เมนู

บ้านของคนเพื่อนเยอะ แยกสัดส่วนปาร์ตี้ไว้บนที่เนิน

Party House

บ้านสองหลัง ต่างฟังก์ชัน

สำหรับคนที่มีเพื่อนรักเยอะๆ ก็คงอยากจะมีบ้านที่จัดพื้นที่สำหรับสังสรรค์กับคนรู้ใจได้แบบชิลๆ  แต่ในครอบครัวก็ไม่ได้มีสมาชิกแค่คนเดียว ดังนั้นการจัดสัดส่วนส่วนพื้นที่ในบ้านให้ออกมาลงตัว สามารถใช้งานรับรองปาร์ตี้ได้แบบไม่รบกวนการใช้ชีวิตของคนอื่นๆ ก็สำคัญ ซึ่งบ้านหลังนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการแยกอาคารออกไปต่างหากจากบ้านหลัก โดยใช้ข้อด้อยของที่ดินที่มีความต่างระดับให้ออกมาเป็นข้อดีอย่างลงตัว

ออกแบบ : Rocco Arquitetos
ภาพถ่าย : Manuel Sá
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองหลังบนพื้นที่ต่างระดับ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในอิบิวนา ประเทศบราซิล ซึ่งเจ้าของมีบรีพหลักสั้นๆ ให้สถาปนิกคือ เป็นบ้านที่ใช้ต้อนรับเพื่อนๆ และมีที่พักสงบๆ เท่านั้นเอง จึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะดีไซน์การใช้งานภายในว่าจะจัดสัดส่วนอย่างไร พื้นที่ไหนใช้พักผ่อน พื้นที่ไหนสังสรรค์ หากมีผู้คนมาแฮงค์เอาท์ประมาณเท่านี้ ต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ ควรมีฟังก์ชันอะไรบ้างที่จะตอบโจทย์กิจกรรมที่ชอบ ผลสรุปออกมาว่าบ้านถูกแบ่งออกเป็นสองอาคาร อาคารหลักรับผิดชอบพื้นที่ทางสังคม และอีกอาคารหนึ่งเป็นบ้านสองชั้นมีห้องนอน 6 ห้องอยู่บนสองชั้น โดยมีบันไดและห้องที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อภายในภายนอก

ไซต์นี้จะมีจุดด้อยอยู่ตรงที่พื้นที่ทั้งหมดไม่ได้ราบเรียบเท่ากัน มีบางส่วนที่เป็นเนินยกระดับสูงขึ้น สถาปนิกจึงใช้จังหวะของธรรมชาตินี้ในการแยกโซนใช้งานออกจากกัน โดยทำห้องสังสรรค์อยู่บนเนินมีบันไดหินเชื่อมต่อขึ้นไป เดินตามสเต็ปมาไม่กี่ขั้นก็จะพบกับสระว่ายน้ำ มุมนอนเล่นอาบแดด ที่เชื่อมต่อกับเฉลียงและอาคารเพิงหมาแหงนชั้นเดียวมุงเมทัลชีทเปิดผนังโล่งกว้าง

หลังคาเพิงหมาแหงนฝ้าเพดานไม้ผนังเปิดได้กว้าง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนฝ้าเพดานไม้

ในส่วนฟังก์ชันการใช้งานของอาคารนี้ ประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่ปิ้งย่าง ซึ่งต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่และครบวงจร จึงต้องสร้างสเปซให้บ้านดูโปร่งโล่ง ยืดหยุ่นและลื่นไหล อย่างห้องดูทีวีก็สามารถปิด-เปิดด้วยประตูบานเลื่อนได้ ประตูกระจกขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าและด้านหลังทำให้สามารถรวมพื้นที่ภายในและภายนอกได้อย่างลงตัว ด้านหลังบ้านเปิดออกสู่สวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และด้านหน้าเปิดสู่บริเวณสระว่ายน้ำ ความโปร่งและต่อเนื่องของพื้นที่ทำให้สามารถรองรับแขกได้มากกว่าที่คิด

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนฝ้าเพดานไม้

ห้องนั่งเล่นเปิดโปร่งสว่าง

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ หลังคาที่เฉียงสูงกรุฝ้าเพดานด้วยไม้ ทำให้รู้สึกได้ถึงพื้นที่ที่มากขึ้น ไม้ยังสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง ส่วนพื้นหินขัดแบบร่วมสมัยสร้างรอยต่อน้อย  ดูแลและทำความสะอาดง่าย นอกจากผนังที่เปิดโล่งได้ทั้งด้านหน้าและหลัง ยังมีช่องแสงแนวนอนที่จัดวางตำแหน่งไว้ด้านบน ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาทั่วทั้งห้องได้ดี โดยไม่ทำให้ภายในรู้สึกร้อน

ห้องนั่งเล่นโทนสีเทาเพดานกรุไม้

แน่นอนว่าในบรรดาแขกที่แวะเวียนมาในงานปาร์ตี้ ก็อาจจะไม่ได้มีแค่กลุ่มเดียว ในบางงานก็มีการรวมญาติที่ช่วงอายุต่างๆ กัน บางท่านเป็นผู้ใหญ่ที่อยากนั่งคุยกันเบาๆ จิบเครื่องดื่มพลางผิงไฟไปพลาง ไม่ชอบเสียงดัง ก็มีห้องรับรองที่เปิด-ปิดแยกสัดส่วนได้ ส่วนเด็ก ๆ และวัยรุ่นก็ช่วยกันเตรียมของอยู่ในครัว ทานของว่าง นั่งเล่นที่เฉลียง หรือวิ่งเล่น ว่ายน้ำกันสนุกสนานด้านนอก

เฉลียงบ้านเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

หลังจากค่ำคืนที่สนุกสนานจบลงก็เดินลงมาที่อาคารสองชั้นข้างๆ เพื่อพักผ่อน ความเป็นสัดส่วนจากการคิดมาอย่างดี มองการใช้งานมาแล้วแบบรอบด้าน ทำให้ทุกคน Happy กับการมา ส่วนเจ้าของบ้านเองก็สุขใจ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำบ้านที่เปิดกว้างภายในแบบ open plan คือลดการใช้ผนังที่ไม่จำเป็น เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานให้มีความต่อเนื่องลื่นไหลและยืดหยุ่น ทำให้รู้สึกเหมือนว่าบ้านดูกว้างขึ้นได้ แม้ในความจริงแล้วจะมีพื้นที่จำกัด หรือการออกแบบบ้านให้มีประตูกระจกบานเลื่อนใส ๆ สามารถเปิดกว้างออกสู่ภายนอกทั้งในมิติของสายตาและพื้นที่ ก็ทำให้บ้านมีบริเวณมากขึ้นได้เช่นกัน แต่ก็ต้องระวังทั้งเรื่องของแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ความเป็นส่วนตัวที่จะหายไป และความปลอดภัย จึงต้องเตรียมพร้อมในเรื่องเหล่านี้ให้พร้อมก่อนตัดสินใจทำด้วย

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด