เมนู

บ้านบนเนินสูง หลังคาเฉียงแนบเนียนกับธรรมชาติ

บ้านติดเนิน

บ้านสองชั้นบนเนินต่างระดับ

หนทางที่ยากลำบาก บางครั้งก็กลับเป็นสิ่งที่ท้าทาย มีหลาย ๆ คนที่ชอบบ้านในเมืองเต็มไปด้วยแสงสีสะดวกสบาย แต่ผู้คนไม่น้อยอยากถอยกลับไปตั้งหลักชีวิตกลางธรรมชาติ แม้ว่าเส้นทางจะไม่ราบเรียบ เต็มไปด้วยหิน เนิน เส้นทางคดเคี้ยวห่างไกลผู้คนและสาธารณูปโภค แต่เมื่อเดินทางไปถึง “บ้าน” ก็รู้สึกว่าความลำบากที่ว่ามานี้กลายเป็นสิ่งเล็ก ๆ ถ้าเทียบกับความสดชื่นของการได้ใกล้ชิดต้นไม้ใบหญ้า ท้องฟ้า สายลม แสงแดด ก็นับว่าเป็นความยากที่ให้ผลลัพธ์คุ้มค่า

ออกแบบ : Rocco Arquitetos
ภาพถ่าย : Manuel Sá
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงเพิงหมาแหงน

บ้านในประเทศบราซิลหลังนี้ มีขนาด 332 ตารางเมตร พื้นที่ก่อสร้างค่อนข้างเป็นไซต์ที่ยากลำบาก เพราะมีความลาดชันที่ล้อมรอบด้วยป่าพื้นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ และยังมีกลุ่มหินบางส่วนยังมีเป็นแนวฝังอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติ แต่ concept ในการสร้างบ้านนี้ไม่ได้ส่งเสริมการขุดดินขนาดใหญ่ ไม่ตัดต้นไม้ ที่มีอยู่เดิม เพื่อให้บ้านเป็นมิตรกับธรรมชาติมากที่สุด ในขณะที่ไซต์มีความต่างระดับทำให้มีหลายโจทย์ที่สถาปนิกต้องแก้ไข แต่ทีมงานก็จัดการกับความท้าทายได้อย่างดี

บ้านเรียบง่ายกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ รอบ ๆ เป็นเนินและพื้นที่ต่ำต่างระดับ รอบ ๆ มีต้นไม้ใหญ่ที่ค่อนข้างสูง จึงจำเป็นต้องวางตำแหน่งบ้านให้อยู่ในระดับที่แสงแดดส่องถึงได้ ดังนั้นสถาปนิกจึงดีไซน์เป็นลักษณะบ้านสองชั้นให้ขนาดความกว้างความยาวพอดีกับที่ว่างในไซต์โดยไม่เบียดเบียนต้นไม้ พื้นที่หลักจะอยู่ที่ระดับถนนที่อยู่ด้านบนเพื่อให้บ้านสามารถรับแสงได้ ส่วนชั้นล่างจะมีด้านที่ค่อนข้างทึบตกแต่งด้วยแผ่นหิน ดูกลมกลืนไปกับบริบทแวดล้อม

บ้านสองชั้นตกแต่งแผ่นหินระเบียงกว้าง

ระเบียงทางเดินขนาดใหญ่

ระเบียงไม้ที่มีคานยื่นยาววิ่งไปตามความยาวทั้งหมดของอาคารด้านหลังซึ่งอยู่ที่ระดับยอดไม้ เป็นหนึ่งองค์ประกอบหลักของบ้านที่ทุกคนโปรดปราน เพราะให้ทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของป่าอันสวยงาม นอกจากนี้ตัวบ้านเปิดออกมาเชื่อมต่อระเบียงได้ ทำให้หลายกิจกรรมเกิดขึ้นที่นี่ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่นจิบกาแฟถ้วยโปรดยามเช้า อ่านหนังสือยามบ่าย ปาร์ตี้สังสรรค์ เปลี่ยนบรรยากาศทานข้าว แวะดูดาวก่อนเข้านอน

บ้านสองชั้นระเบียงกว้าง

บ้านสองชั้นบนพื้นที่ต่างระดับ

ส่วนหลังของบ้านมีบางส่วนที่ดูเหมือนตัวอาคารจะจมหายลงไปไปเป็นส่วนหนึ่งของผืนดิน โดยไม่ได้ปรับหน้าดินหรือขุดดินลงแต่อย่างใด นั่นเป็นผลมาจากการเคารพต่อสิ่งแวดล้อมทั้งหน้าดินและในดิน จึงทำเพียงก่อเติมขึ้นมาจากคันดินเดิมเท่านั้น

บ้านสองชั้นบนพื้นที่เนินต่างระดับ

หลังคาโครงสร้างเหล็กวัสดุโปร่งแสง

โครงสร้างของบ้านทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กตั้งแต่ด้านล่างจนถึงระดับหลักข้างบน ผนังชั้นล่างประดับแผ่นหินที่หาได้ในพื้นที่ จากนั้นในส่วนงานไม้ทั้งเสา พื้น ประตูหน้าต่างจะทำด้วยไม้ Itauba ทั้งหมด และใช้กระเบื้องเทอร์โมอะคูสติกใช้สำหรับหลังคา วัสดุนี้นอกจากจะมีน้ำหนักเบามากแล้ว ยังช่วยให้หลังคามีความลาดเอียงต่ำกว่ากระเบื้องดินเผาทั่วไปอีกด้วย

บ้านสองชั้นบนพื้นที่เนินต่างระดับ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในพื้นที่เนินลาดชันแบบไม่ทำลายผิวหน้าดิน ถือเป็นแนวความคิดที่ดี ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการลงเสาเข็มเหล็กเป็นระบบฐานราก เหมือนสร้างบ้านน็อกดาวน์ เพื่อรองรับตัวอาคารที่ถูกยกขึ้นเหนือผิวดิน ทำให้บ้านเป็นระนาบเดียวกันหมดแบบไม่ต้องปรับหน้าดินข้างล่าง สำหรับบ้านที่มี 2 ชั้น อาจจะใช้วิธีนี้ก็ได้ หรือจะวางตัวอาคารลงบนพื้นที่ว่างในแต่ละระดับความสูง แล้วทำบันไดต่อเชื่อมภายในระหว่างชั้น เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด