการที่ดูผ่านการใช้งานมารุ่นต่อรุ่น ซึ่งบางทีก็ดูล้าสมัย การใช้งานภายในไม่สะดวกสบายแบบที่ชอบ การรีโนเวทหรือการ make over ปรับโฉมใหม่ให้หน้าตาบ้านดูดีขึ้น จัดการพื้นที่ใช้สอยภายในให้ใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่นสูง และรับแสงสว่างรับลมได้มากกว่าที่เคย ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนนิยมทำกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่น ทาวน์เฮาส์ในบราซิลหลังนี้ที่ออกแบบแก้ไขจุดบกพร่องส่วนต่าง ๆ ของบ้านมาได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบMaira Acayaba
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์ติด ๆ กันหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศบราซิล เป็นโครงการปรับปรุงภายนอกภายในให้สวยงามอยู่อาศัยได้สบาย และตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบใหม่ ๆ นักออกแบบจึงปรับฟาซาดด้านหน้าใหม่ จากผนังเรียบ ๆ เปลี่ยนมาใส่บล็อกช่องลมลายกราฟฟิกสีเทาเข้ม และติดประตูแบบยกขึ้น ส่วนชั้นบนเจาะช่องแสงให้มีขนาดใหญ่แบบ Oversize ซึ่งช่องหน้าต่างขนาดใหญ่นอกจากจะรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้นแล้ว ยังพรางตาให้เหมือนบ้านกว้างขึ้น ดูโดดเด่นกว่าเดิม

ผนังและประตูใหม่ทำให้รูปลักษณ์ของบ้านต่างไปจากบ้านหลังที่อยู่ติดกันอย่างสิ้นเชิง ดูโมเดิร์นและโปร่งขึ้น ถัดจากประตูเข้าสู่ตัวบ้าน ทีมงานเคลียร์พื้นที่ด้านหน้าให้เป็นโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์เล็ก ๆ ให้สามารถนำรถเก็บในบ้านได้เพื่อความปลอดภัย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ชั้นล่างเป็นส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวคือ ห้องนอน นักออกแบบติดบานประตูกระจกแบบสไลด์เชื่อมต่อออกไปยังห้องน้ำด้านนอก ซึ่งจัดสวนแนวตัวเขียว ๆ ไว้เต็มผนัง สร้างบรรยากาศให้สว่าง โปร่งเบา และใกล้ชิดธรรมชาติ เหมือนนอนอยู่กลางสวน ซึ่งไม่มีในบ้านหรือทาวน์เฮาส์รุ่นเก่า ๆ

มุมนั่งเล่นระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ เป็นที่ว่างตรงกับทางเดินชั้นบน จึงทำให้แสงส่องผ่านลงมาด้านล่างได้ เป็นการแก้ข้อด้อยเรื่องแสงในอาคาร ซึ่งทาวน์เฮาส์ยุคเก่ามักสร้างผนังติด ๆ กันทั้งสองด้าน บางครั้งแทบไม่มีช่องแสงด้านข้าง ช่องทางรับแสงส่วนใหญ่มาจากด้านหน้าและหลัง ซึ่งไม่เพียงพอทำให้บ้านอับทึบ การเจาะช่องแสงด้านบนรับแสงธรรมชาติโดยตรงเข้ามาภายในจึงทำให้ปัญหาที่ว่านี้หมดไป

เมื่อเดินขึ้นบันไดมาถึงชั้นสองจะเห็นผนังอิฐเก่าสีส้มอ่อน ๆ เรียงเป็นแนวยาว ซึ่งเจ้าของบ้านตั้งใจกระเทาะปูนที่ฉาบออก เก็บเนื้อสัมผัส โทนสี ที่ดูดิบ มีรอยบิ่นแตกหักไม่เนี๊ยบ แต่แฝงด้วยความอบอุ่นของอิฐเอาไว้ภายใน ทำให้บ้านดูมีเรื่องราวที่น่าสนใจ

พื้นที่ชั้นบนจะเป็นโถงโล่ง ๆ ห้องเดียว มีบันไดแบ่งส่วนใช้งานออกเป็น 2 ฝั่ง ด้านหนึ่งเป็นครัวส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่น โดยไม่มีผนังแบ่งห้องมากั้นกลาง จึงใช้งานบ้านได้อย่างลื่นไหล

ช่องเปิดขนาดใหญ่ติดบานสไลด์เปิดระบายอากาศและรับแสงแดดจากธรรมชาติ ทำให้บริเวณชั้นสองไม่ขาดแสงสว่าง

มุมโปรดของคู่รักเจ้าของบ้านคือที่นั่งริมหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งบิวท์มาเป็นพิเศษให้ทั้งคู่ได้นั่งเหยียดขายาว ๆ ใช้เวลาว่างนั่งคุยกันพลาง มองดูวิวและความเคลื่อนไหวนอกตัวบ้านไปพร้อม ๆ กัน

อีกฟากหนึ่งของห้องใช้เคาน์เตอร์ครัวแบ่งเป็นโซนทำอาหารและทานข้าว ซึ่งจะมีประตูกระจกเปิดต่อเนื่องออกไปยังพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งเล็ก ๆ ด้วยวิธีนี้ทำให้พื้นที่ใช้งานในบ้านเชื่อมต่อขยายออกไปด้านนอกอีกนิด จะสังเกตเห็นว่าทั้งสองด้านของผนังใช้วัสดุเป็นกระจกทำให้บ้านมีอิสระทางสายตา ไม่ถูกปิดด้วยผนังทึบให้ชวนอึดอัด

มุมซักล้างที่จัดไว้นอกอาคารเพื่อไม่ให้เกิดน้ำรั่วซึมสร้างความเสียหายในตัวอาคาร ส่วนนี้ติดประตูเหล็กเอาไว้ช่วยป้องกันแดดฝน จึงหมดกังวลเรื่องสนิม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด