เมนู

คอนกรีต กระจก ไม้ สะท้อนสไตล์บ้านอย่างตรงไปตรงมา

สร้างบ้านคอนกรีตริมหาด

บ้านตากอากาศคอนกรีตปนไม้

ถ้าเรานึกถึงบ้านริมชายหาด ซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับพักผ่อนและใช้เวลากับครอบครัว เราก็อาจจะเห็นภาพบ้านหลังคาจั่วทรงกระท่อม หรือบ้านตกแต่งโทนสีฟ้า มีของประดับตกแต่งที่สื่อถึงน้ำทะเล ท้องฟ้า แต่ปัจจุบันภาพเหล่านี้ถูกเปลี่ยนไปตามความชอบของผู้อยู่ และการเลือกวัสดุยังสัมพันธ์กับสภาพอากาศแบบริมทะเลที่ต้องทนทานมาเป็นพิเศษ เหมือนบ้านหลังนี้ที่รูปทรงเรียบง่าย โชว์โครงสร้างทางสถาปัตยกรรม และความต่างตามธรรมชาติของของผิววัสดุ แม้จะไม่เหมือนภาพบ้านที่เคยคุ้นตาแต่สามารถสะท้อนไลฟ์สไตล์ของบ้านพักตากอากาศริมทะลได้ 100 %

ออกแบบ : Vitório Ecker Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้

สำหรับบ้านนี้เจ้าของเพียงบอกความต้องการและการจัดลำดับความสำคัญบางอย่าง แต่ให้อิสระแก่สถาปนิกในการทำงาน ทั้งรูปแบบ ปริมาตร วัสดุและแนวคิด ซึ่งส่งผลให้บ้านกลมกลืนและเป็นไปตามแนวคิดเริ่มต้น นั่นคือบ้านริมชายหาดร่วมสมัย ที่เลือกใช้เป็นคอนกรีตที่มีสีและผิวสัมผัสชัดเจน พร้อมกับอิฐและไม้ที่มาประกอบกัน นำเสนอความเป็นธรรมชาติและความทนทาน ให้สไตล์ที่เรียบง่ายแบบชนบทที่บ้านชายทะเลควรมี ในขณะที่การบำรุงดูแลรักษาต่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินหน้าบ้าน

แนวคิดหลักของบ้านนี้ นอกจากภายนอกที่แสดงธรรมชาติของเส้นสายและวัสดุง่ายๆ แต่ทนทาน ภายในยังให้ความสำคัญกับความลื่นไหลของพื้นที่ในบ้าน ผ่านห้องนั่งเล่นโปร่งๆ โล่งๆ ซึ่งกินพื้นที่เกือบทั้งหมดของชั้นล่าง และเปิดออกด้านหลังเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างแนบสนิท ไม่เพียงแต่หลังบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงด้านข้างด้วย เพื่อให้บ้านไร้อุปสรรคในการเข้าถึงกัน และกระตุ้นการเข้าสังคมระหว่างผู้อยู่อาศัยไปด้วยในตัว

บันไดคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อวิว

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อวิว

ความลื่นไหลของพื้นที่ใช้งานในบ้าน เกิดขึ้นได้เนื่องจากการโครงสร้างช่วงพาดยาว (Wide Span)  ทำให้ได้พื้นที่การใช้งานขนาดใหญ่ภายใน และสามารถใส่ประตูหรือผนังกระจกได้รอบด้าน โดยใช้เสาคอนกรีตกลมๆ รับน้ำหนักเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น  อย่างไรก็ตามโครงสร้างยังต้องได้รับการเสริมแรง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น ก็ใช้องค์ประกอบอื่นๆ ในบ้านเป็นตัวช่วยไปพร้อมกัน อย่างบันไดคอนกรีต ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วย

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

พูลวิลล่าวัสดุคอนกรีต ไม้ กระจก

ห้องนั่งเล่นที่มีประตูกระจกบานเลื่อนรอบด้าน ทำให้ภายในและภายนอกถูกเบลอขอบเขตเข้าด้วยกัน เมื่ออยู่ในบ้านก็จะมองเห็นวิวได้รอบ ๆ พร้อมกับรับแสงอาทิตย์ที่สดใส สายลมเย็นๆ  ที่ไหลเอื่อยเข้าไปในบ้านตลอดเวลา หลังบ้านจะเปิดเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง มีโต๊ะทานของว่าง เตียงนอนอาบแดด และสระรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่รูปทรงสอดคล้องกับตัวบ้าน ด้วยขอบที่สูงเมื่อใช้งานจึงดูเหมือนเป็นก้อนน้ำสูงขึ้นมา ช่วยแบ่งพื้นที่สังคมภายนอกอย่างเป็นสัดส่วน

พูลวิลล่าวัสดุคอนกรีต ไม้ กระจก

พูลวิลล่าวัสดุคอนกรีต ไม้ กระจก

ในชั้นบนโดดเด่นด้วย Brises หรือแผงบังแสงแดดทำจากไม้ ซึ่งปิดกรอบภายนอกมีหน้าที่ด้านสุนทรียภาพในการให้ความรู้สึกอบอ่น ตัดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตดิบๆ ดูเป็นหนึ่งเดียวกับปริมาตรของไม้ในชั้นล่าง ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ให้ความเป็นส่วนตัวและช่วยกรองแสงลดความรุนแรงของแสงอาทิตย์ ให้ความรู้สึกสบายแก่ผู้อยู่อาศัยในบ้าน ซึ่งไม้ที่ใช้มีความทนทานและแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศ เนื่องจากบ้านอยู่ห่างจากทะเลเพียงไม่กี่เมตร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านตากอากาศหรือบ้านริมทะเลยุคก่อน ๆ จะนิยมใช้ไม้ที่หาได้ในท้องถิ่นมาก่อสร้าง ซึ่งบางชนิดไม่มีคุณสมบัติในเรื่องความทนทานต่อสภาพอากาศแบบทะเลที่จะมีทั้งฝน ลม ไอทะเล ที่ทำให้วัสดุก่อสร้างบ้านเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ต้องทำการบำรุงรักษาอยู่ตลอด ซึ่งใช้งบประมาณมาก ในปัจจุบันนี้มีทางเลือกวัสดุก่อสร้างมากขึ้น อาทิ คอนกรีตมารีนที่ถูกออกแบบมาให้ทนเกลือซัลเฟตและคลอไรด์สูง เหมาะสำหรับโครงสร้างที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ส่วนไม้อาจใช้วัสดุไม้เทียมที่ทนทานขึ้น หรือใช้ไม้ซีดาร์ ที่นำมาผ่านการเผาผิวเพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติทางเคมีให้ทนทานขึ้น ก็ใช้ได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด