เมนู

บ้านคอนกรีต เรียบ เย็น เปี่ยมเสน่ห์ของความดิบ

บ้านโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตตกแต่งสีดำ ความเรียบความง่ายที่เข้ากัน

การเลือกวัสดุและการใช้สี เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน ถ้าเลือกได้เข้ากันภาพรวมบ้านทั้งภายนอกภายในก็จะมีทิศทางเดียวกัน สำหรับคนที่ชื่นชอบสีเทาเย็น ๆ ดิบ ๆ ของปูนเปลือย การตกแต่งโดยใช้โทนสีขาว เทา และดำ มาเป็นธีมหลักแม้จะเป็นสีที่ไม่จัดจ้าน แต่เมื่อจัดอยู่ด้วยกันแล้วในความเรียบกลับเปี่ยมด้วยเสน่ห์ ชวนให้มองดูได้นาน ทันสมัยตลอดเวลาและไม่ตกยุคง่าย ๆ เหมือนบ้านที่เราจะพาไปชมวันนี้ ก็เป็นหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นได้ชัดว่าการตกแต่งบ้านโทนนี้ไม่ได้ดูทึม เพียงใส่ความติดสร้างสรรค์ วางน้ำหนักสีให้สมดุลบ้านก็จะมีสไตล์มากๆ ครับ

ออกแบบumaum-arquitetura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

Casa Fernanda เป็นบ้านคอนกรีตที่มีเส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมาชัดเจน ตัวบ้านเป็นกล่องยาวพื้นที่ใช้สอย 244 ตารางเมตร มีเส้นทางเดินต่อเนื่องเชื่อมต่อประตูทางเข้าไปสู่สระว่ายน้ำโดยไม่มีอะไรมากั้นรบกวน ผนังด้านหน้าและด้านหลังติด ประตูบานเลื่อนกระจกเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกสู่สวน ความใสของกระจกทำให้ชมภูมิทัศน์โดยรอบได้ง่าย เช้า ๆ ออกมารับแสงอาทิตย์อ่อน ๆ  ยามเย็นก็นั่งชมพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ เลื่อนลงก่อนลับจากฟ้า เป็นความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริง

โรงรถไม่มีประตูแต่เป็นซุ้มคอนกรีตโล่ง ๆ ตกแต่งผนังทุกด้านด้วยบล็อกช่องลมรูปทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยม ทาสีเทาดำตัดกับตัวบ้านสีเย็น ๆ ชืด ๆ ทำให้บ้านมีจุดสนใจ ส่งให้ภาพรวมของบ้านดูมีมิติยิ่งขึ้น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

แนวคิดหลักของการสร้างอาคารสมัยใหม่ที่เน้นประโยชน์ใช้สอยมาก่อน สัดส่วนรูปทรงเรียบง่ายแต่โดดเด่นชัดเจนตรงวัสดุปูนเปลือย แสดงเนื้อแท้ออกมาอย่างแจ่มชัด และเปิดเผยโครงสร้างของอาคารให้เห็นได้ชัดเจนทั้งภายนอกภายใน ตัวบ้านจึงสร้างง่าย ๆ โดยใช้แผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ 2 แผ่น วางเป็นระนาบแนวเดียวกับพื้น 1 แผ่น และทำเป็นเพดานหรือหลังคาอีก 1 แผ่น ปล่อยด้านในให้โล่ง มีพื้นที่ใช้งานได้เต็มที่

ด้านข้างบ้านมีกระจกเปิดกว้างและประตูที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการเชื่อมต่อกับด้านนอกได้ง่าย ผนังบ้านที่เปิดได้กว้างนี้ช่วยระบายอากาศให้หมุนเวียนได้ตามธรรมชาติ และเปิดรับแสงได้ในมุมที่ต้องการ มีทางเดินรอบ ๆ ตัวบ้านทำให้การสัญจรต่อเนื่องไม่ขาดตอน พื้นบ้านยกสูงลอยจากระดับพื้นดิน ทำให้บ้านมีช่องทางระบายความชื้นใต้อาคาร

ภายในบ้านตกแต่งภายในให้ส่วนใช้งานพื้นที่ทางสังคมเข้าถึงกันได้ง่าย จึงรวมเอาห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร และครัวแบบเปิดเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้สมาชิกได้ทำกิจกรรมหลากหลายในพื้นที่เดียว โทนสีที่ใช้ในการตกแต่งห้องนั่งเล่น ด้วยสี ขาว เทา ดำ แบบด้าน (Matt) จะให้ความรู้สึกดิบ สงบนิ่ง ในบางมุมจึงเติมเฟอร์นิเจอร์งานไม้เข้าไป ให้ธรรมชาติของเนื้อไม้ช่วยลดความแข็งของวัสดุและสี

ทางเดินในบ้านใช้ประโยชน์จากผนัง ทำเป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะ

ห้องทานอาหารและครัวแบบเปิด ติดประตูกระจกรอบด้านจึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอาหารหรือควันที่จะอบอวลอยู่ข้างใน เพราะประตูเปิดออกได้กว้างระบายอากาศได้ดี และยังรับความสดชื่นจากสวนได้เต็มที่

ในส่วนครัวสะดุดตาด้วยผนังที่ติดกระเบื้องลวดลายขาวดำสไตล์พื้นเมือง ที่ติดเต็มพื้นผนังทั้งสองฝั่งรวมไปถึงส่วนของเคาน์เตอร์ ชอบลายไหนก็สามารถจัดเรียงได้ตามใจ โดยที่ไม่ต้องมีแบบแผนว่าจะต้องวางลายแบบไหน  เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบความซับซ้อนและภาพเชิงกราฟิก และต้องการเพิ่มลูกเล่นกับลวดลายและแพทเทิร์นที่เป็นอิสระ

ภาพรวมของบ้านในยามค่ำ ดูโปร่งและสว่างจากไฟฟ้าที่ส่องสะท้อนกระจก พื้นสีเทาและผนังเรียบ ๆ ดูน่าสนใจขึ้นเมื่อแสงไฟกระทบ บ้านกล่องยาว ๆ ที่ดูนิ่งสงบในช่วงกลางวัน เป็นเหมือนตะเกียงที่ส่องแสงออกมาจากตัวเองในเวลากลางคืน บ้านจึงดูมีชีวิตชีวาแปลกตาขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด