เมนู

บ้านคอนกรีต วัสดุน้อยดีไซน์ไม่หรูแต่อยู่สบายมาก

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต  

ปฏิเสธไม่ได้ว่างานออกแบบบ้านนั้น มีความสำคัญต่อสุขภาพกายและมีความหมายต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัย บ้านผ่านการคิดมาอย่างดี ย่อมทำให้เจ้าของบ้านอยู่สบายสุขทั้งกายสุขทั้งใจ ท่ามกลางความหลากหลายของงานดีไซน์บ้านที่สร้างสรรค์มาให้เลือกมากมาย ก็ยังมีสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมเพราะตอบโจทย์ความน่าอยู่นั่นคือ บ้านแบบน้อยแต่มากที่นำเสนอความเรียบง่าย ไม่ต้องใช้วัสดุหรูหราตระการตา ใส่เฉพาะฟังก์ชั่นที่จำเป็น และจัดวางพื้นที่ให้เหมาะกับลักษณะการใช้ชีวิต เข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อม หน้าฝนไม่ต้องกลัวน้ำ หน้าร้อนไม่กลัวแดด  มีพื้นที่ให้ทั้งบ้านและคนได้หายใจ จะฤดูไหน ๆ ใช้ชีวิตได้สบายในบ้านหลังเดิม

ออกแบบmetarquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมไม้และกระจก

บ้านโมเดิร์นทรงเรขาคณิต เข้าใจง่ายใช้งานก็ง่าย

Casa Lev บ้านขนาด 890 ตารางเมตร สร้างขึ้นใน Puebla ประเทศเม็กซิโก เป็นภาพสะท้อนของการใส่รายละเอียดของสถาปัตยกรรม ที่เข้าใจได้ง่ายผ่านรูปทรงเรขาคณิตแบบพื้นฐาน โชว์พื้นผิวและความดิบของวัสดุเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาดหวือหวาอย่าง คอนกรีต ไม้ กระจก เหล็กวัสดุ ที่แทบไม่ต้องแต่งเติมอะไร การออกแบบที่ดูง่าย แต่คิดมาอย่างดีเรื่องสัดส่วนของอาคารให้เข้ากันได้กับลไฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะนั่ง นอน ยืน เดิน  ใส่จังหวะความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ส่วนรวม จัดสรรพื้นที่ว่างให้สมาชิกในบ้านใช้ทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่องว่าง สร้างความแนบชิดระหว่างภายในภายนอกได้อย่างแนบเนียน

สวนน้ำโมเดิร์น

สวนน้ำหลังบ้านมีแผ่นคอนกรีตเป็นทางเดินเชื่อมเข้าสู่ตัวอาคาร ตกแต่งด้วยงานประติมากรรมทำให้ที่นี่ดูคล้ายแกลเลอรี่ในสวน

บ้านคอนกรีต ผนังกระจก ผสมไม้ ใส่ความต่างอย่างลงตัว

ความท้าทายหลักๆ ของบ้านหลังนี้คือการ “เล่น” กับวัสดุที่มีความหลากหลายอย่างไรให้ยังคงเส้นสายที่สะอาดตา แต่ยังทำหน้าที่ทางสถาปัตยกรรมได้ดี สถาปนิกจึงตอบโจทย์ความท้าทายนี้ด้วยการใช้วัสดุที่หนักแน่นอย่างคอนกรีตมาเป็นส่วนของหลังคาและผนังเหมือนเป็นงานชิ้นเดียวกัน แผ่นคอนกรีตดูเบาขึ้นเหมือนกำลังลอยตัวอยู่เหนือตัวอาคาร เมื่อวางอยู่บนโครงสร้างบ้านผนังกระจกที่ให้ความโปร่งและสัมผัสของความสว่างไปในตัว สลับกับฟาซาดไม้ที่เข้ามาลดทอนความดิบ วัสดุที่เลือกใช้ทุกอย่างจึงไม่ได้โชว์เพียงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่เน้นไปที่การหน้าที่และประโยชน์ใช้สอยของงาน เพื่อตอบจุดประสงค์ในเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ซึ่งแต่ละส่วนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างชัดเจน

ห้องทานอาหารผนังกระจก

ภายในบ้านผนังกระจกขนาดใหญ่ ที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ อย่างมีนัยสำคัญ ช่วยเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก กระจกยังเป็นตักลางช่วยดึงแสงธรรมชาติและทิวทัศน์ข้างนอกเข้าสู่ตัวบ้าน สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ราวกันตกกระจกเทมเปอร์

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

บ้านในยามค่ำเมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างยิ่งเปิดเผยตัวตนของบ้านที่ชัดเจน เห็นความกลมกลืนระหว่างกับความสงบในบ้านกับความมีชีวิตชีวาภายนอก ผ่านผนังกระจกที่ประกอบประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ 2 บาน ที่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ในบ้านกับส่วนพักผ่อนกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่นในบ้านที่เจาะเป็นโถงสูงดูกว้างขวาง สว่างไสว และเต็มไปด้วยที่ว่างให้หายใจ แผงกระจกโปร่งใสแทนผนังที่ทึบตันทำให้บ้านยิ่งดูสง่างามมากขึ้น เมื่อรายล้อมสวนเขียว ๆ ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์กระจายความสดชื่นไปทั่วทั้งบ้าน เป็นความงดงามในเรียบง่ายที่ให้ความสุขกับผู้อยู่อาศัยได้เต็ม 100

บ้านโปร่งสว่างด้วยผนังกระจก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด