เมนู

บ้านในสวน ชีวิตอิสระท่ามกลางธรรมชาติ

สร้างบ้านชั้นเดียวในสวน

บ้านวัสดุธรรมชาติผนังดินอัด

ในชีวิตของคนเรานั้น บางช่วงอาจจะเปี่ยมไปด้วยพลังงานที่จะผลักดันตัวเองให้พุ่งทะยานสู่ความสำเร็จ ทั้งด้านหน้าที่การงานและการเงิน การมีบ้านหลังใหญ่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายคือภาพในฝันที่ต้องไปให้ถึง แต่เมื่อช่วงเวลาของการขับเคี่ยวกับตัวเองและคนอื่นค่อย ๆ มอดไป สิ่งที่นึกอยากได้กลับมีแค่ที่ดินในชนบทห่างไกล ลงมือปลูกบ้านขนาดกะทัดรัดจากวัสดุธรรมชาติที่บรรจุตัวตนเอาไว้ข้างใน สำหรับคนที่มีฝันร่วมกันแบบนี้ โปรเจ็คบ้านกลางเนินหลังนี้คงเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่เป็นแรงบันดาลใจได้อย่างดีครับ

ออกแบบ : AL Borde
ภาพถ่าย  : Jag Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านวัสดุธรรมชาติมีเฉลียงกว้างๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สร้างบ้านบนเนิน

สตูดิโอ al borde เป็นสถาปนิกในเมืองกีโต เมืองหลวงของเอกวาดอร์ ได้ขยับมาฝากฝีมือการสร้างบ้านสวนที่ Guayas ซึ่งเป็นจังหวัดชายฝั่งที่ห่างจากกีโตพอสมควร ด้วยบริบททางธรรมชาติที่งดงามและพอมีที่ว่างบนเนินสูงเทควิวได้รอบด้าน ทีมออกแบบจึงพยายามเบลอขอบเขตระหว่างธรรมชาติกับพื้นที่ที่สร้างขึ้นให้ได้มากที่สุด  แนวคิดนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นผ่านความเป็นรูปธรรมของตัวบ้านชั้นเดียว มีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบด้าน ทำเฉลียงหน้าบ้านคลุมด้วยกิ่งไม้และปลูกไม้ให้เลื้อยไต่ ตัวบ้านจึงกลมกลืนไปกับทิวทัศน์ได้อย่างดี

บ้านวัสดุธรรมชาติมีเฉลียงกว้างๆ

เฉลียงปูอิฐศิลาแลง

การผสมผสานของธรรมชาติภายในบ้านสวนของ al borde สะท้อนผ่านวัสดุที่รวมเป็นโครงสร้างบ้าน ทีมงานใช้ลำต้นเลเชโรที่หยั่งรากลงกับพื้นเป็นเสาเฉลียง และเชื่อมต่อเหนือศีรษะเข้ากับโครงกิ่งไม้ที่มีน้ำหนักเบาและมีสายรัดที่ทำจากเส้นใยพืช ส่วนที่เหลือของบ้านบริเวณกำแพงเป็นดินอัด (Rammed Earth) พื้นปูอิฐและศิลาแลง ภายในบ้านยังเต็มไปด้วยงานไม้ โดยรวมแล้วบ้านจึงชวนให้นึกถึงความทรงจำอันเป็นสัญลักษณ์ของ ‘กระท่อมโบราณ’ ที่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในชนบทของเอกวาดอร์

มุมนั่งดื่มกาแฟริมหน้าต่าง
แม้บ้านทั้งหมดจะมีรากฐานตัวตนมาจากการระลึกถึงบ้านยุคก่อน แต่การจัดฟังก์ชันกลับใส่ความทันสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต เราจะเห็นว่าภายในบ้านถูกทำเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ห้องเดียวเรียงตัวเป็นแนวหน้ากระดาน รวมห้องนอน ครัวเล็ก ๆ และบาร์สำหรับนั่งทานข้าวดื่มกาแฟยามเช้าเข้าไว้ด้วยกันแบบไม่มีผนังคั่น ระหว่างเตียงกับครัวมีที่ว่างเล็ก ๆให้ใช้งานอเนกประสงค์ เจ้าของเลือกวางชุดกลองเอาไว้ซ้อมตียามว่าง ทุกพื้นที่มีหน้าต่างกรอบไม้ใส่กระจกบานใหญ่หันหน้าออกรับวิว แสงธรรมชาติ และสายลมที่ไหลเอื่อยเข้ามาทักทายทั้งวัน

มุมซ้อมดนตรีในบ้าน

ห้องนอนผนังกระจกโปร่งสบาย

บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน ทำให้บ้านระบายน้ำฝนได้ดี ประตูที่เปิดออกได้กว้างช่วยลดความชื้นและคลายความอบอ้าวได้ดีในฤดูร้อน ผนังกระจกใสยังรับแสงในช่วงกลางวันได้มากจนไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ทำหน้าที่เพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาวที่อากาศเย็นจัดได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามข้อด้อยของบ้านหลังคาเฉียงสูงคือ อาจมีแสงส่องลอดใต้หลังคาเข้าสู่ภายในและฝนสาดได้ การทำซุ้มระแนงไม้ตรงเฉลียงที่จะมีไม้เลื้อยหนาทึบขึ้นจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในอนาคต

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

ห้องอาบน้ำ

เดินจากตัวบ้านลงมาด้านล่างเล็กน้อยจะมีโรงเรือนสีขาวอยู่ ภายในมีที่อาบน้ำฝักบัวอยู่ท่ามกลางพืชพันธุ์ให้อาบน้ำอย่างสุนทรี จึงเกิดบันทึกของทีมงานออกแบบที่ว่า ‘ที่นี่เป็นสถานที่ที่ผู้คนสงสัยว่าเป็นสวนในบ้าน หรือบ้านในสวน’ กันแน่

ห้องน้ำโปร่งใสเอาท์ดอร์

ห้องน้ำโปร่งใสเอาท์ดอร์

ใครจะกล้าเปิดเผยตัวตนได้แจ่มแจ้งเท่านี้ก็คงต้องใจถึงมาก ๆ หรือต้องเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างแท้จริง จึงจะทำตัวห้องสุขากลางแจ้งมีกระจกใสกั้นเปิดออกสู่สภาพแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยความที่ส่วนนี้เป็นแปลงที่แยกจากเพื่อนบ้าน ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถใช้ห้องน้ำท่ามกลางต้นไม้และพืชนานาพันธุ์ได้อย่างสบายใจ ในส่วนของเสียจะถูกกรองแบบออร์แกนิกและหมักในไซต์งาน เนื่องจากถูกตัดการเชื่อมต่อจากระบบบำบัดน้ำเสียของพื้นที่ นำไปใช้เป็นปุ๋ยได้จึงไม่มีของเสียที่ถูกทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

เฉลียงกว้างๆ มีหลังคาคลุมหน้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ดิน เป็นวัสดุพื้นฐานอันดับแรก ๆ ที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านมายาวนาน ตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอิฐดินเหนียวผสมเศษไม้ (ไม่เผาไฟ) อิฐก่อ (เผาไฟ) และผนังดินอัด (Rammed Earth) หรือผนังดินปั้นที่เกิดขึ้นจากส่วนผสม 3 ส่วนด้วยกัน คือ ดิน ซีเมนต์ และน้ำมาเข้าสู่ขบวนการอัดดิน  ผนังดินอัดมีความแข็งแรง มีความเป็นธรรมชาติสูง โทนสีกลมกลืนกับทัศนียภาพธรรมชาติ คุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังปล่อยไอเย็นออกมา ทำให้บรรยากาศรอบบ้านเย็นสบายไม่ร้อน น่านำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเรา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด