เมนู

บ้านสไตล์คอทเทจ กับสไตล์ที่คมชัดขึ้นอีกนิด

บ้านสไตล์คอทเทจโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวสไตล์กระท่อมอบอุ่น

หากเราสร้างบ้านแบบวิ่งตามเทรนด์ในช่วงนั้นๆ แน่นอนว่าคงเป็นที่ถูกตาผู้คนที่ผ่านไปมา และต้องใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก แต่เมื่อกระแสตกบ้านของเราก็จะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ Out จนดูเชยไปในทันที สำหรับใครที่เหนื่อยจะตามกระแส อยากหันมามองหารูปแบบบ้านที่ไม่มีเทรนด์ สามารถอยู่ร่วมได้อย่างกลมกลืนกับทุกยุคสมัย บ้านสไตล์กระท่อมที่สร้างจากวัสดุบ้านๆ แต่ปรับเส้นสายให้มีความใหม่ คม ชัด ขึ้น น่าจะเป็นหนึ่งในบ้านในฝันที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

ออกแบบ : Engawa Archlab
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผสมปั้นหยา

บ้านทรงกระท่อมผนังและหลังคาสีส้มอมแดงขนาด 30 ตร.ม.หลังนี้ สร้างอยู่ในจังหวัด Santo Domingo de Los Tsáchilas ในเอกวาดอร์ ประกอบด้วยห้องนอน ห้องแต่งตัว ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ลักษณะของสภาพแวดล้อมของเมืองที่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติ ไม่มีเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่อยู่ติด ๆ กัน ค่อนข้างมีความปลอดภัย ทำให้สามารถเปิดห้องครัวและห้องนั่งเล่นออกไปด้านนอกได้เลย โดยไม่ต้องใช้ฉากกั้นหรือองค์ประกอบผนังแบบโปร่งใสใด ๆ ปิดบังพื้นที่ใช้งานของบ้าน

มุมมอง bird eyes view

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านยกพื้นสไตล์กระท่อม

ถ้าเรารู้สึกว่าหลังคาแบบจั่วมีข้อดี และหลังคาแบบปั้นหยาก็มีจุดเด่นเหมือนกัน จะให้เลือกแบบใดแบบหนึ่งก็เสียดาย และดูไม่เข้ากันกับรูปร่างบ้านโดยรวม การผสมผสานรูปทรงหลังก็เป็นทางเลือกที่เหมาะกว่า อย่างเช่นบ้านนี้ที่มีรูปร่างคล้ายตัว L มีด้านที่ยาวและสั้น สถาปนิกจึงใส่รูปแบบหลังคาด้านหนึ่งเป็นจั่วแต่อีกด้านเป็นทรงปั้นหยา ซึ่งลงตัวพอดีกับบ้าน

บ้านสไตล์กระท่อมเฉลียงกว้าง

บันไดทางขึ้นบ้าน

บ้านถูกยกขึ้นสูงจากพื้นประมาณหนึ่งเมตร ป้องกันตัวบ้านจากอุทกภัยและความชื้นได้ มีบันไดไม้แม่บันไดเหล็กช่วยนำทางขึ้นไป แล้วจะพบกับโซนครัวและมุมนั่งเล่นที่เปิดกว้างเหมือนระเบียงขนาดใหญ่ที่ชวนให้ออกมาใช้ชีวิต ทานอาหาร ชมวิวสวน อย่างสดชื่นสบายใจ การตกแต่งง่ายๆ ใช้อิฐเปลือย กระเบื้องทำมือ ไม้ และชิ้นส่วนเหล็กดัดลายอ่อนช้อย ตัดกันอย่างกลมกลืนกับพื้นที่ภายในที่ทาสีขาว

หลังคาทรงปั้นหยา

บ้านหลังคาจั่วสไตล์กระท่อม

รายละเอียดขอดีไซน์ที่เรียบง่ายดูอบอุ่นคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงหลังคา วัสดุมุงที่ใช้กระเบื้องลอนดินเผาแบบท้องถิ่น ผนังโชว์อิฐเรียงเป็นแถว ไม้ที่ตกแต่งส่วนจั่วบ้าน ตัดกรอบบ้านเพิ่มเส้นสายตาที่คมชัดด้วยสีดำ ทำให้บ้านน่ารักแบบไม่น่าเบื่อ ไม่วิ่งตามเทรนด์จึงอยู่ร่วมได้ในทุกยุคสมัย เพิ่มช่วงเวลาที่พิเศษด้วยการตกแต่งไฟส่องสว่างตามจุดต่างๆ ของบ้าน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ที่นี่เป็นเหมือนอาณาจักรส่วนตัวน้อย ๆ ที่พร้อมสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา

กระท่อมกลางธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเป็นโครงสร้างที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆ โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น การป้องกันบ้านจากความร้อนหรือน้ำฝน ซึ่งหลังคาบ้านก็มีหลากหลายรูปแบบ หลังคาที่เปลี่ยนไปก็อาจเปลี่ยนคุณสมบัติในการปกป้องบ้าน หรือรูปลักณ์ อารมณ์ของบ้านได้ ในบ้าน 1 หลัง อาจะไม่จำเป็นต้องใช้รูปแบบหลังคาเหมือนกัน เราจะพบว่าบ้านหลายหลังมีส่วนผสมของหลังคาแบนโมเดิร์นผสมจั่วไร้ชายคาแบบนอร์ดิก และปั้นหยา ออกมาในรูปแบบบ้านทรงมะนิลา (ปั้นหยายกจั่ว) หรือบ้านหลังนี้ด้านหนึ่งเป็นจั่ว อีกด้านที่ยาวกว่าเป็นปั้นหยาช่วยคลุมตัวบ้านให้ครบทุกด้าน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด