เมนู

บ้านทรงกล่องบนเนิน ไล่ระดับรับวิวในมุมมองที่แตกต่าง

บ้านทรงกล่องบนเนิน

บ้านทรงกล่องไล่ระดับบนเนิน

ที่หลบภัยจากความวุ่นวายของเมือง คำนี้ดูจะเป็นคำนิยามใหม่ๆ ของบ้านที่เราเริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้น ต้องยอมรับว่าผู้คนมากมายที่ขวักไขว่อยู่ในสังคมที่เร่งรีบนั้น มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ สำหรับคนที่อยากหลีกหนีจากความวุ่นวายและมีงบประมาณ การเลือกขยับขยายออกมาสร้างบ้านห่างจากเมืองเล็กน้อย อาจเดินทางไกลขึ้นหน่อย แต่เมื่อกลับถึงบ้านแล้วสัมผัสกับความสงบ ผ่อนคลาย มีพื้นที่ให้เดินเล่น เป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการแลกกับความไม่สะดวกบางอย่าง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีบ้านแบบที่ว่า ดูจากภายนอกเป็นส่วนตัวมิดชิด แต่ภายในเปิดกว้างใช้ชีวิตเต็มที่แบบไม่ต้องห่วงสายตาใคร

ออกแบบ : lb+mr
ภาพถ่าย : Favaro Jr.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องคอนกรีตผสมไม้

บ้านหลังนี้ชื่อโปรเจ็ค LP House มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 557 ตารางเมตร ตั้งอยู่ภายในเซาเปาโล ประเทศบราซิล บนที่ดินที่หันหน้าไปทางป่าพื้นเมืองที่อุดมสมบูรณ์เขียวขจี จึงได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถพิจารณามุมมองนี้ได้จากทุกสภาพแวดล้อม ประกอบกับไซต์มีลักษณะเป็นเนินขึ้นไป นักออกแบบต้องแก้ปัญหาเกี่ยวกับเทคนิคการก่อสร้างโดยไม่ต้องปรับหน้าดินให้ราบเรียบ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นจุดด้อยแต่สถาปนิกกลับใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้บ้านออกมาลงตัวและใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีได้สูงสุด

บ้านกล่องลดหลั่นหลายระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากด้านหนึ่งของตัวบ้านขยับถอยเข้าไปค่อนข้างไกลจากถนน ที่ว่างด้านหน้าจึงเป็นเสมือนกันชนระหว่างบ้านกับชุมชน เพิ่มความรู้สึกปลอดภัยในบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ด้วยการทำบ้านทรงกล่องที่ค่อนข้างปิด แต่เป็นฟาซาดที่สามารถเปิดออกได้ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น และด้วยที่ดินที่เป็นเนินไล่ระดับ สถาปนิกจึงออกแบบตัวบ้านให้ล้อกันไป คือ ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปแล้วใช้วิธรยกตัวบ้านให้เท่ากัน ในด้านที่พื้นที่ต่ำกว่าจะมองเห็นเป็นเหมือนบ้านกำลังลอยตัว โดยมีสเต็ปทางเดินคอนกรีตช่วยนำสายตาขึ้นไปช่วงกลางระหว่างอาคาร

ซุ้มทางเดินโครงไม้หลังคากระจก

สะพานทางเดินโครงไม้หลังคากระจก

สเต็ปทางเดินคอนกรีตที่ต่อเนื่องมาเป็นสะพานทางเดินไม้ ทำให้รู้สึกถึงความอ่อนโยนและเป็นธรรมชาติ เหนือทางเดินนี้เป็นโครงสร้างไม้ติดกระจกใสผนังด้านข้างก็เช่นกัน จึงเดินไปพร้อมกับชมสวนที่จัดไว้อย่างสวยงามขนาบสองข้างระหว่างทางไปด้วยอย่างรื่นรมย์

บ้านผนังกระจก

ฟาซาดบานไม้บนชั้น 2

จุดเริ่มต้นในการใส่ลูกเล่นปริมาตรบ้านที่ลดหลั่นกัน จะเห็นได้จากการแยกกันของพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรวม กล่องที่ 1 และ 2 ที่ถูกคั่นด้วยสวนจะเป็นส่วนของพื้นที่สาธารณะ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัว ห้องใช้งานอเนกประสงค์  ส่วนกล่องที่สามซึ่งมีห้องนอนชั้นจะอยู่ชั้นบน ซึ่งสามารถเข้าถึงพื้นที่สีเขียวบนหลังคาด้ด้านหนึ่งและมองเห็นทิวทัศน์ของป่าอีกด้านหนึ่ง ในการรวมตัวของบ้านสามกล่องผ่านแกนแนวตั้งที่จัดระเบียบการไหลเวียนได้ต่อเนื่องและลื่นไหล

ครัวและห้องทานอาหาร

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

การตกแต่งทั้งภายนอกและภายในบ้าน เลือกใช้องค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น เสาคอนกรีตและไม้ Freijó ที่ใช้ในการทำแผงฟาซาดปิดหน้าบ้าน และไม้ชนิดอื่นๆ ในการทำประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน นำเสนอความเรียบง่ายของเส้นสาย และความเคารพต่อภาษาสถาปัตยกรรมของโครงการ ที่อยากให้บ้านดูเป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อมได้มากที่สุด

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

ทั้งนี้สิ่งที่เป็นจุดโดเด่นหนึ่งของโครงการนี้ อยู่ที่การออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้จนสุด ทำให้เกิดบ้านดูโปร่ง เบา อิสระเหมือนไร้ผนัง ทั้งยังเป็นแกนหลักของการระบายอากาศและแสงธรรมชาติ รวมถึงเป็นวิธีการเบลอขอบเขต ให้เกิดการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างพื้นที่ทางสังคมในบ้าน (indoor) สระว่ายน้ำ และสวน (outdoor)

ประตูกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ประตูกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้าน LP แวดล้อมด้วยความเขียวขจีของทั้งป่าไม้และภูมิทัศน์ที่ปลูกสร้าง ให้สัมผัสกับธรรมชาติได้ในทุกระดับของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างที่มีวิวสวน สระ ที่ทำขึ้นมาใหม่ในบริเวณบ้าน หรือจะขึ้นไปนั่งห้อยเท้าบนดาดฟ้ารับวิสัยทัศน์ของท้องฟ้า ทิวไม้ที่กว้างขึ้นและไกลออกไปได้อย่างดี

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โมเดิร์นในปัจจุบันนิยมทำประตูบ้านเป็นบานกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านเปิดผนังให้กว้างรับแสงธรรมชาติ ลม และวิว ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้ต้องจัดการออกแบบผนัง free facade คือผนังด้านนอกไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนัก แต่เปลี่ยนมาใช้ตัวเสารับน้ำหนักแทน ประตูกระจกจึงสามารถเปิดเลื่อนได้อิสระมากขึ้น แผนผังพื้นที่ใช้สอยภายในยังโปร่งโล่งเชื่อมต่อเป็นสเปซขนาดใหญ่ (free plan)  นอกจากนี้ยังทำหลังคาแบบแบน (flat slab) ใช้ประโยชน์จากหลังคาทำ roof garden มี function เป็นสวน-ดาดฟ้า พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนกินลมชมวิวได้ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมเท่านั้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด