เมนู

บ้านหลังคาแบนเปิดผนังโล่ง บ้านเพื่อการพักผ่อน

บ้านคอนกรีต แต่งไม้

บ้านคอนกรีตหลังคาแบน เปิดรับลมและมุมมองทุกด้าน

บ้านตากอากาศหลังนี้สร้างในเมือง Angra dos Reis ประเทศบราซิล พื้นที่อยู่ใกล้สถานที่ธรรมชาติที่มีลักษณะที่ดินต่างระดับและมีต้นมะเดื่อที่น่าประทับใจปลูกอยู่มานานหลายทศวรรษแล้ว ความท้าทายคือการออกแบบบ้านให้ทุกห้องมีมุมมองของธรรมชาติและไม่ทำร้ายสิ่งที่อยู่มาก่อน ซึ่งสถาปนิกต้องทำความเข้าใจลักษณะของพื้นที่อย่างดีก่อนลงมือ ผลที่ได้เป็นอาคารชั้นเดียวที่วางอยู่บนพื้นที่ว่างระหว่างทิวไม้ เปิดผนังโล่งได้ทุกด้าน เหมือนศาลาขนาดใหญ่ที่แฝงตัวอยู่ใจกลางธรรมชาติ

ออกแบบSiqueira Azul
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศผนังเปิดกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้ฉลุลวดลายกราฟฟิก

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน ตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

สถาปนิก Lia Siqueira จากเมืองริโอเดอจาเนโร แก้โจทย์โดยการสร้างบ้านชั้นเดียวหลังคาแบนยกระดับตามพื้นที่ แบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ช่วงตึก แต่ละช่องสามารถเปิดผนังออกได้กว้างทุกด้านด้วยประตูหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการระบายอากาศตามธรรมชาติ ทำให้ภายในบ้านผ่อนคลายไม่ร้อน และให้มุมมองของต้นไม้และทิวทัศน์ที่สวยงามทุกด้านตามที่ต้องการ ทางเข้าสู่ตัวบ้านต้อนรับการมาเยือนด้วยสเต็ปทางขึ้นที่ปูด้วยแผ่นหิน ต่อเชื่อมความเป็นธรรมชาติมาจากสวนสีเขียว ประตูทางเข้าด้านหน้าเป็นบานเฟี้ยมไม้ฉลุลวดลายกราฟฟิกบานเล็กๆ ที่พับทบแยกไปได้สองด้านทำให้เปิดได้เต็มที่

เฉลียงขนาดใหญ่เชื่อมต่อสวน

บริเวณเฉลียงที่ยื่นออกจากตัวอาคารกรุฝ้าด้วยฟางช่วยให้ร่มเงากับตัวบ้าน เฉลียงที่มีขนาดใหญ่และมีหลังคาคลุม ทำให้พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนจากแดดและสายฝน

ประตูบานสไลด์ไม้ระแนง

ประตูหลากรูปแบบเปิดผนังได้กว้าง มีพาร์ทิชั่นกั้นกรองแสง

ในฤดูร้อนที่แสงแดดส่อง นอกจากจะต้องมีช่องทางในการระบายอากาศร้อนออกไปแล้ว ยังต้องการกั้นกรองแสง ในบ้านหลังนี้คำนวณทิศทางการเดินของแสงมาเป็นอย่างดี และเลือกติดตั้งบานประตูสไลด์ที่ตีระแนงเป็นซี่ ๆ ช่วยเป็นม่านกรองแสง ประตูนี้ติดตั้งบนราง สามารถเลื่อนย้ายไปตามตำแหน่งที่แดดสาดส่องเข้ามา ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นตอบโจทย์มาก ๆ

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

ประตูบานหมุน

ประตูทุกจุดของบ้านนี้เป็นบานไม้ ทำหน้าที่เป็นฟาซาดของบ้านไปในตัว และใส่รูปลักษณ์ประตูอย่างหลากหลายทั้งบานเลื่อน บานเฟี้ยม ในพื้นที่ผนังโซนทานอาหาร ติดตั้งประตูแบบบานหมุนเพิ่มดีไซน์และมิติให้บ้านดูสวยงามมีรสนิยมยิ่งขึ้น ปกติประตูบานหมุนที่ใช้ตามโรงแรมหรือห้างสรรพสินค้าจะต้องติดตั้งจุดหมุนไว้กลางบานมีโช๊คอัพฝังพื้น (Floor Spring) สามารถเลือกตั้งค้าง 90° หรือหมุนได้รอบ 360° เพื่อความสะดวกในการเข้าออก ในบ้านนี้ติดแบบไม่ใช้โช็คฝังพื้นแต่ก็สามารถตั้งค้างได้ จะเลือกเปิดทั้งหมดหรือเปิดรับลมเป็นบางบานก็ได้ตามลักษณะการใช้งาน

ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

ผนังตกแต่งด้วยแผ่นหินบริเวณทางเข้าสร้างความต่อเนื่องมาจากทางเดิน เหมือนเก็บเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ห้องนั่งเล่นรับแขก

ลานชมวิวบนดาดฟ้า

จุดชมวิวบนหลังคา ทำเป็นศาลาและ Rooftop Garden ให้มุมมองท้องทะเลระยิบระยับยามเช้า ตอนเย็นนั่งชมพระอาทิตย์ตก ยามค่ำชี้ชวนกันขึ้นมานอนเล่นชมดาวและพรจันทร์ แค่มุมเดียวของบ้านก็เติมความสุนทรีย์ในชีวิตได้อย่างเต็มเปี่ยม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด